Giá sách giáo khoa lớp 1 đã cao nhưng đừng sơ hở với... sách bổ trợ

29/03/2020 07:51 NGUYỄN CAO
(GDVN) - Các loại sách bổ trợ mới thực sự là những cuốn sách khiến phụ huynh phải chi ra số tiền nhiều hơn sách giáo khoa mà Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã công bố.

Ngày 25/3/2020, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã đăng tải Thông cáo báo chí về giá sách giáo khoa lớp 1 mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trên website của mình. Điều mà mọi người đều thấy đó là giá sách giáo khoa lớp 1 của chương trình mới tăng gấp nhiều lần sách giáo khoa hiện hành.

Tuy nhiên, đây không phải là điều bất ngờ vì trước khi sách giáo khoa lớp 1 của Chương trình giáo dục phổ thông mới được đề cập giá thì lãnh đạo của Nhà xuất bản đã nhiều lần lên tiếng về việc sách giáo khoa mới sẽ cao hơn giá sách giáo khoa hiện hành.

Nhìn lại vụ lùm xùm về việc chi tiền thù lao hàng tháng cho lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nhiều tỉ đồng trong những năm qua khiến không ít người phải băn khoăn, suy nghĩ.

Sách giáo khoa mới vừa được công bố giá cao hơn nhiều giá sách hiện hành 

(Ảnh minh họa: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Theo Thông cáo báo chí của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thì các bộ sách giáo khoa lớp 1 trong năm học 2020-2021 tới đây có giá như sau: Bộ sách giáo khoa Kết nối tri thức với cuộc sống, gồm 10 cuốn, giá 179.000 đồng;

Bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo, gồm 9 cuốn, giá 186.000 đồng;  Bộ sách giáo khoa Cùng học để phát triển năng lực, gồm 10 cuốn, giá 194.000 đồng; Bộ sách giáo khoa Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, gồm 9 cuốn, giá 189.000 đồng.

Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, giá bán các bộ sách giáo khoa này được hình thành từ các yếu tố cấu thành cơ bản: chi phí tổ chức bản thảo; chi phí vật tư, công in; Chi phí lưu thông, bán hàng; Tích hợp công nghệ 4.0...

Nếu so sánh với bộ sách giáo khoa hiện hành, chúng ta thấy giá các bộ sách giáo khoa mới của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chênh lệch với bộ sách hiện hành (năm học 2019-2020) là rất lớn vì sách của năm học này chỉ có giá 54.000 đồng- trong khi đầu năm học đã được điều chỉnh giá!

Giá sách giáo khoa lớp 1 cao, không bất ngờ

Ngược lại thời gian, chúng ta thấy nhiều năm qua thì Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam liên tục kêu lỗ nên đầu năm học 2019-2020, đơn vị này đã chủ trương tăng giá, xuất bản sách giáo khoa và đưa nhiều cơ quan chức năng đến sự đã rồi để tăng giá sách.

Bây giờ, khi sách giáo khoa mới được ra đời, giá sách giáo khoa lớp 1 cao gần gấp 4 lần sách giáo khoa hiện hành. Những lý do mà Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đưa ra để lý giải cho việc giá sách cao cũng đúng nhưng chưa đủ.

Vì ngoài các lý do mà đơn vị này đưa ra trong Thông cáo báo chí ngày 25/3/2020 thì mọi người "chưa thấy" nêu số tiền mà Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chi cho lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạoThành phố Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua.

Câu hỏi đặt ra nữa là ngoài việc đã chi cho lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thì Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có còn chi cho địa phương nào nữa hay không?

Hàng loạt các cuộc hội thảo, quảng bá sách giáo khoa trong mấy tháng qua ở các địa phương chắc chắn đó cũng là những khoản tiền không nhỏ mà phụ huynh sẽ phải gánh trong những năm tới đây!

Sách giáo khoa chỉ là một phần bề nổi

Nhìn vào bảng giá sách giáo khoa lớp 1 của Chương trình giáo dục phổ thông mới thì mọi người thấy nó đã rất cao- cao gần gấp 4 lần giá sách giáo khoa hiện hành. Thế nhưng, đó chỉ là một trong những mặt hàng mà phụ huynh phải mua trong những năm tới đây mà thôi.

Khi tổ chức các hội thảo về sách giáo khoa ở các địa phương, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã giới thiệu bộ sách mẫu và một tờ giấy liệt kê thêm một số sản phẩm đi kèm mà khi chương trình mới đi vào thực hiện trong năm học tới thì bắt buộc giáo viên và học sinh phải mua.

Những sách bổ trợ được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giới thiệu

Nếu như sách giáo khoa hiện hành, dư luận đã từng lên tiếng về sách giáo khoa, sách bài tập dùng một lần thì bây giờ sách giáo khoa mới sẽ đi kèm những cái tên khá mới là “sách bổ trợ” nhưng uyển chuyển gọi là “vở thực hành” cho tất cả các môn học.

Và, ai cũng biết đây mới là những sản phẩm đáng lưu ý nhất cho việc thay đổi chương trình, sách giáo khoa lần này. Bởi, các loại sách "bổ trợ" này mới thực sự là những cuốn sách khiến phụ huynh phải chi ra số tiền nhiều hơn sách giáo khoa mà Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã công bố giá trên website của mình trong ngày 25/3 vừa qua.

Tài liệu tham khảo:

//www.nxbgd.vn/bai-viet/tin-tuc/thong-cao-bao-chi-ve-gia-sach-giao-khoa-lop-1-moi-theo-chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-2018-8780.htm

NGUYỄN CAO