Giáo viên đã khổ vì chứng chỉ lắm rồi, sao còn phải bỏ tiền học 2 môn tích hợp?

31/07/2021 07:26 BÙI NAM
GDVN- Việc ban hành quy định học bồi dưỡng 2 môn tích hợp mới giáo viên có thể phải đóng góp kinh phí là hết sức vô lý, gây bức xúc cho giáo viên.

Bài viết “Trường sư phạm mở lớp chứng chỉ 2 môn tích hợp, phí 3-5,4 triệu đồng” của tác giả Thanh An đăng trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh có trường đại học sư phạm thông báo tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên, môn Lịch sử và Địa lí ở trường Trung học cơ sở, cụ thể như sau:…mỗi giáo viên học từ 20-36 tín chỉ, tương đương 150.000 đồng/ mỗi tín chỉ và mỗi giáo viên có thể đóng từ 3.000.000 đến 5.400.000 đồng.

Tiếp theo đó, khi bài viết “Giáo viên lo thiếu chứng chỉ bồi dưỡng môn tích hợp, có bị tinh giản biên chế?” được đăng tải phản ánh lo lắng của giáo viên về việc có khả năng phải tốn tiền học chứng chỉ môn Khoa học tự nhiên, nhiều bạn đọc là giáo viên cho rằng người viết lo lắng quá thừa, không bao giờ có việc giáo viên đi học môn Khoa học tự nhiên phải đóng phí, chuyện đó để các cơ quan ban ngành lo.

Ảnh minh họa: Thùy Linh/GDVN

Tuy nhiên, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định 2454/QĐ-BGDĐT và Quyết định 2455/QĐ-BGDĐT ngày 21 tháng 07 năm 2021 ban hành Chương trình bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở dạy môn Khoa học tự nhiên, môn Lịch sử và Địa lý đã có rất nhiều bức xúc trong giáo viên về việc quy định kinh phí học bồi dưỡng 02 môn tích hợp mới thì lo lắng của giáo viên là có cơ sở.

Kinh phí bồi dưỡng 02 môn tích hợp mới

Bài viết “Chương trình bồi dưỡng môn Khoa học tự nhiên, thầy cô có thể phải đóng tiền” của tác giả Lê Minh đã phân tích khá cụ thể về những nội dung trong Quyết định 2454 trên.

Tại mục 7.6. Kinh phí bồi dưỡng chương trình bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở dạy môn Khoa học tự nhiên ban hành kèm theo Quyết định 2454/QĐ-BGDĐT ngày 21/7/2021, kinh phí bồi dưỡng được quy định từ:

Từ nguồn ngân sách nhà nước dành cho đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên của ngành, địa phương;

Từ nguồn kinh phí của các đơn vị cử người đi bồi dưỡng;

 Chứng chỉ đã và đang gây lãng phí, tốn kém rất lớn cả về thời gian và tiền bạc
Chứng chỉ đã và đang gây lãng phí, tốn kém rất lớn cả về thời gian và tiền bạc

Do người học tự đóng góp.

Môn Lịch sử và Địa lý cũng vậy, điều này quy định tại mục 6.6 Kinh phí bồi dưỡng, Chương trình bồi dưỡng ban hành kèm theo Quyết định số 2455/QĐ-BGDĐT.

Như vậy, trong thời gian tới đây thì những giáo viên dạy 02 môn tích hợp của chương trình mới ở cấp Trung học cơ sở sẽ phải đi học lớp bồi dưỡng để đảm bảo yêu cầu giảng dạy được cả môn tích hợp trong tương lai và có thể thầy cô sẽ phải đóng góp kinh phí.

Quá vô lý khi yêu cầu giáo viên có thể đóng góp kinh phí học bồi dưỡng 02 môn tích hợp

Sinh viên khi học ngành sư phạm trước đây được miễn hoàn toàn học phí, được hỗ trợ chi phí học tập, hiện nay thì được hỗ trợ kinh phí để học tập, sau đó nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian thì không phải hoàn trả phần kinh phí, học phí trên.

Hay như trong Nghị định số 71/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, về học bồi dưỡng cho những giáo viên chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo theo chuẩn trình độ theo Luật Giáo dục 2019 mới thì giáo viên được miễn phí 100% học để đạt chuẩn theo lộ trình.

Hay các đợt bồi dưỡng, tập huấn khác của giáo viên đều được miễn phí, được cấp kinh phí học tập, đi lại,…

Bỏ chứng chỉ giáo viên mừng, các trường đào tạo mất nồi cơm liệu có làm được?
Bỏ chứng chỉ giáo viên mừng, các trường đào tạo mất nồi cơm liệu có làm được?

Đối tượng học bồi dưỡng 02 môn tích hợp mới là những giáo viên đang giảng dạy trong ngành giáo dục, có người đã công tác trên 30 năm cống hiến cho ngành giáo dục, đạt chuẩn và trên chuẩn, có nhiều thành tích.

