Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tâm sự với sinh viên trường Sao Đỏ về khởi nghiệp

24/04/2018 06:57 Lại Cường
(GDVN) - Giải đáp nhiều thắc mắc của sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khuyên các em mạnh dạn, có chí, đừng sợ khi khởi nghiệp.

Ngày 22/4, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phối hợp với Trường Đại học Sao Đỏ (xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) tổ chức buổi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” dành cho sinh viên trường này.

Theo đánh giá của nhà trường, đây là hoạt động ngoại khóa đặc biệt giúp sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ nhận thức rõ hơn vai trò và nhiệm vụ của mình trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0.

Trường Đại học Sao Đỏ đến nay đã cung cấp cho xã hội hàng chục ngàn lao động kỹ thuật, học sinh sinh viên của trường tốt nghiệp có trên 80% có việc làm đúng hoặc phù hợp với ngành nghề được đào tạo với mức thu nhập cao và ổn định.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã truyền lửa khởi nghiệp cho các bạn sinh viên trường Đại học Sao Đỏ (Ảnh: Lại Cường)

Trong quá trình đào tạo, nhiều trang thiết bị phục vụ đào tạo có công nghệ tiên tiến như: Máy tiện CNC, trung tâm gia công đứng CNC, máy cắt Plassma CNC, máy gia công tia lửa điện CNC, Rô bốt Hàn, máy hàn MAG, MIG, TIG, ... đều được nhà trường trang bị.

Không chỉ vậy thiết bị như chẩn đoán tổng hợp điện động cơ Brienbir, thử phanh AHS, giảm chấn AHS, kiểm tra trượt ngang AHS, kiểm tra góc đặt bánh xe dẫn hướng,... Các thiết bị điều khiển kết nối máy tính; PLC, Vi xử lý,... Máy may công nghiệp… giúp sinh viên có được môi trường học tập và thực hành rất tốt.

Trong quá trình học tập, các hoạt động đoàn, hội gắn với đời sống sinh viên đều được nhà trường tổ chức rất bài bản và thu hút đông đảo lượt sinh viên tham gia.

Đặc biệt các hoạt động khởi nghiệp như Job Coffee, nơi giáo viên và sinh viên gặp gỡ, tuyển dụng, trình bày ý tưởng và khởi nghiệp.

Với sự truyền tải thông điệp của Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, nhiều sinh viên đã nhận thức vai trò và nhiệm vụ của mình trong thời đại mạng công nghệ 4.0.

Không chỉ vậy, với những lời khuyên của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã giúp sinh viên của trường tự tin sử dụng kiến thức trong nhà trường để ứng dụng thực tế, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Từ trước đến nay, sinh viên Đại học Sao Đỏ khi ra trường được xã hội và các doanh nghiệp sử dụng lao động đánh giá cao về tay nghề và ý thức trách nhiệm trong công việc, đến nay nhiều học sinh, sinh viên đã trưởng thành nhanh chóng, nắm giữ những cương vị chủ chốt tại các cơ quan, doanh nghiệp...

Cách mạng công nghiệp 4.0, nông dân có thể trở thành tỷ phú

Tuy vậy, vẫn còn những khó khăn nhất định cho sinh viên sau khi ra trường, trong số đó là sự tự tin triển khai ý tưởng, thể hiện năng lực bản thân và niềm đam mê nghiên cứu khoa học.

Trình bày tại hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã truyền lửa đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên.

Dù tuổi cao, sức khỏe có hạn chế nhưng với lòng nhiệt huyết, thầy và trò trường Đại học Sao Đỏ đã có buổi hội thảo, giao lưu đầy bổ ích.

Những câu chuyện kinh nghiệm từ chính cuộc đời làm khoa học, những kiến thức được rút ra từ thực tiễn cuộc sống, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã định hình cho các em sinh viên trường Đại học Sao Đỏ tâm thế và cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn trong đời sống của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ 4 (4.0) và đã chỉ ra những cơ hội, thách thức mà thế hệ trẻ Việt Nam phải đối mặt.

Những câu chuyện về tấm gương học tập, quá trình nghiên cứu khoa học, tự học của chính bản thân Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Đặc biệt những tấm gương vận dụng kiến thức khoa học vào trong sản xuất mà Giáo sư Dũng đã trực tiếp tư vấn giúp đỡ, tư vấn đã rất thu hút các em sinh viên.

Cũng trong khuôn khổ buổi Hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã giải đáp nhiều thắc mắc của sinh viên trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khuyên các bạn trẻ đừng sợ khi khởi nghiệp, quan trọng là có trí (Ảnh: Lai Cường)

Nhiều bạn sinh viên đã chia sẻ trăn trở của bản thân sau khi ra trường, nhiều bạn có ấp ủ ước mơ khởi nghiệp nhưng vẫn còn chưa vượt qua được chính mình.

Với nhiệt huyết và từ bài học kinh nghiệm của bản thân và những tấm gương khởi nghiệp đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng giúp đỡ, thầy khuyên các em sinh viên mạnh dạn khởi nghiệp, đừng sợ những khó khăn thất bại.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng khuyên sinh viên nên chăm đọc, chăm học, đọc thêm các tài liệu liên quan đến lĩnh vực mà mình đã được đào tạo, tham khảo những anh chị đi trước và tự nghiên cứu thị trường, nung nấu ý định khởi nghiệp.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khuyên các bạn trẻ đừng làm một công việc và chỉ biết lao vào làm việc mà không bao giờ tự hỏi mình có thực sự phù hợp với công việc hay không hay mục tiêu mình muốn đạt được là gì…

Giáo sư khuyên các bạn sinh viên hãy làm công việc mình yêu thích, tìm hiểu và sáng tạo trong quá trình lao động sản xuất.

Tâm sự với sinh viên, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng rất tin tưởng vào thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và đặc biệt là tuổi trẻ Đại học Sao Đỏ nói riêng.

Nói về phương pháp, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng truyền tải một thông điệp nhẹ nhàng, trong đó các bạn sinh viên cần liệt kê những thế mạnh của mình.

Nếu khởi nghiệp, cần xây dựng một đội ngũ phù hợp, chung chí hướng để xây dựng sự nghiệp.

Đặc biệt ấn tượng với cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tin tưởng sự thích nghi cao với yêu cầu của doanh nghiệp đối với sinh viên trường Đại học Sao Đỏ.

Giáo sư cũng đưa ra nhiều gợi ý về các hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học ứng dụng cho sinh viên.

Một trong số những lời khuyên hữu ích của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng dành cho sinh viên chính là việc cần sáng tạo ra những máy công trình phục vụ đời sống của nông dân.

Ví dụ được đưa ra ngay tại buổi hội thảo chính là việc nghiên cứu, chế tạo máy cuốn rơm phục vụ công tác sản xuất, thay vì để nông dân đốt rơm sau mỗi vụ thu hoạch.

Thay mặt Trường đại học Sao Đỏ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Nguyên phụ trách đào tạo đã gửi lời cám ơn đến Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đơn vị đã tổ chức cuộc hội thảo.

Thay mặt nhà trường Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Nguyên hứa phát huy những thành tựu của nhà trường, đảm bảo công tác nghiên cứu khoa học cũng như mô hình hoạt động đào tạo.

Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại học, các trường trung học phổ thông trong cả nước.

Với diễn giả đặc biệt là giáo sư, nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các trường có thể đăng ký qua hotline: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777,

Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Lại Cường