Giúp trẻ mầm non duy trì thói quen học tập trong những ngày nghỉ dài

04/04/2020 13:59 Quế Chi
(GDVN) - Rất nhiều hoạt động bổ ích và lý thú đã được các trường mầm non tổ chức giúp trẻ duy trì thói quen học tập trong giai đoạn nghỉ dịch Covid-19.

Trong mùa dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19), các trường học đều đóng cửa, học sinh nghỉ học liên tục đã gây xáo trộn không ít đến việc học tập cũng như nề nếp sinh hoạt của trẻ khiến phụ huynh lo lắng.

Tuy nhiên rất nhiều hoạt động bổ ích và lý thú đã được các trường mầm non tổ chức giúp trẻ duy trì thói quen học tập trong giai đoạn này.

Nhiều phụ huynh chia sẻ, suốt thời gian chưa được gặp cô, gặp bạn con rất nhớ trường và khao khát được học những bài học hay như cô thường dạy trên lớp.

Thấu hiểu những khó khăn đó, Hệ thống Mầm non STEAMe GARTEN đã nhanh chóng thiết kế các chương trình học và hoạt động tương tác online như dự án Corona, FACETALK tiếng Anh, bài tập tư duy, hướng dẫn sáng tạo đồ chơi,… giúp trẻ rèn luyện thói quen học tập cũng như chia sẻ cùng phụ huynh trông con trong những ngày nghỉ dài.

Hệ thống Mầm non STEAMe GARTEN tập huấn triển khai các chương trình học và hoạt động tương tác trực tuyến (Ảnh chụp trước 31/3/2020)

Ngay từ đầu tháng 2/2020, STEAMe GARTEN đã triển khai “Dự án Corona” nằm trong chuỗi các chương trình học tại nhà để tạo cầu nối giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh.

Như chúng ta đã biết, dịch bệnh Covid-19 là một trong những vấn đề xã hội nóng bỏng nhất hiện nay.

Và trong dự án Corona, trẻ sẽ tìm hiểu các thông tin về dịch bệnh và thể hiện quan điểm cá nhân qua tranh vẽ, kể chuyện, thuyết trình,... 

Hơn hết, đây là cơ hội để các bạn nhỏ hiểu đúng về dịch Covid-19, từ đó giúp trẻ biết cách bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội thông qua những bài học về rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách,...

Dự án đã thu hút hàng trăm học sinh trên toàn hệ thống cùng tham gia và gửi các tác phẩm sáng tạo của mình tới STEAMe GARTEN.

Để khích lệ tinh thần học tập của trẻ trong thời gian triển khai dự án Corona, nhà trường đã trao tặng 50 bộ sách về STEM cho học sinh.

Cũng trong những ngày này, nhà trường còn tổ chức hoạt động hướng dẫn phụ huynh massage cho con tại nhà giúp trẻ thư giãn như khi đi học trên lớp, và phát động cuộc thi “Trao gửi yêu thương” để tăng sự tương tác, kết nối giữa phụ huynh và nhà trường

Và xuyên suốt thời gian trẻ chưa đến trường, các chương trình học online đã được STEAMe GARTEN tổ chức liên tục, đặc biệt là FACETALK tiếng Anh: nhằm nâng cao ngôn ngữ và phản xạ giao tiếp tiếng Anh của trẻ qua các bài học sinh động, thú vị được trẻ và phụ huynh đón nhận nồng nhiệt.

Hoạt động FACETALK tiếng Anh tại nhà

Giáo viên tiếng Anh sẽ tổ chức lớp học online từ 5 – 7 học viên vào các buổi tối hàng tuần và song song với đó, bài tập Tiếng Anh cũng được gửi đến phụ huynh để trẻ ôn luyện, củng cố kiến thức cùng bố mẹ. 

Ngoài ra, để khởi tạo tư duy sáng tạo cho trẻ, nhà trường còn xây dựng các hoạt động bài tập tư duy tại nhà phù hợp với từng lứa tuổi mầm non.

Để nâng cao hiệu quả, giáo viên thường xuyên trò chuyện và hướng dẫn trẻ làm bài tập tư duy qua FACETALK. 

Bài tập tư duy là một trong những tiết học thực hành thường xuyên trên lớp của trẻ, khi được ôn luyện tại nhà trẻ sẽ được duy trì thói quen và khả năng tư duy, bố mẹ hiểu hơn về các chương trình con học trên lớp.

“Mặc dù Covid-19 nhưng con vẫn được các cô quan tâm học hành mỗi ngày… Yêu và cảm ơn nhà trường nhiều lắm” - Chia sẻ của phụ huynh học sinh Trang Anh – Lớp Neptune (STEAMe GARTEN Nam Định).

Để học đi đôi với hành, STEAMe GARTEN còn xây dựng các trò chơi vận động thú vị, hướng dẫn bố mẹ cùng con tự sáng tạo đồ chơi từ những vật dụng quen thuộc như bìa cac-ton, chai nhựa, túi nilon,...

Qua đó, trẻ sẽ được giáo dục về phân loại rác từ đồ dùng tái chế và xây dựng ý thức bảo vệ môi trường.

Khi trẻ được cân bằng giữa học và chơi, sẽ không còn tâm lý bất an, lo lắng trong thời gian dài ở nhà. 

Các trò chơi thể thao (làm bowling từ chai nhựa; đánh golf; balloon badminton; chống đẩy chuyền bóng;…) hay trò chơi ngôn ngữ, tư duy (bóng lăn; con đường định hướng; vượt chướng ngại vật; vận động coding;…) đã được rất nhiều phụ huynh chia sẻ rộng rãi trên fanpage nhà trường và các hội nhóm dạy con.

Không để thời gian nghỉ học kéo dài ảnh hưởng tới việc học của trẻ, các chương trình học và tương tác trực tuyến của nhà trường luôn được thực hiện xuyên suốt hàng tuần, đã tạo sự hứng thú, thói quen đón chờ các hoạt động học tập mỗi ngày của học sinh.

Đây cũng là cơ hội vàng giúp gắn kết bố mẹ và con cái, đồng thời phụ huynh có thời gian để hiểu hơn về việc học của con tại trường và đồng hành cùng nhà trường trong nỗ lực duy trì thói quen học tập, củng cố kiến thức trong trẻ.

Các con được hướng dẫn rất nhiều hoạt động thú vị trong thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, thời gian các con được đến trường tiếp tục bị trì hoãn, nhà trường và Phụ huynh học sinh trong hệ thống đang cùng nhau tận dụng thời gian này để chia sẻ những điều tốt đẹp và đầy ý nghĩa.

Bởi vậy, STEAMe GARTEN tiếp tục triển khai việc dạy học trực tuyến trên kênh Youtube và chính thức phát sóng vào 06/04/2020 với giáo án được biên soạn kỹ lưỡng, phù hợp với từng độ tuổi mầm non.

Quế Chi