Hai chị em Hiệu trưởng Đại học Thành Đô dùng bằng tiến sĩ quốc tế không đúng

18/05/2019 06:08 Vũ Phương
(GDVN) - Để đủ điều kiện làm hiệu trưởng, ông Ngô Xuân Hà sử dụng bằng tiến sĩ của Trường đại học Preston, một trường "ma" không được Mỹ và Việt Nam công nhận.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, không ít cán bộ, giảng viên từng giảng dạy tại Trường đại học Thành Đô bức xúc cho biết, ông Ngô Xuân Hà, Bí thư chi bộ Đảng, Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô sử dụng bằng tiến sĩ không được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận để đủ điều kiện được bổ nhiệm.

Cụ thể ông Ngô Xuân Hà được Trường đại học Preston (bang California, Mỹ) cấp bằng tiến sĩ ngày 19/9/2007. Đáng chú ý, Trường đại học Preston không nằm trong danh sách các cơ sở giáo dục đại học được công nhận của Mỹ.

Đáng nói, không chỉ ông Ngô Xuân Hà, bà Ngô Thị Kim Dung (chị ruột ông Hà), hiện đang giữ chức Phó Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô cũng sử dụng bằng tiến sĩ do Trường đại học Preston cấp.

Người ta mua bằng giả để làm gì?

Những cán bộ, giảng viên gửi kèm theo đơn phản ánh có văn bằng (bản photo) của ông Ngô Xuân Hà và bà Ngô Thị Kim Dung. Trong đơn phản ánh, những giáo viên này cũng cho rằng, Trường đại học Thành Đô đang được điều hành bởi mô hình gia đình, những người thân hữu.

Theo tìm hiểu của phóng viên cũng như thông tin phản ánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường đại học Thành Đô hiện nay là ông Ngô Xuân Độ.

Ông Ngô Xuân Hà (Hiệu trưởng) là con trai ông Ngô Xuân Độ. Vợ ông Ngô Xuân Hà cũng đang làm Phó Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô.

Bà Ngô Thị Kim Dung (Phó Hiệu trưởng) là con gái ông Ngô Xuân Độ.

Theo quy định trong Luật Giáo dục đại học, điều kiện để bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng trường đại học, người được đề bạt phải có trình độ tiến sĩ.

Để đủ điều kiện bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô, ông Ngô Xuân Hà sử dụng bằng tiến sĩ do Trường đại học Preston cấp, tuy nhiên văn bằng này không được công nhận tại Việt Nam.

Ông Ngô Xuân Hà có bằng tiến sĩ của Trường đại học Preston cấp năm 2007, đến năm 2009, ông Hà chính thức được bổ nhiệm chức Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô nhiệm kỳ 5 năm.

Đến năm 2014, ông Ngô Xuân Hà tiếp tục được bổ nhiệm Hiệu trưởng nhiệm kỳ tiếp theo 2014-2019.

Bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà được Trường đại học Preston cấp năm 2007. Tuy nhiên, Trường đại học Preston không được Mỹ công nhận. Ảnh: NVCC. 

Từ năm 2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quy định đối với văn bằng được cấp từ là học trực tuyến, học qua mạng internet không được công nhận. Bộ đã cảnh báo người học về việc này, tuy nhiên, không ít người hám danh, hám chức vụ đã bất chấp.

Năm 2010, thông tin về 21 trường đại học “ma” đã được Mỹ đưa ra. Năm 2012, Bộ đã vào cuộc và đóng cửa một số chương trình liên kết đào tạo không đúng tại Việt Nam.

Theo đó, bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà được kê khai trong hồ sơ bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng Đại học Thành Đô cũng nằm trong danh sách 21 trường đại học “ma”.

Điều khó hiểu và có dấu hiệu bất thường đó là hồ sơ của ông Ngô Xuân Hà trước khi được trình lên Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ thông qua Sở Nội vụ thẩm định hồ sơ trước khi trình lên ký.

Tuy nhiên, lần bổ nhiệm gần đây nhất vào nhiệm kỳ tiếp theo năm 2014 đối với ông Ngô Xuân Hà, Sở Nội vụ lại không phát hiện ra điều này hay vì lý do gì khuất tất.

Sau khi  thẩm định xong hồ sơ, bằng cấp của ông Ngô Xuân Hà, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ký quyết định công nhận chức danh hiệu trưởng đối với ông Ngô Xuân Hà tiếp tục giữ chức hiệu trưởng.

