Giáo trình có 'đường lưỡi bò', Đại học Công Nghiệp nói sẽ xử lý người để sai sót

19/03/2021 06:48 Trần Phương
GDVN- Liên quan đến giáo trình tiếng Trung Quốc có in "đường lưỡi bò", Đại học Công Nghiệp Hà Nội đã tiến hành tiêu hủy và xử lý trách nhiệm cá nhân có liên quan.

Liên quan đến giáo trình dùng cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có bản đồ "đường lưỡi bò", ngày 18/3, trao đổi với Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết:

Thực tế hiện nay giáo trình, tài liệu sử dụng cho các môn học trong chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc được xuất bản trong nước rất ít.

Cũng như các trường khác có đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Đại học Công nghiệp Hà Nội phải lựa chọn, thẩm định và sử dụng một số giáo trình do nước ngoài xuất bản.

Giáo trình có bản đồ “đường lưỡi bò” có tên Advanced Listening Course, Developing Chinese do Nhà xuất bản Đại học Ngôn ngữ Bắc kinh xuất bản năm 2016.

Nhà trường cho hay, đã có đầy đủ các quy định, thủ tục quy trình liên quan đến đề xuất lựa chọn, thẩm định và sử dụng giáo trình, tài liệu tham khảo cho các môn học trong các chương trình đào tạo. Tuy nhiên quá trình thực hiện các quy định, thủ tục quy trình tại Bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc, Khoa Ngoại ngữ chưa nghiêm túc dẫn đến có sai sót. Ảnh minh họa: Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Cuốn sách này được giảng viên bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc giới thiệu để lựa chọn làm giáo trình cho môn học Kỹ năng nghe tiếng Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Ngay sau khi có thông tin và xác minh cuốn giáo trình này có in hình bản đồ “đường lưỡi bò” ở trang 70, Nhà trường đã thu hồi toàn bộ 109 giáo trình ngành Ngôn ngữ Trung quốc đang sử dụng để niêm phong và tiêu hủy theo quy định.

Đồng thời hội đồng chuyên môn các cấp đang làm thủ tục để lựa chọn, thẩm định thay thế ngay một giáo trình khác cho môn học.

Nêu quan điểm về việc xử lý các cá nhân, đơn vị có liên quan, lãnh đạo Trường Đại học Công nghiệp cũng cho biết:

Ngay sau khi phát hiện sự việc, ngày 17/3/2021 Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã họp các đơn vị, cá nhân liên quan để rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định và sử dụng giáo trình nêu trên.

Thách thức luật pháp quốc tế - Trung Quốc đang hành xử vô pháp trên Biển Đông
Thách thức luật pháp quốc tế - Trung Quốc đang hành xử vô pháp trên Biển Đông

Kết quả cho thấy: Nhà trường đã có đầy đủ các quy định, thủ tục quy trình liên quan đến đề xuất lựa chọn, thẩm định và sử dụng giáo trình, tài liệu tham khảo cho các môn học trong các chương trình đào tạo.

Tuy nhiên quá trình thực hiện các quy định, thủ tục quy trình tại Bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc, Khoa Ngoại ngữ chưa nghiêm túc dẫn đến có sai sót.

Các giảng viên liên quan đến đề xuất lựa chọn, thẩm định và sử dụng giáo trình trong quá trình dạy học, Trưởng Bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc, Trưởng khoa Ngoại ngữ đã nhận trách nhiệm và làm bản tường trình, kiểm điểm trách nhiệm gửi Hiệu trưởng.

Nhà trường sẽ tổ chức họp các Hội đồng chuyên môn để xem xét, đề xuất hình thức xử lý nghiêm khắc các cá nhân, đơn vị liên quan theo quy định.

Theo thông tin phản ánh, trang 70 giáo trình Nghe cao cấp 6 (Developing Chinese) dùng cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Công nghiệp Hà Nội có in bản đồ “đường lưỡi bò”.

Cạnh đó, phần khung chú thích in phóng to “đường lưỡi bò” cùng các chữ Trung Quốc “Tây Sa”, “Nam Sa” (tên Trung Quốc dùng để gọi Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam).

Được biết, đây là năm thứ 2 giáo trình này được giảng viên, sinh viên sử dụng để dạy và học hằng ngày. Tuy nhiên, giáo trình này vẫn chưa chính thức đưa vào giảng dạy sinh viên đã phát hiện ra sự cố và báo với nhà trường.

Trần Phương