Giám đốc công ty Waka nói gì về bản quyền sách của tác giả Nguyễn Quốc Vương?

23/11/2021 06:35 Thùy Linh (thực hiện)
GDVN- "Trạng thái “Đang chờ xét duyệt bản quyền” chính là tương đương với việc cuốn sách đã bị khoá truy cập", Giám đốc Waka Đinh Quang Hoàng cho hay

Ngày 20/11, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của ông Nguyễn Quốc Vương - tác giả cuốn sách “Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường” liên quan đến vấn đề bản quyền phiên bản điện tử (ebook) của cuốn sách này mà Công ty Cổ phần Waka giới thiệu và bán trên hệ thống website của mình.

Để có thông tin đa chiều, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Đinh Quang Hoàng – Giám đốc Công ty cổ phần Waka.

Phóng viên: Thưa ông, khi Công ty Cổ phần Waka ký hợp đồng mua bản quyền phát hành ebook “Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường” với Công ty cổ phần zGroup- Nhãn sách Bão (gọi tắt là zGroup), hai bên có thông báo cho tác giả là ông Nguyễn Quốc Vương biết không? Nếu có, đề nghị Quý Công ty cung cấp minh chứng.

Ông Đinh Quang Hoàng: Theo như tôi biết, tác giả ký kết hợp đồng chuyển giao quyền khai thác cho Công ty Cổ phần zGroup (Bão) và trong nội dung hợp đồng quy định nếu zGroup hợp tác với bên thứ 3 thì zGroup cần có trách nhiệm thông báo cho tác giả.

Trạng thái trước và sau khi tác giả Nguyễn Quốc Vương chất vấn Công ty cổ phần Waka

Khi Waka ký kết hợp đồng khai thác bản quyền với Công ty Cổ phần zGroup (Bão) thì zGroup là bên đang nắm giữ quyền tài sản của cuốn sách. zGroup cam kết chuyển giao và đảm bảo quyền tác giả cho Waka. Vì vậy, Waka không bắt buộc thực hiện việc thông báo cho tác giả. zGroup cần làm điều này vì nó được quy định trong hợp đồng riêng của zGroup với tác giả chứ không nằm trong hợp đồng của Waka với zGroup.

Khi Công ty Cổ phần Waka ký hợp đồng mua bản quyền phát hành ebook “Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường” với zGroup, hai bên có căn cứ vào Hợp đồng nhượng quyền xuất bản sách giấy giữa zGroup với tác giả Nguyễn Quốc Vương ký ngày 16/12/2016 hay không? Nếu có, đề nghị Quý Công ty cung cấp minh chứng.

Ông Đinh Quang Hoàng: zGroup cung cấp quyền phát hành ebook cuốn “Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường” nằm trong đợt cập nhật phụ lục thường kỳ của hợp đồng hợp tác khai thác. Phụ lục bổ sung vào cuối tháng 7/2018.

Khi zGroup cung cấp phụ lục, họ có quyền cung cấp tác phẩm này và cũng đã chứng minh bằng file scan hợp đồng uỷ quyền hợp đồng với tác giả (trang 1 của hợp đồng) – đương nhiên, hợp đồng của zGroup với tác giả là hợp đồng riêng của họ, họ có quyền không công bố toàn bộ với Waka.

Ngược lại, họ có trách nhiệm chứng minh khi được yêu cầu bởi cơ quan quản lý nhà nước hoặc khi xảy ra tranh chấp phát sinh, đồng thời sẽ chịu trách nhiệm giải quyết, bồi thường thiệt hại phát sinh và nộp phạt theo quy định của pháp luật, phán quyết của Toà án.

Khi ký hợp đồng mua bản quyền phát hành ebook "Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường", zGroup thông báo tác giả Nguyễn Quốc Vương đồng ý cho zGroup làm ebook nhưng với điều kiện phải thông báo, báo cáo doanh thu và chia lợi nhuận cho ông Nguyễn Quốc Vương, hay không?

Ông Đinh Quang Hoàng: Không

Thời hạn phát hành ebook "Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường" theo hợp đồng giữa Công ty Cổ phần Waka với zGroup là bao lâu, từ ngày tháng năm nào đến ngày tháng năm nào? Hợp đồng có quy định bên nào chịu trách nhiệm chi trả tiền bản quyền cho tác giả Nguyễn Quốc Vương hay không?

Ông Đinh Quang Hoàng: zGroup không chỉ cung cấp 1 tựa sách “Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường” cho Waka. Hợp đồng hợp tác của 2 bên quy định Waka thực hiện chia sẻ doanh thu cho zGroup dựa trên doanh thu phát sinh từ tất cả các tựa sách mà zGroup chuyển giao và đảm bảo bản quyền khai thác. Đồng thời Waka cam kết 1 mức doanh thu tối thiểu mà zGroup nhận được (trong trường hợp doanh thu chia sẻ thực tế thấp hơn doanh thu cam kết, Waka sẽ chi trả cho zGroup mức doanh thu cam kết).

