Giáo viên bị kiểm điểm vì dạy thêm có bị cắt thi đua không?

29/03/2021 07:06 BÙI NAM
GDVN- Nếu bạn vi phạm bị kiểm điểm sau thời điểm tháng 10/2020 thì phải áp dụng quy định tại Thông tư 21/2020.

Hiện nay có một số địa phương áp dụng các văn bản không phù hợp để không xét thi đua hoặc khen thưởng gây bức xúc cho giáo viên. Bày tỏ thắc mắc về Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một bạn đọc có tên H.D gửi thư về Tòa soạn có nội dung như sau:

“Tôi là một giáo viên đang công tác tại một trường Trung học phổ thông tại B.D, trong năm học 2020 – 2021 này, do không hiểu biết cụ thể quy định của pháp luật, tôi mắc một số lỗi chủ quan nên tôi đã có một số vi phạm về dạy thêm học thêm, nhưng lỗi được xác định là chưa đến mức kỷ luật, nên tôi được yêu cầu viết kiểm điểm và rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, hiệu trưởng trường nêu dựa vào Thông tư 22/2018/TT-BGDĐT hướng dẫn về công tác thi đua, khen thưởng ngành Giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành nếu có vi phạm về dạy thêm, học thêm sẽ bị cắt thi đua vào cuối năm.

Xin kính nhờ Tòa soạn tư vấn, việc tôi có vi phạm về dạy thêm, bị viết kiểm điểm, rút kinh nghiệm bị cắt thi đua năm học là đúng hay sai? Xin trân trọng cám ơn!”

Giáo viên bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, có bị cắt thi đua không? (Ảnh minh hoạ: vietnammoi.vn)

Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Tòa soạn.

Bằng hiểu biết cá nhân, căn cứ các cơ sở pháp lý người viết cung cấp một số quy định liên quan đến trường hợp bạn hỏi, như sau:

Thứ nhất, các trường hợp không được xét thi đua

Căn cứ Luật Thi đua, Khen thưởng sửa đổi 2005; Luật Thi đua, Khen thưởng sửa đổi 2013; Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thi đua, Khen thưởng; Theo Khoản 6, Điều 5, Nghị định 65/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng năm 2013: Không xét tặng danh hiệu thi đua “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” đối với một trong các trường hợp sau: Mới tuyển dụng dưới 10 tháng, nghỉ từ 40 ngày làm việc trở lên, bị kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên.

Do đó, chỉ khi giáo viên bị kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên mới không được xét thi đua.

Về kỷ luật, đối với giáo viên không giữ chức vụ quản lý thì theo Nghị định 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, chỉ có 3 hình thức kỷ luật là khiển trách, cảnh cáo và buộc thôi việc.

Do bạn vi phạm chưa đến mức kỷ luật mà chỉ yêu cầu viết kiểm điểm, rút kinh nghiệm thì đó không phải là hình thức kỷ luật nên không có cơ sở để không xét thi đua cho bạn.

Thứ hai, bị kiểm điểm rút kinh nghiệm sẽ không bị cắt thi đua

Chiến sĩ thi đua không quá 15%, bao nhiêu giáo viên phổ thông có cửa lên hạng II
Chiến sĩ thi đua không quá 15%, bao nhiêu giáo viên phổ thông có cửa lên hạng II

Theo thông tin bạn cung cấp thì do bạn vi phạm dạy thêm nhưng chưa đến mức kỷ luật nhưng trường bạn đang công tác áp dụng Thông tư 22/2018/TT-BGDĐT hướng dẫn về công tác thi đua, khen thưởng ngành Giáo dục để cắt thi đua của bạn là không đúng vì:

Trong Thông tư 22/2018/TT-BGDĐT tại “Điều 3. Yêu cầu đối với việc xét thi đua, khen thưởng

[…] 4. Không xét khen thưởng các tập thể, cá nhân, người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu có tập thể hoặc cá nhân thuộc quyền quản lý vi phạm một trong các điểm sau: kê khai không đúng thành tích đạt được; vi phạm đạo đức nhà giáo, đạo đức người học; vi phạm quy chế tuyển sinh, quy chế thi, dạy thêm, học thêm; thu chi sai quy định làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục của đơn vị, địa phương, của ngành […]”

Theo quy định của Thông tư 22 trên thì chỉ áp dụng không xét khen thưởng nếu có hành vi vi phạm dạy thêm, học thêm, các hình thức khen thưởng gồm:

Huân chương;

Huy chương;

Danh hiệu Vinh dự Nhà nước;

Giải thưởng Hồ Chí Minh;

Giải thưởng Nhà nước;

Kỷ niệm chương, Huy hiệu;

Bằng khen;

Giấy khen.

Còn các danh hiệu thi đua như chiến sĩ thi đua cơ sở, lao động tiên tiến,… thì không có quy định.

Do đó, hiệu trưởng trường bạn áp dụng quy định trên không xét thi đua cuối năm cho bạn là không hợp lý, không phù hợp, bạn nên có kiến nghị về Chủ tịch công đoàn để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp và chính đáng nếu bạn đủ tiêu chuẩn để xét thi đua.

Do bạn không trình bày rõ bạn bị kiểm điểm rút kinh nghiệm ở tháng nào của năm 2020 hay năm 2021 vì đến năm 2020 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 21/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn về công tác thi đua, khen thưởng ngành Giáo dục, Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 10 năm 2020, thay thế Thông tư số 22/2018/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 8 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng ngành Giáo dục.

Do đó, nếu bạn vi phạm bị kiểm điểm sau thời điểm tháng 10/2020 thì phải áp dụng quy định tại Thông tư 21/2020 trên, tại Thông tư trên việc vi phạm dạy thêm, học thêm cũng không còn quy định không được khen thưởng hay không được xét các danh hiệu thi đua.

Một số quan điểm và thông tin trao đổi cùng bạn.

Phần tư vấn có tính chất tham khảo, tùy từng trường hợp khác nhau sẽ có cách giải quyết khác nhau.

BÙI NAM