Hà Nội: Nhiều trường muốn thi thử tốt nghiệp THPT

11/02/2012 12:00 Xuân Trung
(GDVN) - Một số hiệu trưởng các trường THPT ở Hà Nội muốn tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT, nhưng theo quy định sẽ không được phép.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo nhiều trường THPT trong và ngoại thành Hà Nội bày tỏ muốn được tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT, với mục đích chuẩn bị những kiến thức tốt nhất cho các em học sinh lớp 12 có được kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Hơn nữa, cũng theo nhiều vị hiệu trưởng, thi thử tốt nghiệp sẽ giúp học sinh lớp 12 biết được khả năng cũng cũng như “lượng” kiến thức của mình tới đâu để từ đó có hướng ôn tập và phấn đấu.

Ông Kiều Trung Tiến, Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng (Q. Ba Đình, Hà Nội) cho biết, hiện tại trường ông mọi kế hoạch cho học sinh lớp 12 ôn tập tốt nghiệp phải đợi sự chỉ đạo của Bộ và Sở. Các môn học đang được gấp rút hoàn thành, theo quan điểm bám chặt kiến thức trong sách giáo khoa, giáo viên dạy đâu phải chắc đó.

“Về mặt chuyên môn, hàng năm thường vào cuối tháng ba, trường cho các em  lớp 12 kiểm tra một số môn để các em tự kiểm tra lại kiến thức. Quan điểm của trường cũng muốn cho các em thi thử tốt nghiệp THPT để các em biết được kiến thức của mình đang ở mức nào, có hướng để ôn thi tốt nghiệp và đại học tiếp theo” ông Tiến bày tỏ quan điểm.

Các em học sinh lớp 12 nên "cuống cuồng" như 10 phút cuối của môn thi. Ảnh Xuân Trung

Với trường THPT Ngô Quyền (H. Ba Vì – Hà Nội), tính tới thời điểm nay vẫn chưa có dự kiến gì cho học sinh ôn tập, tất cả phải chờ hướng dẫn từ Sở. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hợp, hiệu trưởng nhà trường thì, tận sang tháng 4 mới cho các em học sinh học yếu ở lơp 12 ôn. Trước mắt các em sẽ tập trung vào ba môn nằm trong danh mục thi là Toán, Văn, Ngoại ngữ.

“Chúng tôi thường tổ chức cho các em thi thử đại học, còn tốt nghiệp chưa tổ chức được do vấn đề kinh phí. Hiện tại trường quán triệt cho các thầy cô phải tập trung cho học sinh ôn mạnh ba môn đó” ông Hợp cho biết. 

"Số liệu phản ánh tỉ lệ đỗ tốt nghiệp mấy năm qua không chính xác, do nhiều nguyên nhân: về cách thức thi, tổ chức thi, chấm thi cũng có nhiều vấn đề. Ngay cả đề thi cũng có vấn đề".

GS Văn Như Cương

Ông Nguyễn Đức Hải, Hiệu trưởng trường THPT Cầu Giấy (Q. Cầu Giấy, Hà Nội) thì cho rằng, ở mức độ nào đó thi thử tốt nghiệp THPT cũng cần. Tuy nhiên, theo ông Hải thi thử cũng không giải quyết được vấn đề gì và chưa cần thiết. Hơn nữa, Bộ và Sở đang cấm không được tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT. 

Hiệu trưởng trường THPT Chương Mỹ A, ông Nguyễn Văn Dần chia sẻ: “Hiện nay để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trường cũng đã cho học sinh lớp 12 ôn thi đợt một với ba môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ. Sau ngày 31/3 sẽ cho các em ôn ba môn còn lại. Chúng tôi chỉ cho kiểm tra giữa kỳ với 5  môn theo đề thi chung của trường, cố gắng làm nghiêm túc như thi tốt nghiệp thật. Trước khi ra đề kiểm tra, các thầy cô có tham khảo đề, dạng đề  để ra cho sát và giống với một đề thi tốt nghiệp, từ đó học sinh lầm quen dần, nhấn mạnh vào các môn thi trắc nghiệm”.

Theo ông Dần, nếu thi thử tốt  nghiệp THPT sẽ gây tốn kém về kinh phí và thời gian vì  mọi công đoạn ra đề, chấm thi phải đi thuê.

GS Văn Như Cương, hiệu trưởng trường THPT DL Lương Thế Vinh bày tỏ quan điểm khi ông cho rằng, thi thử tốt nghiệp THPT là chuyện bình thường. Đó là lúc mà các em học sinh tự làm quen một chút, cọ xát, làm quen phòng thi, những vật dụng được mang vào, không được mang vào, quên thẻ học sinh hay CMND thì sẽ như thế nào?

“Những vấn đề đó đều phải thử luyện tập cho các em. Nội dung ra đề cũng cũng phải cho các em làm quen để biết câu nào làm trước, câu nào làm sau. Thi thử THPT sẽ thấy ngay những em  nào còn thiếu xót để các cô tập trung vào ôn luyện những môn học, phần kiến thức các em còn yếu” GS Cương cho biết.

Theo thông tin từ GS Văn Như Cương, hiện trường THPT DL Lương Thế Vinh đã xong chương trình học của lớp 12, sau đó các thầy cô sẽ rà soát lại để cho học sinh ôn tập theo từng vấn đề, chủ đề.
 

GS Cương cho biết, học sinh học 12 năm đến khi tổng kết chỉ làm một môn thi, như môn Toán chỉ 150 phút thì không thể đánh giá chính xác được lực học, chỉ là tương đối. Do vậy, chúng ta nên quan niệm thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng hơn. 

Học sinh lớp 12 hãy như 10 phút cuối của môn thi

"Nếu làm một bài kiểm tra 120 phút, thầy nói còn 10 phút nữa thu bài, lúc đó các em cuống cuồng lên. Nhưng các em học 12 năm, năm thứ 12 cũng giống như 10 phút cuối của bài kiểm tra. Hiện năm thứ 12 bây giờ học sinh vẫn bình chân như vại. Vậy, năm lớp 12 là năm cuối cùng cũng như bài kiểm tra 120 phút, còn 10 phút nữa là hết giờ. Thế tại sao lớp 12 này không thấy các em lo? Các em cũng phải có một tâm lý, đây là năm cuối cùng của cả 12 năm, mình phải cố gắng lên. Không nhỡ xẩy chân là thiệt thòi, hãy bỏ những trò chơi vô ích đi".

GS Văn Như Cương

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục

Xuân Trung