Ông Đinh Quang Hoàng, Giám đốc Công ty Cổ phần Waka (ảnh: nguồn Học viện Báo chí và tuyên truyền)

Việc zGroup phân chia lại lợi nhuận cho tác giả Nguyễn Quốc Vương nói riêng và các đối tác cung cấp khác của zGroup nói chung theo tỷ lệ nào đó thì không nằm trong phạm vi trách nhiệm của Waka, và zGroup cũng không cần thông báo cho Waka về các tỷ lệ đó.

Theo phụ lục ban đầu, tựa sách “Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường” được zGroup cung cấp và Waka thực hiện số hoá, đưa lên hệ thống khai thác ngày 16/10/2018, thời hạn ban đầu là 02 (hai) năm và được gia hạn thêm 01 (một) năm nếu zGroup không có bất cứ thông báo nào khác trong vòng 3 tháng trước khi thời hạn kết thúc.

Đến ngày 01/07/2019, Waka và zGroup ký kết phụ lục gia hạn thời hạn hợp tác đến hết ngày 01/07/2023, cho nên căn cứ theo hợp đồng và các phụ lục đã ký thì thời hạn Waka được zGroup cung cấp quyền là đến 01/07/2023

Ông Nguyễn Quốc Vương cho rằng, hợp đồng giữa ông với zGroup hết hạn vào ngày 15/12/2019, ebook "Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường" trên website Công ty cổ phần Waka vẫn tồn tại tới tận ngày 17/11/2021 khi ông Vương chất vấn. Ngay cả sau khi ông Vương chất vấn, hai ngày sau Công ty Cổ phần Waka mới chịu đưa sách về tình trạng “Đang chờ xét duyệt bản quyền” (hiện chưa gỡ). Phản ánh trên của ông Nguyễn Quốc Vương có đúng không? Nếu đúng, đề nghị Quý Công ty cho biết vì sao vẫn phát hành ebook trên sau khi hợp đồng nhượng quyền giữa tác giả với zGroup đã hết hạn từ 15/12/2019? Việc này có xâm phạm bản quyền của ông Nguyễn Quốc Vương với cuốn sách trên hay không?

Ông Đinh Quang Hoàng: Việc zGroup có gia hạn được tiếp thời hạn khai thác với tác giả vào thời điểm 15/12/2019 hay không nằm ngoài khả năng tiếp cận thông tin của Waka. Thực tế, cho đến thời điểm hiện tại, zGroup cũng không có bất cứ thông báo nào bằng văn bản hay email cho Waka được biết về thời hạn 15/12/2019 hay việc tựa sách đó zGroup đã hết quyền tài sản để Waka thực hiện việc gỡ khỏi hệ thống. Do đó, tại thời điểm tác giả phản ánh Waka vẫn đinh ninh rằng Waka còn quyền khai thác tác phẩm.

Về quá trình thông tin với tác giả: Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ phía tác giả (sáng ngày 17/11), Waka đã liên hệ lại với zGroup để xác minh thông tin. Tại thời điểm này zGroup vẫn khẳng định rằng họ có quyền khai thác. Do đó, Waka đã đưa ra đề xuất họp 3 bên (tác giả – Waka – zGroup) để các thông tin trao đổi được chính xác và thống nhất, đồng thời Waka đã tiến hành khoá quyền truy cập cuốn sách ngay khi gửi thông tin cho các bên (chiều ngày 17/11). Việc này được thể hiện rõ ràng trong email Waka gửi cho tác giả cũng như cho zGroup, các thông số trên hệ thống cũng thể hiện điều này. Do đó phản ánh của tác giả rằng “hai ngày sau (tức ngày 19/11) Công ty Cổ phần Waka mới chịu đưa sách về tình trạng “Đang chờ xét duyệt bản quyền” là không chính xác.

Ngoài ra, tác giả cũng đang hiểu nhầm rằng Waka chưa gỡ. Trạng thái “Đang chờ xét duyệt bản quyền” chính là tương đương với việc cuốn sách đã bị khoá truy cập. Không thể phát sinh giao dịch mới (mua, mượn) trên hệ thống cũng như các giao dịch mượn sách theo gói cước VIP sẽ không thể tiến hành được nữa. Thông tin về cuốn sách trên hệ thống chỉ còn tồn tại ở dạng metadata, nghĩa là bao gồm các thông tin về tên sách, nhà xuất bản, nhà phát hành, thông tin giới thiệu, bìa sách mà không có thông tin về nội dung cuốn sách. Đây cũng tương đương với khái niệm “đã gỡ” theo cách hiểu của mọi người.

Waka tái khẳng định rằng cuốn sách đã bị khoá ngay trong ngày 17/11. Đây cũng là quy trình xử lý khiếu nại thông thường của Waka (Tiếp nhận phản ánh (nếu có)) – Thông báo sang đối tác cung cấp – Tạm khoá nội dung có tranh chấp – Đề xuất họp 3 bên để cập nhật thông tin chính xác – Cung cấp số liệu hệ thống nếu cần (do có điều khoản bảo mật với đối tác cung cấp nên sẽ cung cấp số liệu cho bên thứ 3 liên quan khi có mặt hoặc có sự đồng ý của đối tác ký kết).

Trân trọng cảm ơn ông.

Thùy Linh (thực hiện)