Tự quảng cáo

Việc Trung tâm Bồi dưỡng kỹ năng B.K có những hoạt động truyền thông quảng cáo về “Kích hoạt não phải, sáng tạo thiên tài”, “Đào tạo siêu giác quan” khiến dư luận nghi ngờ.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có hai bài viết về vấn đề này.

Sau khi bị phát hiện, Trung tâm đã gỡ bỏ thông tin trên website và gửi đơn xin dừng hoạt động tới Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vào ngày 9/12.

Trẻ em được cấp chứng nhận sau khi học xong

Để làm rõ hơn hoạt động của trung tâm này, ngày 12/12, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với bà Trần Thị Thu Hương - Phó Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên-chuyên nghiệp (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội).

Bà Trần Thị Thu Hương thông tin: "Sở chỉ cấp phép cho Trung tâm Bồi dưỡng kỹ năng hoạt động lĩnh vực bồi dưỡng kỹ năng tư duy cho học viên. Sở không cấp phép cho Trung tâm Bồi dưỡng kỹ năng dạy kích hoạt não phải.

Hiện nay trên địa bàn Hà Nội không có trung tâm nào được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cấp giấy phép tổ chức dạy kích hoạt não”.

Về hoạt động của Trung tâm này, Phó Phòng Giáo dục thường xuyên-chuyên nghiệp cho biết, ngày 23/11, Sở đã tiến hành kiểm tra. 

Theo lời bà Hương, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã tiến hành kiểm tra dự giờ, kiểm tra thực tế, nhưng không phát hiện ra được hoạt động dạy "kích hoạt não" tại trụ sở của trung tâm này.

Tuy nhiên, phóng viên cũng đã trao đổi thẳng thắn lại với bà Hương, khẳng định: Sau cuộc kiểm tra của Sở, trung tâm này vẫn hoạt động bình thường và không gỡ bỏ quảng cáo như lời bà Hương nói.

Chỉ đến ngày 9/12, tức là một ngày sau khi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng bài phản ánh "Kích hoạt não phải, sáng tạo thiên tài" thì Trung tâm mới dừng thông tin trên website.

Liên quan đến hoạt động của một cơ sở thuộc Trung tâm Bồi dưỡng kỹ năng ở quận Long Biên, Hà Nội, bà Hương thông tin: "Đoàn kiểm tra liên ngành của quận Long Biên có vào kiểm tra, trong khi kiểm tra cơ sở này không xuất trình được bất cứ giấy phép nào liên quan đến 'kích hoạt não phải' như quảng cáo.

Dựa vào kết quả kiểm tra, đơn vị cho thuê mặt bằng cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động đào tạo ở cơ sở này".

Đang xử lý đơn xin tạm dừng hoạt động

Bà Trần Thị Thu Hương cũng cho biết thêm, trước việc quảng cáo sai với cấp phép, Trung tâm Bồi dưỡng kỹ năng đã nhận sai phạm và cam kết không tái diễn hoạt động này và có đơn xin dừng hoạt động để chấn chỉnh lại.

Theo Bà Hương: “Trung tâm Bồi dưỡng kỹ năng đã gửi đơn vào ngày 9/12 và việc dừng này là tạm thời. Khi nào họ muốn đăng ký hoạt động trở lại thì Sở lại xét duyệt lại các chương trình.

Nếu chương trình của trung tâm này đúng, đủ căn cứ khoa học thì được cấp phép. Còn nếu cứ kích hoạt não phải, não trái thì không thể cấp phép được.

Hoặc nếu trung tâm không dạy kích hoạt não nhưng vẫn cứ quảng cáo kích hoạt não thì vẫn không thể cấp phép lại”.

Liên quan đến chương trình mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cấp phép cho Trung tâm Bồi dưỡng kỹ năng B.K, bà Nguyễn Thị Thúy Bạch, chuyên viên của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin: "Chương trình mà Sở cấp phép cho trung tâm này chỉ là chương trình thông thường dựa trên quy định của Thông tư 04 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sở không cấp phép chương trình của trung tâm này theo dạng chương trình nước ngoài nhập về.

Vì bất cứ một chương trình nước ngoài nào nếu có hợp tác hay mua bản quyền thì phải được cơ quan khoa học nào cho phép lưu hành và chứng minh được có phù hợp với trẻ em Việt Nam hay không”.

Đại diện của Sở cũng cho biết, hiện đã yêu cầu trung tâm này trả lại tiền đóng học của học viên trên quan điểm là giải quyết hài hòa lợi ích giữa người dạy và người học.

Tuy nhiên, trước câu hỏi của phóng viên: Sở yêu cầu trả toàn bộ tiền đã thu cho các phụ huynh hay chỉ trả một phần? Bà Hương vẫn cho rằng, đây chỉ là chương trình dạy kỹ năng chứ không có "kích hoạt não phải" như quảng cáo.

Phóng viên cũng tiếp tục đặt ra vấn đề: Giả sử đúng như Sở Giáo dục khẳng định trung tâm không dạy chương trình "kích hoạt não phải" thì việc quảng cáo gian dối, sai sự thật của B.K chính là nhằm lôi kéo học viên, đánh lừa cha mẹ học sinh? Vậy thì Trung tâm B.K phải hoàn trả toàn bộ tiền vì sự gian dối ấy?

Đà Nẵng có 8 lớp "kích não" đã tốt nghiệp, chưa thấy cháu nào thành thiên tài

Bà Hương cho biết, về việc này, thanh tra của Sở vẫn đang tiến hành các bước tiếp theo và khi có kết quả sẽ thông tin công khai.

Đồng thời, trong thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng tại quận, huyện, liên ngành, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn hoạt động của những trung tâm dạy kỹ năng cho trẻ.

Trinh Phúc - Ngọc Quang