Đưa tình huống thực tế vào đề thi tuyển vào lớp 10 tại Hải Phòng

07/05/2020 06:29 LÃ TIẾN
(GDVN) - Đề thi vào lớp 10 tại Hải Phòng sẽ tăng cường những câu hỏi nhằm kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức đã học của thí sinh để giải quyết tình huống thực tế.

Theo văn bản số 2994 ngày 21/4/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, phương án tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2020-2021 gồm 3 bài thi: Toán, Ngữ Văn và tiếng Anh.

Thời gian tổ chức thi tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông công lập từ ngày 16/7 đến ngày 17/7/2020.

Thi tuyển vào trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú từ ngày 19/7 đến hết ngày 20/7/2020.

Học sinh Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng (Hải Phòng) tích cực ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 (Ảnh: Lã Tiến)

So với kế hoạch trước đó, lịch thi vào lớp 10 chậm hơn 1 tháng rưỡi. Số môn thi cũng giảm từ 4 môn xuống còn 3 môn (giảm môn thi bốc thăm thường được công bố vào tháng 4 hàng năm).

Theo kế hoạch, về đăng ký dự tuyển, học sinh đăng ký xét tuyển thẳng và đăng ký dự tuyển tại trường trung học cơ sở nơi thí sinh đang học lớp 9;

Học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở trước năm 2020 và học sinh đang học lớp 9 ở tỉnh ngoài (gọi chung là học sinh tự do) đăng ký dự tuyển tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng.

Thời gian đăng ký dự tuyển từ 1/5 đến hết ngày 20/5/2020, thí sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký dự tuyển và nguyện vọng đăng ký xét tuyển đến hết ngày 19/6/2020.

Thí sinh dự tuyển vào Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú được thay đổi thứ tự nguyện vọng đã đăng ký vào các lớp trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú trong 1 ngày sau khi công bố điểm phúc khảo bài thi (không thay đổi thứ tự trước sau của các nguyện vọng trường công lập).


Kho đề thi miễn phí khổng lồ cho học sinh ôn luyện mùa dịch Covid-19

Những thí sinh dự thi vào trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú có tối đa 7 nguyện vọng xét tuyển (5 nguyện vọng vào các lớp của trường chuyên Trần Phú và 2 nguyện vọng vào trường công lập).

Các nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất.

Về phương thức tuyển sinh, kỳ thi năm nay tiếp tục sử dụng phương thức thi tuyển đối với 100% các địa phương trên địa bàn thành phố.

Đối với phúc khảo, thí sinh đăng ký phúc khảo bài thi ngay sau khi công bố điểm thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức phúc khảo bài thi và công bố kết quả phúc khảo trước khi công bố điểm chuẩn lần 1.

Thí sinh thay đổi 0,5 điểm (đối với môn tự nhiên); 1,0 điểm (đối với môn xã hội); 0,2 điểm (đối với phần thi viết của bài thi ngoại ngữ) được công nhận là điểm chính thức của bài thi (bao gồm cả lên điểm và xuống điểm).

Riêng phần thi trắc nghiệm điểm chấm phúc khảo trên máy được công nhận là điểm chính thức của bài thi.

Theo ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, năm nay, thành phố có khoảng 24.500 học sinh lớp 9 dự kiến tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Khoảng 75% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập sau khi đã trừ tỷ lệ số học sinh phân luồng.

Nội dung đề thi vào lớp 10 năm nay tại Hải Phòng sẽ tăng cường những câu hỏi nhằm kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức đã học của thí sinh để giải quyết tình huống thực tế (Ảnh: Lã Tiến)

Ông Lợi cho biết: “Trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, Sở đã cấp hơn 200.000 tài khoản học tập trực tuyến cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12;

Đồng thời xây dựng chương trình giảng dạy cho học sinh khối 9 và khối 12 trên truyền hình Hải Phòng.

Khi học sinh lớp 9 quay lại trường vào ngày 23/4, thời gian đầu, các nhà trường dành thời gian ôn tập các bài đã được tổ chức giảng dạy theo hình thức trên, đồng thời  sẽ phân nhóm học sinh để hỗ trợ các em tiếp thu kiến thức tốt nhất theo khả năng”.

Cũng theo ông Lợi, mặc dù thời gian học của học sinh bị gián đoạn, song kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hải Phòng sẽ không bị tác động về mặt cấu trúc, khối lượng kiến thức trong đề thi.

“Chương trình học đến đâu thì nội dung trong đề thi sẽ hỏi đến đó, không ra vào phần đã được điều chỉnh tinh giản học kỳ 2 theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Dĩ nhiên đây là kỳ thi tuyển sinh nên chắc chắn phải có những câu hỏi phân hóa nhằm chọn lựa thí sinh.

Do đó, giáo viên và học sinh lớp 9 cần phải thay đổi phương pháp dạy và học, không thể học tủ, học vẹt như trước.

So với năm trước, cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay không thay đổi. Tuy nhiên, nội dung đề thi sẽ tăng cường những câu hỏi nhằm kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức đã học của thí sinh để giải quyết tình huống thực tế”, ông Lợi khẳng định.

LÃ TIẾN