Giáo viên Tiền Giang phải trực đêm không lương vì thiếu bảo vệ

11/09/2018 06:49 Phương Linh
(GDVN) - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thanh Tuấn nói rằng, giáo viên phải trực đêm do thiếu bảo vệ, để đảm bảo tài sản công.

Liên quan đến việc giáo viên tại các đơn vị trường học ở huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang phải trực lại đêm ở trường, ngày 10/9/2018, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang đã xác nhận với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đây không chỉ là chủ trương của huyện mà còn là của tỉnh.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn giải thích: Do hầu hết các đơn vị trường học chỉ có duy nhất một bảo vệ (chủ trương không thuê thêm bảo vệ), nên để đáp ứng được yêu cầu công việc, đảm bảo tốt việc bảo vệ tài sản công ở cơ quan, nhất là các đơn vị trường học thường trang thiết bị đều rất đắt tiền, nên mới có chuyện phân công giáo viên ở lại trường trực đêm.

Danh sách giáo viên trực đêm ở Trường tiểu học Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây (ảnh: vtc.vn)

Việc này nhằm đảm bảo đề khi nhà trường có sự cố gì, thì còn có người báo tin cho cơ quan công an biết.

Tuy nhiên, do đội ngũ giáo viên ở các trường trong huyện Gò Công Tây phân bố không đều, nên có trường phần lớn là thầy đứng ra trực đêm, còn trường nào thầy ít thì cô giáo vẫn phải đứng ra trực đêm.

Nhiều năm liền, giáo viên phải đi trực đêm - chuyện thật như đùa ở Tiền Giang

Giáo viên nào ít nhất cũng phải trực một lần mỗi tháng, còn nữ giáo viên nào có con nhỏ dưới 12 tháng, hay là ba mẹ bệnh hoạn thì sẽ miễn phải trực đêm.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh: Việc trực đêm là công việc của giáo viên, nên trước khi vào trường trực, thì các thầy cô phải dặn dò, nhắn nhủ công việc cho những người ở nhà biết.

Nói về thù lao, bồi dưỡng cho những giáo viên trực đêm, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây chia sẻ: Các đơn vị trường học công lập hoạt động theo cơ chế đơn vị Nhà nước, giao khoán lương đầu năm học.

Nếu trường tiết kiệm thì chi cuối năm tăng thu nhập được nhiều, còn nếu chi bồi dưỡng cho thầy cô thì cuối năm sẽ tiền thầy cô nhập đương nhiên sẽ ít hơn.

Trước đó, phản ánh với nhiều cơ quan báo chí, các giáo viên ở nhiều trường học tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang nói rằng, họ phải trực đêm để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, đề phòng khi có chuyện xảy ra.

Các trường nói, việc này nhằm đảm bảo vệ tài sản của nhà trường, có sự chỉ đạo của cấp trên và thầy cô không được thù lao cho việc này.

Phương Linh