Hà Nội công khai danh sách giáo viên hợp đồng được xét đặc cách

29/12/2019 06:20 Vũ Ninh
(GDVN) - Sở Nội vụ thành phố Hà Nội chỉ đạo niêm yết công khai danh sách giáo viên hợp đồng được xét đặc cách từ ngày 28/12/2019 đến ngày 04/01/2020.

Sở Nội vụ thành phố Hà Nội đã chính thức có văn bản hỏa tốc số 3269: Về việc công khai danh sách giáo viên hợp đồng thuộc đối tượng xét đặc cách theo công văn 5378 của Bộ Nội vụ.

Đối với số giáo viên hợp đồng lâu năm thuộc các quận, huyện tại Hà Nội có thể nói đây thực sự là một tin vui; khẳng định quyết tâm giải quyết vấn đề giáo viên hợp đồng của Thành phố.


Giáo viên Hà Nội “ngậm cay, nuốt đắng”, Công đoàn Giáo dục ở đâu?

Theo văn bản này, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội đề nghị Ủy ban Nhân dân các Quận, huyện, thị xã sau khi rà soát lập danh sách các giáo viên hợp đồng có đủ điều kiện được xem xét tuyển dụng đặc cách theo hướng dẫn tại Khoản 2 Công văn số 5378/BNV-CCVC ngày 5/11/2019 của Bộ Nội vụ, thực hiện các nội dung sau:

1.Niêm yết công khai danh sách tại Cổng thông tin điện tử của đơn vị, trụ sở Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tại các trường học có giáo viên hợp đồng.

Thời gian công khai từ ngày 28/12/2019 đến hết ngày 04/01/2020.

2.Tổ chức tiếp nhận các thông tin bổ sung, điều chỉnh danh sách giáo viên hợp đồng nêu trên.

3.Kết thúc thời gian công khai, Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã lập danh sách chính thức giáo viên hợp đồng đủ điều kiện được xem xét đặc cách, chịu trách nhiệm về tính chính xác của danh sách trên và gửi về Sở Nội vụ (qua phòng xây dựng chính quyền) để tổng hợp báo cáo Thành phố trước ngày 07/01/2020.

Công văn hỏa tốc của Sở Nội vụ yêu cầu công khai niêm yết danh sách giáo viên hợp đồng (Ảnh:V.N)

Thực hiện chỉ đạo của Sở Nội vụ, ngay trong ngày 27/12/2019, nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu công khai danh sách các giáo viên hợp đồng được xét đặc cách.

Tại huyện Sóc Sơn, 256 giáo viên hợp đồng được gia hạn thời gian hợp đồng. Theo kế hoạch ban đầu từ ngày 1/1/2020 toàn bộ số giáo viên này sẽ bị cắt hợp đồng.

Tuy nhiên với tiếng nói mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, Ủy ban Nhân dân huyện đã tạm thời lùi lại thời gian cắt hợp đồng của giáo viên và chờ đợi hướng dẫn xét đặc cách của Thành phố.

Cô giáo Nguyễn Thị Thơm cho biết: “Trong chiều ngày 27/12/2019, Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn đã có thông báo quyết định tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019. Trong đó có 573 người trúng tuyển. 

Tuy nhiên Ủy ban Nhân dân huyện vẫn chưa có thông báo về việc tuyển dụng đặc cách đối với 256 giáo viên hợp đồng. 

Trong số giáo viên này có khoảng 60 người đã nằm trong danh sách trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng viên chức năm 2019. 

Chúng tôi cũng không hiểu là Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn còn băn khoăn điều gì khi chưa công bố danh sách giáo viên hợp đồng được đặc cách và để chúng tôi thấp thỏm, lo âu”.

Một số Quận, huyện, thị xã đã bắt đầu công khai niêm yết danh sách giáo viên hợp đồng đủ điều kiện xét đặc cách (Ảnh:V.N)

Tại huyện Ứng Hòa, ngay sau khi nhận được công văn hỏa tốc của Sở Nội vụ, Ủy ban Nhân dân huyện cũng đã công khai danh sách giáo viên hợp đồng được xét tuyển đặc cách. 

Theo danh sách công khai có 98 giáo viên hợp đồng đang giảng dạy tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện được xét tuyển đặc cách.

Thị xã Sơn Tây cũng đã công khai danh sách giáo viên hợp đồng đủ điều kiện xét đặc cách theo công văn 5378 của Bộ Nội vụ.

Trước đó số giáo viên này vô cùng hoang mang vì trong điều kiện xét đặc cách được Thành phố đưa ra yêu cầu giáo viên phải đang làm hợp đồng tại các trường công lập.

Trong khi tất cả giáo viên hợp đồng tại thị xã Sơn Tây đã bị cắt hợp đồng từ đầu năm học.

Do vậy có thể nói với hướng tháo gỡ này được xem là một tin vui đối với nhiều giáo viên hợp đồng tại thành phố Hà Nội sau một thời gian dài đấu tranh mòn mỏi.

Bên cạnh đó, theo công văn của Sở Nội vụ thành phố Hà Nội, điều kiện xét đặc cách cho giáo viên căn cứ theo hướng dẫn tại Khoản 2 Công văn số 5378/BNV-CCVC của Bộ Nội vụ.

Công văn nêu rõ điều kiện xét tuyển đặc cách đối với giáo viên hợp đồng gồm những tiêu chí sau:

“Đối tượng được xem xét tuyển dụng đặc cách là giáo viên đang làm hợp đồng lao động theo vị trí việc làm giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập, đã có thời gian ký hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội làm công việc giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn trước ngày 31/12/2015, trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng”.

Hi vọng vấn đề giáo viên hợp đồng sẽ được Thành phố Hà Nội giải quyết trước Tết Canh Tý (Ảnh:V.N)

Như vậy điều kiện này sẽ loại bỏ được vướng mắc yêu cầu giáo viên phải đang làm hợp đồng tại các trường công lập. 

Tuy nhiên như đã phản ánh, tại huyện Mỹ Đức giáo viên không được đóng bảo hiểm sẽ không đủ điều kiện để xét đặc cách.

Đây thực sự là một thiệt thòi lớn dành cho gần 400 giáo viên hợp đồng huyện này. 

Dẫu vậy với công văn mới nhất của Sở Nội vụ thành phố Hà Nội cũng đã thể hiện được quyết tâm của Thành phố trong vấn đề tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng. 

Hy vọng rằng với những tín hiệu này, gần 3.000 giáo viên hợp đồng tại Hà Nội sẽ sớm được ăn mừng, ổn định công việc, chuyên tâm công tác.

Vũ Ninh