GS Ngô Bảo Châu, Mỹ Tâm, Bi Rain vào bài thi

09/07/2012 15:26 Theo VTC
Các thí sinh đều đưa thần tượng của mình như GS Ngô Bảo Châu, ca sĩ Mỹ Tâm, cầu thủ C.Ronaldo, ca sĩ Bi Rain... vào bài thi môn Văn khối D.
Sau khi kết thúc thời gian làm bài môn Văn tại ĐH Ngoại Thương, các thí sinh đều tỏ ra rất vui mừng với đề thi môn Văn khối D năm nay với câu văn nghị luận liên quan đến “thần tượng”.

Nhiều thí sinh đã đưa thần tượng của mình như GS Ngô Bảo Châu, ca sĩ Bi Rain, ca sĩ Mỹ Tâm, cầu thủ C.Ronaldo vào bài thi môn văn khối D (Ảnh: Phạm Thịnh)
XEM ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B 2012 - ĐÁP ÁN ĐỀ THI VĂN KHỐI C 2012


Câu 2 có nội dung được nhiều thí sinh yêu thích: “Ngưỡng một thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng lại là thảm họa. Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 600 từ) trình bày ý kiến của anh chị về ý kiến trên”.

Thí sinh Phạm Cao Nhật (Đông Anh, Hà Nội) nhận xét: “ Đề văn khối D rất hay và không quá khó. Trong đó em ấn tượng nhất với câu 2 nói về việc hâm mộ thần tượng. Em cho rằng, những thần tượng là những người giỏi ở một lĩnh vực và rất đáng được ngưỡng mộ. Đó sẽ là mục tiêu để em phấn đấu trong tương lai. Tuy nhiên nếu các bạn trẻ chìm đắm mê muội lúc nào cũng suy nghĩ, ảo vọng đối với thần tượng thì là điều vô cùng tệ hại”.

Cũng cùng quan điểm này, Nguyễn Thu Trang ( Hà Nội) cũng chia sẻ: “Em cũng chia sẻ trong bài thi của mình đó là có hai quan điểm cần làm rõ. Đếu đó là việc ngưỡng mộ một cách đúng đắn thì đấy sẽ là động lực để các bạn trẻ phấn đấu vươn lên. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ ngày nay có những suy nghĩ sai lệch khi cho rằng tất cả những gì thuộc về thần tượng đều tốt đẹp. Thậm chí nhiều bạn trẻ còn phát cuồng thi thần tượng sang biểu diễn tại Việt Nam khi có hành động “hôn lên ghế thần tượng”. Em cũng đưa ví dụ một số bạn trẻ Việt đã hôn lên ghế mà nam ca sĩ Bi Rain đã ngồi khi ca sĩ này sang biểu diễn tại Việt Nam mới đây”.

Nhiều thí sinh khác cũng không ngần ngại đưa các thần tượng của chính bản thân mình vào bài văn để làm ví dụ minh họa. Nguyễn Văn Thắng (Nam Định) tươi cười chia sẻ: “ Trong bài văn của mình em đã dành gần nửa trang giấy giấy để đưa ví dụ minh họa cho lập luận của mình. Em chọn GS Ngô Bảo Châu bởi chú ấy chính là người đã mang lại niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam với giải Fields cao quý. Bên cạnh đó, GS Ngô Bảo Châu cũng là một con người hết sức đam mê về khoa học, là tấm gương để chúng em học tập”.

Đối với thí sinh Nguyễn Hằng Nga ( Hải Phòng) lại chọn đưa vào bài viết của mình thần tượng là ca sĩ Mỹ Tâm và ngôi sao bóng đá nổi tiếng C. Ronaldo của đội tuyển Bồ Đào Nha và CLB Real.

