Giữa Thủ đô, mua sách giáo khoa gặp rất nhiều khó khăn

21/08/2018 06:59 Lại Cường
(GDVN) - Không hiểu vì lý do gì khi phụ huynh ở Thủ đô đi tìm mua sách đầu cấp trên thị trường Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn. Cho dù có hơn 100 triệu bản đã xuất bản.

Mua sách nhặt từng quyển

Theo khảo sát của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, tại một số nhà sách trên địa bàn thành phố Hà Nội, việc mua sách đầu cấp gặp rất nhiều khó khăn.

Đây được cho là hiện tượng bất thường khi Thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Đến ngày 15/8 đã có trên 100 triệu bản sách giáo khoa được phát hành trên cả nước, đạt 102% kế hoạch, đảm bảo cung ứng đầy đủ, ổn định thị trường sách giáo dục, chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019.

Có con vào lớp 6, anh Ngọc Kiên, (Long Biên, Hà Nội) gặp rất nhiều khó khăn khi đi mua sách cho con.

 Anh Kiên phải đi đến 7 cửa hàng sách nhưng vẫn không mua được đủ sách cho con. Cửa hàng thì còn sách Toán, Lý nhưng lại thiếu Sinh học, Kỹ thuật…

Anh Kiên chỉ là một trong số rất nhiều phụ huynh đang đôn đáo tìm sách cho con trước thềm năm học mới 2018-2019 này.

Cùng chung tình trạng với anh Kiên, anh Lê Anh Dũng (Tây Hồ, Hà Nội) gặp rất nhiều khó khăn khi mua sách đầu cấp cho con vào lớp 1.

Do đăng ký mua sách tại trường muộn nên anh Dũng phải chạy đôn chạy đáo mua sách cho con nhưng thị trường lại rất hiếm, nên anh đành phải nhặt từng cuốn từ các cửa hàng sách khác nhau.

Sách đầu cấp bán ngoài thị trường rất thiếu, phụ huynh gặp nhiều khó khăn nếu muốn mua cả bộ (Ảnh: LC)

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng khảo sát hàng loạt cách nhà sách lớn nằm trên địa bàn Thủ đô nhưng cũng gặp rất nhiều khi mua sách Giáo khoa.

Tình trạng khan hiếm một số đầu sách năm nay diễn ra căng thẳng hơn những năm trước.

Đặc biệt là sách giáo khoa các lớp đầu cấp như lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm nay đều rơi vào tình trạng khan sách giáo khoa.

Phú Quốc khan hiếm sách giáo khoa

Nhiều nhà sách cho biết mọi năm, phải đến đầu tháng 9 mới xảy ra tình trạng thiếu sách. Nhưng năm nay, tình trạng này diễn ra sớm hơn một tháng.

Nguyên nhân được một số nhân viên các nhà sách cho rằng có sự cạnh tranh của nhiều nhà sách khác nhau cũng dẫn đến số lượng bán lẻ bị thiếu rất nhiều.

Tại nhà sách Trí Đức (Đường Láng, Hà Nội), nhân viên cho biết sách giáo khoa hiện tại khách hàng chỉ có thể mua lẻ, còn mua cả bộ nhà sách đến nay đã hết.

Tại nhà sách Bình Thủy (Đường Nguyễn Khoái) trong vai khách hàng mua sách, phóng viên cũng gặp rất nhiều khó khăn để mua sách đầu cấp.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, tuy sách giáo khoa thiếu nhưng sách tham khảo cho học sinh lại nhiều vô kể, đa chủng loại và nhiều nhà xuất bản khác nhau.

Trong trường không thiếu

Qua trao đổi, ông Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Chu Văn An, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết ở trường Chu Văn An không có hiện tượng thiếu sách đầu cấp do đã đặt sách từ trong hè.

Ông Hà cũng cho biết, một số học sinh thiếu sách cũng đang gặp một số khó khăn nếu đi mua sách tại các nhà sách trong thời điểm này.

Ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú (Hà Nội) cho biết, hàng năm ngay khi có chỉ tiêu tuyển sinh, Nhà trường chỉ đạo bộ phận thư viện đặt sách trước với Nhà xuất bản, nên khi các cháu vào học là có ngay bộ sách giáo khoa ngay.

Đến nay học sinh đã đủ sách giáo khoa luôn, ngay khi nhập học, không có hiện tượng thiếu sách giáo khoa ở Nhà trường.

Sách giáo khoa có thể thiếu nhưng sách tham khảo thì nhiều không kể xiết. (Ảnh: LC)

Vị Hiệu trưởng này cho hay, sách giáo khoa là dụng cụ cần thiết nên nhà trường đăng ký trước, thừa có quyền trả mà nên tội gì không đăng ký trước, và khi đăng ký thì dư ra một vài bộ để đưa lên thư viện khi học sinh có mất mát cần bổ sung thì có sẵn để học tập.

Bà Phan Thị Bích Hường, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trường Yên (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết không có hiện tượng thiếu sách ở trường, nhất là học sinh vào lớp 1.

Trường căn cứ vào số học sinh vào lớp 1 nên đặt từ Phòng Giáo dục nên không có hiện tượng thiếu sách.

Lại Cường