Việc thay đổi 03 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thành một môn Khoa học tự nhiên; 02 môn Lịch sử, Địa lý thành 01 môn Lịch sử và Địa lý là do thay đổi chương trình mới, môn học mới nên việc tập huấn, bồi dưỡng 02 môn tích hợp mới phải được nhà nước cấp kinh phí học không thể lấy từ nguồn ngân sách của trường và cá nhân tự đóng góp kinh phí, như thế rất bất hợp lý, bất công cho giáo viên, gây khó khăn cho các nhà trường và giáo viên.

Từ những phân tích trên, việc ban hành quy định về việc học bồi dưỡng 02 môn tích hợp mới giáo viên có thể phải đóng góp kinh phí là hết sức vô lý, gây bức xúc cho giáo viên.

Có thể, nhiều giáo viên ở các địa phương phải tự đóng tiền

Quyết định 2454/QĐ-BGDĐT, 2455/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kinh phí bồi dưỡng cho giáo viên sẽ lấy từ nguồn ngân sách nhà nước dành cho đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên của ngành, địa phương; từ nguồn kinh phí của các đơn vị cử người đi bồi dưỡng và do người học tự đóng góp.

Có thể thấy là kinh phí lần này khi học bồi dưỡng, tập huấn 02 môn tích hợp, giáo viên có thể phải tốn tiền toàn bộ hoặc tốn một phần kinh phí để đi học vì các lý do sau đây:

Thứ nhất, về nguồn kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước dành cho đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên của ngành, địa phương thì hơi khó vì các nguồn kinh phí để dành cho rất nhiều hoạt động bồi dưỡng thường xuyên, các hoạt động khác và đã giao về đơn vị thực hiện tự chủ, nên khó lấy nguồn này chi cho giáo viên bồi dưỡng 02 môn tích hợp.

Ảnh tác giả
Rủ 1 giáo viên học chứng chỉ được "chiết khấu" 100-200 ngàn đồng, thảo nào sốt

Thứ hai, nếu lấy từ nguồn kinh phí của các đơn vị cử người đi bồi dưỡng điều này cũng khó, kinh phí của đơn vị là trường học rất có hạn, đa số đã có đầy đủ mục chi, lúc này lại có rất nhiều đợt tập huấn, bồi dưỡng các chương trình khác nếu sử dụng kinh phí cho giáo viên học bồi dưỡng 02 môn tích hợp thì có thể lấy từ nguồn kinh phí tiết kiệm hoặc nguồn kinh phí khác,…thì cuối năm các trường sẽ không còn nguồn để chi tăng thu nhập cuối năm cho giáo viên, lúc đó giáo viên khác sẽ bức xúc, gây mất đoàn kết nội bộ,..

Do vậy chỉ có lấy người đi học là người phải đóng tiền đi học bồi dưỡng môn Khoa học tự nhiên theo như nội dung trong Quyết định 2454/QĐ-BGDĐT, 2455/QĐ-BGDĐT.

Kiến nghị Bộ quy định việc bồi dưỡng 02 môn tích hợp là miễn phí

Khi ban hành chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa 02 môn tích hợp vào, đã có dự trù kinh phí bồi dưỡng, tập huấn, có kế hoạch cụ thể,… đã nhiều lần trấn an giáo viên yên tâm, sẽ không quá vất vả, không tốn phí,…

Thì nay khi ban hành quyết định mới lại có nội dung yêu cầu giáo viên có thể đóng góp tiền học bồi dưỡng chương trình 02 môn tích hợp gây bức xúc lớn cho giáo viên.

Giáo viên trên ngoài thực hiện đủ nhiệm vụ, phải tập huấn các mô đun bồi dưỡng thường xuyên, phải sắp xếp thời gian đi học bồi dưỡng các môn tích hợp rất vất vả, khó khăn, nhất là các giáo viên ở các vùng khó khăn phải di chuyển xa để đi học, bồi dưỡng.

Giáo viên đã vất vả, thu nhập đã thấp, đời sống nhiều khó khăn, áp lực công việc nhiều,…mong Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu để giáo viên được bồi dưỡng miễn phí, tức là bỏ quy định kinh phí bồi dưỡng do người học tự đóng góp.

Điều này đang gây bức xúc rất lớn cho giáo viên, các trường cũng khó khăn khi xây dựng kế hoạch bồi dưỡng 02 môn tích hợp.

Giáo viên dạy các môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý giai đoạn này và thời gian tới sẽ vô cùng vất vả, khó khăn, mong Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có thông tin cho giáo viên yên tâm công tác, đừng để các cơ sở đào tạo moi tiền giáo viên, tránh lợi ích nhóm trong việc đào tạo bồi dưỡng gây ra tâm lý không tốt, bức xúc trong giáo viên. Rất mong Bộ xem xét lại nội dung này, miễn kinh phí là cần thiết, hợp lý, hợp tình.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

BÙI NAM