Giáo sư Đình Đức: Điểm Lịch sử, tiếng Anh được cải thiện là điều đáng mừng!

31/08/2020 06:08 Thùy Linh
GDVN- Phổ điểm năm nay có phân bố hợp lý, đúng định hướng kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng cũng có sự phân hóa tốt để các trường đại học yên tâm xét tuyển.

Ngày 27/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Từ những kết quả được công bố, Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo Đại học và Sau đại học, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, số liệu thống kê điểm tuyệt đối cũng như số điểm liệt, mức điểm trung bình các môn cho thấy đề thi được điều chỉnh rất hợp lý, đúng định hướng kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Qua đó, có được sự an tâm về tính khách quan và nghiêm túc của kỳ thi.

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Nguyễn Đình Đức – Đại học Quốc gia Hà Nội (Ảnh: VNU)

Cũng theo Giáo sư Đức, qua kết quả công bố điểm, có thể thấy đề thi có sự phân loại rất tốt để các trường đại học, trong đó có Đại học Quốc gia Hà Nội yên tâm chọn được những học sinh giỏi và xuất sắc vào những ngành “nóng”, có sức cạnh tranh cao cũng như những ngành đào tạo tài năng và chất lượng cao.

“Với phổ điểm của các tổ hợp xét tuyển cơ bản như đã công bố, tôi dự kiến mặt bằng chung của điểm trúng tuyển năm nay, sẽ tăng từ 2-4 điểm so với năm ngoái, tùy thuộc vào từng ngành, từng cơ sở đào tạo”, Giáo sư Nguyễn Đình Đức nhìn nhận.

Phân tích kỹ hơn về 2 môn thi có phổ điểm thấp là Lịch sử và Tiếng Anh, Giáo sư Nguyễn Đình Đức cho biết:

Điểm thi môn Lịch sử - môn thi luôn được xã hội quan tâm và thảo luận nhiều năm trước - đã có sự cải thiện rất đáng kể, phản ánh những nỗ lực đổi mới về phương pháp giảng dạy môn Lịch sử của ngành giáo dục, các trường trung học phổ thông cũng như nỗ lực của giáo viên và học sinh. “Đây là điều đáng mừng”, Giáo sư Đức nói.

Đối với môn Tiếng Anh, điểm thi cũng đã có sự cải thiện nhưng còn thấp hơn so với mặt bằng chung của các môn khác.

Môn Lịch sử có 371 thí sinh đạt điểm 10, 10 thí sinh bị điểm 0
Môn Lịch sử có 371 thí sinh đạt điểm 10, 10 thí sinh bị điểm 0

“Tôi đánh giá kết quả này phản ánh trung thực năng lực ngoại ngữ của các em học sinh trung học phổ thông hiện nay. Học ngoại ngữ là cả một quá trình và chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn để cải thiện trong những năm tiếp theo”, Giáo sư Đức chia sẻ.

Trao đổi thêm về bảng xếp hạng các địa phương theo kết quả thi trung học phổ thông, Giáo sư Nguyễn Đình Đức cho rằng, đây là những con số “biết nói” và rất giá trị, phản ánh một phần chỉ số giáo dục của địa phương.

Qua bảng xếp hạng cho thấy, các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn rất cần sự quan tâm hơn nữa để phát triển giáo dục. Một số địa phương khác, mặc dù có khó khăn, hoặc chưa phải là những thành phố, đô thị phát triển, nhưng nếu được quan tâm và chăm lo, kết quả học tập sẽ được cải thiện rất tích cực.

Nhìn lại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 vừa qua, Giáo sư Nguyễn Đình Đức cho rằng, có thể đánh giá kỳ thi đã thành công tốt đẹp.

Trước tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, các quyết sách, những điều chỉnh về đề thi, cách thức tổ chức thi và xét tuyển của Chính phủ và của Bộ như vậy là phù hợp với thực tiễn. Thí sinh và phụ huynh yên tâm. Các trường đại học cũng yên tâm về nguồn tuyển sinh năm nay, cả về chất lượng và số lượng.

Gần 500.000 thí sinh có điểm môn Tiếng Anh dưới 5 điểm
Gần 500.000 thí sinh có điểm môn Tiếng Anh dưới 5 điểm

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có những hỗ trợ rất tích cực với các trường đại học thông qua việc triển khai phần mềm để quản lý đầy đủ dữ liệu thí sinh trên toàn quốc, cung cấp dữ liệu này cho các trường, từ đó giúp các trường “nhàn” hơn, minh bạch và nhanh hơn trong khâu xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển.

Được biết, theo kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn Lịch sử của cả nước năm 2020 cho thấy, có 553.987 thí sinh dự thi. Trong đó, điểm trung bình là 5,19 điểm, điểm trung vị là 5 điểm. Điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 4,5 điểm.

Số thí sinh có điểm dưới 1 là 111 em (chiếm tỉ lệ 0,02%); số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 260.074 em (chiếm tỉ lệ 46,95%); có 371 thí sinh đạt điểm 0.

Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn Tiếng Anh của cả nước năm 2020 cho thấy, có 749285 thí sinh tham gia thi môn Tiếng Anh.

Trong đó điểm trung bình là 4,58 điểm, điểm trung vị là 4,2 điểm; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,4 điểm. Số thí sinh có điểm <= 1 là 543 (chiếm tỷ lệ 0,07%); số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 472990 (chiếm tỷ lệ 63,13%); có 225 thí sinh đạt điểm 10.

Thùy Linh