GS Ngô Bảo Châu: "Đã làm khoa học là sẽ khó khăn!"

21/08/2011 08:22 Xuân Trung
GDVN -“Trong cuộc đời làm khoa học, không chỉ cá nhân tôi mà nhiều người khác, ai cũng có những lúc gặp khó khăn - GS Châu chia sẻ với các thủ khoa.

Trong khuôn khổ chương trình gặp mặt và tuyên dương thủ khoa tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, học viện tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám ngày 20/8, GS Ngô Bảo Châu đã có đôi lời căn dặn các thủ khoa không nên tự mãn và bằng lòng với chính mình.

112 thủ khoa xuất sắc đến từ các đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn Hà Nội có vinh dự được giao lưu với GS Ngô Bảo Châu. 

GS Ngô Bảo Châu rất lấy vui mừng khi năm nay, tỉ lệ thủ khoa nữ “áp đảo” số lượng nam, điều đó cho thấy, giới trẻ hiện nay quan tâm hơn tới nhiệm vụ học tập, phân chia giới tính không còn là rào cản lớn.

GS Châu cũng cho rằng, các thủ khoa quan tâm tới lĩnh vực khoa học nhiều như năm nay là một tín hiệu đáng mừng của nền học thuật nước nhà. Thể hiện, các bạn quan tâm, muốn cống hiến tài năng hơn cho đất nước.

GS Ngô Bảo Châu cũng chia sẻ kinh nghiệm và những vấp váp trên con đường làm khoa học của mình: “Trong cuộc đời làm khoa học, không chỉ cá nhân tôi mà nhiều người khác, ai cũng có những lúc gặp khó khăn".

Nhưng mình đã dấn thân vào làm khoa học, đã có mục đích nhất định và kỳ vọng thì cũng có nhiều rủi ro, thậm chí là thất bại thường xuyên. Nhất là học toán lại rất khổ, 100 ngày thì chỉ có 1 ngày rảnh rỗi, nhưng 1 ngày đó chưa qua mình phải lo cho những ngày khổ tiếp theo” GS Châu chia sẻ.

Nhiều thủ khoa mong muốn sau này được cống hiến cho quê hương, đất nước nhưng  đôi khi cảm thấy mất tự tin và mệt mỏi mà không biết chia sẻ cùng ai.

Em Nguyễn Ngọc Dũng, thủ khoa xuất sắc Đại học Mỏ địa chất cho rằng: “Em muốn được công hiến như Giáo sư, thực sự có những lúc mệt mỏi và chán nản muốn bỏ cuộc”.

Qua đây, GS Châu cũng nhắc nhở các thủ khoa rằng, trong tất cả những gian nan trên con đường làm khoa học, hãy luôn là chính mình, kể cả những lúc thất bại, phải cố gắng và biết chờ đợi: “Bao giờ chúng ta cũng phải chuẩn bị cho những cơ hội để thành công”

Thực tế giới trẻ hiện nay thường thiếu kiên nhẫn trong nghiên cứu khoa học, muốn có được thành công sớm, các công trình nghiên cứu theo đó mà giảm chất lượng, nông cạn, thiếu tính thực tế và niềm đam mê.

Theo GS Ngô Bảo Châu, các bạn trẻ, nhất là những thủ khoa xuất sắc năm nay và những năm gần đây muốn thành công thì cần phải biết được niềm đam mê của mình từ đâu mà có.

 “Cội nguồn của đam mê thực chất là bắt nguồn từ ánh mắt trẻ thơ. Khi mình giữ được ngọn lửa đam mê, cách duy nhất làm sao giữ cho mình nhãn quan của đứa trẻ, tuy mình có thể hiểu cuộc sống, đã từng trải nhưng hãy để sự ngây thơ của đứa trẻ thắc mắc, và tìm hiểu sự vật, hiện tượng vì sao lại thế?” GS Châu minh họa dẫn chứng cụ thể từ chính bản thân  mình.

Tình hình và thời cuộc đã đổi mới, GS Ngô Bảo Châu cho rằng, muốn khoảng cách về khoa học giữa Việt Nam và trên thế giới, nói gần hơn ngay như các nước ở Châu á muốn có sự xích lại gần hơn, nên chăng Nhà nước cần xây dựng lại một số cơ chế để đổi mới, cần phải cho xã hội nhận thức lại vì thời đại đã bắt đầu sang một trang mới.

Cũng trong sáng nay (21/8), các thủ khoa sẽ vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tiếp kiến đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc Hội. Đây là dịp để các thủ khoa báo cáo thành tích với Bác, với Đảng và Nhà nước.

Cùng ngày, các thủ khoa sẽ tham gia ký tên vào bức thư gửi cán bộ, chiến sỹ Trường Sa. Hoạt động nhằm giáo dục cho thanh thiếu niên Thủ đô nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, chia sẻ, động viên và hướng về cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa.


Trao đổi với Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Trung ương đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam cho rằng: “Học đại học thôi thì chưa đủ, phấn đấu được rồi thì phải đưa vào môi trường làm việc hiệu quả. Đối với những thủ khoa du học nước ngoài, nhà nước ta cần làm thế nào để đưa các em về nước cống hiến, bên cạnh đó phải để cho các em sống được với đồng lương ở trong nước” anh Nguyễn Đắc Vinh cho biết.

Vào lúc 19h30 tối nay (21/8), Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc các trường đại học, học viện trên địa bàn Hà Nội sẽ được tường thuật trực tiếp trên kênh 1, đài PT-TH Hà Nội từ Quảng trường Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xuân Trung

Xuân Trung