Em sẽ trở thành luật sư để bảo vệ đồng bào, buôn làng của em

25/05/2019 07:01 Trần Phương
(GDVN) - Cô nữ sinh Hồ Thị Nhương, người dân tộc Vân Kiều quyết tâm sẽ trở thành luật sư để giúp dân làng hiểu biết chính sách và pháp luật hơn để tự xóa nghèo.

Bên lề cuộc hội thảo "Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0" do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tổ chức tại trường Trung học phổ thông Đakrông, chúng tôi được gặp một cô nữ sinh người Vân Kiều, Hồ Thị Nhương, tuy thân hình nhỏ bé nhưng Nhương có những ước mơ lớn.

Nhương là một trong nữ sinh có thành tích học tập nổi bật nhất trường tuy nhiên dù học lớp 12 Nhương chỉ cao chưa đầy 1m50, nhìn Nhương chẳng ai nghĩ em là học sinh lớp 12.

Cô nữ sinh người dân tộc Vân Kiều Hồ Thị Nhương ước mơ mình sẽ trở thành luật sư để giúp đỡ buôn làng. (Ảnh: LC)

Với nghị lực vượt khó, vươn lên đạt nhiều thành tích cao trong học tập, Hồ Thị Nhương đã và đang là tấm gương học sinh dân tộc tiêu biểu cho nhiều bạn người Vân Kiều tại địa phương.

Cũng như rất nhiều gia đình khác trong bản, cuộc sống của gia đình Nhương bao đời nay cũng chỉ gắn bó với núi rừng, với nương rẫy, trình độ dân trí còn thấp nên cuộc sống còn vô cùng thiếu thốn, khó khăn.

Dù hoàn cảnh khắc nghiệt, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng cô nữ sinh Hồ Thị Nhương vẫn luôn nỗ lực học tập và không ngừng rèn luyện để biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Được sự ủng hộ tuyệt đối từ ba mẹ, các anh chị em Nhương đều được đi học Trung học phổ thông trung học, khác rất nhiều so với bạn bè cùng trang lứa với em, họ chỉ học lớp 9.

Nhương chia sẻ, những ngày học trong trường Đakrông, tham gia các hoạt động của đoàn trường, nhà trường phát động Nhương đã tìm được ước mơ cho mình. Đó là được học đại học Luật.

Nam sinh lớp 4 mồ côi cha mẹ và ước mơ làm công an

Khi được hỏi tại sao lại chọn luật mà không phải bất cứ ngành nghề khác? Nhương chia sẻ: “Em muốn học luật về để em giúp đỡ bà con buôn làng, địa phương em. Nhiều người ở trong rẫy hiểu biết pháp luật chưa đầy đủ nên bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để có thể cải thiện cuộc sống gia đình.

Thông qua các hoạt động tại trường em được biết có rất nhiều chính sách tốt của nhà nước cho đồng bào mình. Nhưng vì không hiểu rõ nên mọi người bỏ lỡ mất cơ hội”.

Để thực hiện ước mơ của mình, Nhương vạch sẵn cho mình con đường phía trước sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Nhương bảo:  “Em sẽ cố gắng hết sức để học tập, rèn luyện, xứng đáng với sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè dành cho em.

Em cũng biết thân hình mình còn nhỏ, sẽ vất vả nếu một mình học ở thành phố nhưng em sẽ cố gắng khắc phục khó khăn để học thật tốt”.

Là người đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, cuộc sống còn vất vả khó khăn nhưng Nhương học rất giỏi, trong 12 năm học thì có đến 10 năm Nhương đạt thành tích học sinh giỏi.

Dù học ở lớp hay hoạt động tại trường, Nhương luôn được thầy cô và bạn bè yêu quý không chỉ bởi sự siêng năng, ham học hỏi mà còn là đức tính ngoan hiền, dễ gần, dễ mến, hay giúp đỡ bạn bè, chăm chỉ dọn dẹp trường lớp.

Học sinh trường Đakrông nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói chuyện trong cuộc hội thảo. (Ảnh: LC)

Là học sinh vùng núi khó khăn, Nhương cho biết, các em không có điều kiện đi học thêm nên việc học của Nhương chỉ là tự học.

Do phải giúp ba mẹ việc nhà và làm nương rẫy nên Nhương đã đề ra kế hoạch tự học tập rất khoa học cho bản thân mình.

Bí quyết để cô bé người Vân Kiều này học giỏi không gì khác ngoài tự học. Hàng ngày ngoài giờ học trên lớp, Nhương rất chịu khó lên thư viện trường chọn những cuốn sách phục vụ việc học tập của mình.

Nhương cho biết em ít khi được học ban ngành vì phải giúp ba mẹ việc làm nương, rẫy và làm việc nhà, do đó chủ yếu em học vào buổi tối.

Nam sinh lớp 5 ước có đôi mắt sáng để học tập, phụng dưỡng ông bà

Nhương cũng bảo em học không nhiều nhưng mỗi lần ngồi học em sẽ tập chung học tối đa. Em cũng biết mình nhỏ, sức khỏe chưa được tốt nên em cũng không dám học hiều vì sợ ảnh hưởng sức khỏe.

Chia sẻ về dịp được nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói chuyện Nhương cho biết, ấn tượng đầu tiên của em đối với Giáo sư chính là sự gần gũi, giản dị của một nhà khoa học lớn của Việt Nam.

Cũng theo Nhương nhờ sự chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng em thấy mình cần phải quyết tâm hơn để thực hiện ước mơ, em học để trở thành người tự do lựa chọn số phận, công việc cho bản thân.

Theo Nhương, việc em thực hiện được ước mơ của mình không chỉ cho bản thân mà còn cho cả bà con buôn làng của em. Em hi vọng sẽ giúp ích được nhiều bà con người dân tộc Vân Kiều của mình hơn để mọi người có thể tự cải thiện cuộc sống, mọi người đỡ khổ hơn”.

Trần Phương