Theo lý giải của Nga, ca sĩ Mỹ Tâm là một ca sĩ nổi tiếng từ nhiều năm nay nhưng là bằng chính tài năng của mình chứ không phải vì những vụ sacandal như nhiều nghệ sĩ khác. Bên cạnh đó, ca sĩ Mỹ Tâm còn thường xuyên tham gia vào các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng nên được nhiều bạn trẻ yêu mến và ngưỡng mộ.

“Bên cạnh đó, cầu thủ nối tiếng C.Ronaldo cũng được nhiều người biết đến bởi đẹp trai, hào hoa và khả năng đá bóng nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, đối với ngôi sao này thì chúng ta cũng chỉ nên học tập “một nửa” vì bên cạnh tài năng thì cầu thủ này còn rất nhiều tật xấu và thường xuyên bị báo chí thế giới đưa tin. Em cũng coi đây là ví dụ để các bạn trẻ không nên quá thần tượng một ai đó”. Nga lý giải trong bài thi của mình.

Không chỉ nhận xét đề văn khối D hay, nhiều thí sinh còn cho rằng đề văn rất có tính thời sự khi gần đây trên mạng đang xuất hiện một bộ phận giới trẻ có những suy nghĩ lệch lạc về thần tượng. Nhiều bạn còn đánh giá cao thần tượng hơn cả ông bà, cha mẹ của mình.

Một thí sinh chia sẻ: " Chắc mọi người cũng không quên gần đây cũng liên tục xuất hiện rất nhiều bạn trẻ lên mạng thóa mạ ông bà, cha mẹ của mình chỉ vì trót "nói xấu" thần tượng. Đó là điều đáng bị lên án hiện nay và cần có sự cảnh tỉnh cho các bạn". Một thí sinh chia sẻ.

XEM ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B 2012 - ĐÁP ÁN ĐỀ THI VĂN KHỐI C 2012


Thí sinh tỏ ra rất thích thú và tự tin với đề văn khối C,D năm nay (Ảnh: Phạm Thịnh)

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Không chỉ có đề văn khối D khiến thí sinh cảm thấy thích thú mà đề văn khối C cũng được nhiều thí sinh cho rằng khá hay và toàn diện.

Câu 2 phần nghị luận có nội dung: “Kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra thành tích, người chân chính thì kiên nhẫn lập nên thành tựu” – Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 600 từ) trình bày suy nghĩ của anh/ chị về ý kiến trên”

Đối với đề này, thí sinh Trần Thu Hương ( Hải Dương) dự thi vào khoa Văn học (ĐH KHXH-NV) cho rằng: “Kẻ cơ hội là những kẻ lợi dụng thời cơ, lợi dụng sơ hở để chuộc lợi cho mình còn người chân chính là người sống và làm việc một cách đàng hoàng tử tế. Như vậy, những kẻ cơ hội thì luôn đặt mục đích lên cao nhất mà bất chấp thủ đoạn, có thể lừa trên, gạt dưới. Tuy nhiên với người chân chính thì họ làm việc đều nghĩ tới lợi ích xã hội mà không đặt cao lợi ích cá nhân.”

Đa số các thí sinh dự thi khối C đều chọn câu 3a với nội dung phân tích hình tượng TNú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành. Câu này được nhiều thí sinh cho rằng trong quá trình ôn tập thi tốt nghiệp và ôn thi đại học đã được luyện tương đối kỹ.

Thí sinh Nguyễn Thu Thủy (Nam Định) tươi cười chia sẻ: “Đề văn khối C năm nay có phần dễ hơn so với năm trước. Em dự kiến mình sẽ được khoảng 7 điểm. Các câu trong đề được em ôn tập tương đối kỹ”.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án đề thi ĐH môn Hóa khối A

Đáp án đề thi môn Tiếng Anh khối A1 năm 2012

Kết thúc môn thi cuối khối A: Thí sinh "thở phào" với môn Hóa

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Cụ ông 80 tuổi và hành trình 10 năm đưa các cháu đi thi

TP.HCM: Mờ sương, sĩ tử lên đường thi môn Hoá, Anh, Vẽ

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo VTC