Giáo sư Nguyễn Lân Dũng thấy tiếc về chuyện của Giáo sư Thành

11/05/2018 06:53 XUÂN QUANG
(GDVN) - "Tôi xin kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ cần có những chính sách đặc cách với các trí thức kiều bào có năng lực chuyên môn cao...".

Sự việc Giáo sư Trương Nguyện Thành rời Đại học Hoa Sen vì không đủ tiêu chuẩn làm Hiệu trưởng đang được nhiều chuyên gia, nhà quản lý giáo dục quan tâm.

Thông tin cho biết, lý do chính thức của việc Giáo sư Trương Nguyện Thành rời bỏ cương vị và về lại Mỹ vì không đáp ứng được những quy định trong Luật Giáo dục Đại học của Việt Nam.

Tuy vị Giáo sư được Hội đồng quản trị của Trường Đại học Hoa Sen tín nhiệm với 16/18 phiếu trong cuộc họp của Hội đồng quản trị bầu Hiệu trưởng cho nhiệm kỳ 2017 - 2022, nhưng Luật Giáo dục Đại học quy định hiệu trưởng phải đạt đủ tiêu chuẩn 5 năm kinh nghiệm quản lý Khoa/Phòng của một cơ sở giáo dục Đại học Việt Nam. 

Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh không đủ cơ sở để đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh công nhận vị trí Hiệu trưởng của Giáo sư Trương Nguyện Thành.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Nêu quan điểm về sự việc này với phóng viên Báo Điện điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 8/5, Giáo sư Nguyễn Lân Dũngnguyên Đại biểu Quốc hội khóa X, XI, XII cho rằng,việc Giáo sư Trương Nguyện Thành rời bỏ cương vị và về lại Mỹ là điều đáng tiếc.

“Điều đáng suy nghĩ là Giáo sư Thành đã vui vẻ về nước và nhiệt tình xây dựng trường Đại học Hoa Sen như ông nói: “Hơn một năm qua, tôi có cơ hội đồng hành cùng anh, chị, em vượt qua nhiều thử thách trong thời gian đầu khi Ban Giám hiệu mới tiếp quản trường cũng như cùng nhau xây dựng nhiều dự án mới sau đó…”.

Những thông tin cho thấy bản thân thầy Thành rất nhiệt tâm rời bỏ điều kiện sống và làm việc tốt hơn ở Mỹ để về nước góp phần xây dựng nền Đại học trong nước và các đồng nghiệp tỏ ra tín nhiệm ông (qua số phiếu 16/18).

Lãnh đạo Bộ Giáo dục nêu lý do giáo sư Thành không đủ tiêu chuẩn hiệu trưởng

Vấn đề là với yêu cầu ưu đãi trí thức Việt kiều lẽ ra cần có những “đặc cách” ngoài Luật.

Với tư cách là Uỷ viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và phát triển nhân lực, Phó Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt nam ở nước ngoài tôi xin kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Khoa học Công nghệ cần có những chính sách đặc cách với các trí thức kiều bào có năng lực chuyên môn cao và có nhiệt tình với đất nước.

Chúng ta không nên quên rằng vì một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt mà chúng ta hiện có gần nửa triệu trí thức Việt kiều ở những lứa tuổi khác nhau đang hoạt động giảng dạy và nghiên cứu tại các trung tâm khoa học lớn (trường Đại học, Viện nghiên cứu) ở hầu hết các nước phát triển.

Đó là vốn rất quý với dân tộc và là những đồng bào ruột thịt của nhân dân ta.

Chúng ta cần có những chính sách mang tính đặc cách với những người có nhiệt tình muốn góp phần xây dựng quê hương”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói.

XUÂN QUANG