Hà Giang yêu cầu ký cam kết thực hiện tiêu chuẩn đạo đức nhà giáo

13/08/2018 16:36 Tràn Phương
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang vừa gửi công văn yêu cầu ngành giáo dục tỉnh nhà tăng cường quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo.

Theo đó, ngày 10/8, ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang đã ký công văn số 912/VP-SG&DĐT gửi các phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thành phố và đơn vị trực thuộc Giáo dục và Đào tạo về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo, đổi mới phong cách, lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức.

Trong công văn Sở này yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo cần tăng cường thanh tra, kiểm tra nền nếp, kỷ cương trường học; xử lý nghiêm cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động có hành vi vi phạm đạo đức, hành vi bạo hành thể chất, tinh thần học sinh và người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra các vụ việc vi phạm.

Ông Vũ Trọng Lương, nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở Giáo dục Đào tạo Hà Giang từng là giáo viên có năng lực. (Ảnh: SGDT Hà Giang)

Kịp thời báo cáo với Ủy ban nhân dân huyện, thành phố và Sở Sở Giáo dục và Đào tạo các vụ việc xảy ra và kết quả xử lý.

Đối với các cơ sở giáo dục, hoàn thiện việc xây dựng và ban hành nội quy, quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử … và phổ biến thực hiện.

Đầu năm học, tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đơn vị ký cam kết thực hiện tiêu chuẩn đạo đức nhà giáo.

Đối với công chức, viên chức và nhân viên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang yêu cầu nêu cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng, rèn luyện nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức và chuyên môn nghiệp vụ; khắc phục tình trạng quản lý, giáo dục “quyền uy”, áp đặt đối với học trò.

Các thầy giáo, cô giáo cần có ý thức và trách nhiệm giữ gìn hình ảnh, uy tín, danh dự người thầy, luôn “tự soi”, “tự sửa”, gương mẫu về chuẩn mực đạo đức với tư cách là người thầy đối với học sinh, đồng nghiệp và xã hội.

Sở này cũng yêu cầu cá nhân phải chủ động, nhiệt tình, trách nhiệm và sáng tạo trong công việc.

Đối với công việc thực hiện đúng luật pháp, đúng thẩm quyền, tính kế hoạch cao, giải quyết công việc phải chuyên nghiệp, năng động, minh bạch, hiệu quả, nói đi đôi với làm.

Hà Giang nhất định phải hành động để bảo vệ danh dự cho Bí thư Triệu Tài Vinh

Trong công văn Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang coi những nhiệm vụ trên là nhiệm vụ trọng tâm về tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo và đổi mới phong cách, lề lối làm việc của cán bộ công chức, viên chức.

Trước đó, như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hà Giang đã xảy ra một số sai phạm, 2 cán bộ của Sở này đã bị bắt là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng và ông Nguyễn Thanh Hoài, trưởng phòng thuộc phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở.

Tràn Phương