Để tìm hiểu rõ về bằng tiến sĩ của Trường đại học Preston, Trung tâm công nhận văn bằng thuộc Cục Quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và đào tạo có hướng dẫn tra cứu.

Khi phóng viên tiến hành tra cứu danh sách các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt trong hệ thống cơ sở dữ liệu của Trung tâm chứng nhận văn bằng không có tên Trường đại học Preston (bang California, Mỹ).

Để tìm hiểu hệ thống giáo dục của Mỹ có công nhận đại học Preston hay không, Phóng viên tìm kiếm tên trường Preston trên website chính thức của Hội đồng kiểm định giáo dục đại học của Mỹ cũng không có tên Trường đại học Preston.

Như vậy, có thể nói Trường đại học Preston không có tên trong danh sách các cơ sở giáo dục đại học được công nhận tại Mỹ.

Tiến sĩ dỏm và niềm tin bị nợ

Hơn nữa, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp nêu rõ: văn bản công nhận văn bằng có giá trị pháp lý để người có văn bằng sử dụng văn bằng phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Đối với những văn bằng do cơ sở nước ngoài cấp mà không được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận thì văn bằng đó không có giá trị pháp lý và người sử dụng văn bằng này để tuyển dụng, bổ nhiệm… là không đúng quy định.

Như vậy, trường hợp ông Ngô Xuân Hà, Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô sử dụng bằng Tiến sĩ “quốc tế” không được công nhận tại Việt Nam để kê khai đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng nhà trường là không đúng quy định.

Tuy nhiên, nhiêu năm qua, vị tiến sĩ “quốc tế” đã ký vào bằng tốt nghiệp của biết bao sinh viên đã ra trường, trên tấm bằng tốt nghiệp của các em ghi rõ tiến sĩ Ngô Xuân Hà.

Không ít cán bộ, giảng viên từng giảng dạy và làm việc tại ngôi trường này bày tỏ sự thất vọng, một người hiệu trưởng, người ký vào tấm bằng cử nhân của hàng trăm sinh viên mỗi năm lại sử dụng văn bằng chưa được công nhận.

Trong môi trường giáo dục không chấp nhận sự gian dối, dối trá, khai man của người thầy, lãnh đạo nhà trường. Người như vậy sao có thể đứng trên bục giảng rao giảng đạo đức, làm gương cho sinh viên học tập, noi theo.  

Hơn nữa, ông Ngô Xuân Hà là Đảng viên, nhưng việc thực hiện trách nhiệm nêu gương theo Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên của Trung ương hay chưa. 

Danh sách 21 trường đại học gắn mác “quốc tế” không được nước Mỹ công nhận:

1. Đại học  quốc tế Adam (Adam International University) thuộc Tiểu bang Georgia.

2. Đại học Akamai (Akamai University) thuộc Tiểu bang Hawaii.

3. Đại học American City (American City University) thuộc Tiểu bang California.

4. Đại học Di sản Mỹ (American Heritage University) nằm ở phía Nam California.

5. Đại học American Pacific (American Pacific University).

6. Đại học quốc tế American Pacific (American Pacific University – International) thuộc Tiểu bang New Mexico/ California.

7. Đại học Apollo (Apollo University) Tiểu bang California.

8. Đại học quốc tế Đại Tây Dương (Alantic International University) thuộc Tiểu bang Hawaii.

9. Đại học Capstone (Capstone University) Tiểu bang California.

10. Đại học Cosmopolitan (Cosmopolitan University).

11. Đại học Frederick Taylor (Frederick Taylor University) thuộc Tiểu  bang California.

12. Đại học Honolulu (Honolulu University) thuộc Tiểu bang Hawaii.

13. Đại học Irvine (Irvine University) thuộc Tiểu bang California.

14. Đại học Quốc tế Mỹ (International American University) thuộc Tiểu bang California.

15. Đại học Kỹ thuật Paramount (Paramount University of Technology) thuộc Tiểu bang California.

16. Đại học Pebble Hills (Pebble Hills University) thuộc Tiểu bang Pennsylvania.

17. Đại học Preston (Preston University) thuộc Tiểu bang California.

18. Đại học Tây Nam Mỹ (Southwest American University) thuộc Tiểu bang California.

19. Đại học Nam Thái Bình Dương (Southern Pacific University) thuộc Tiểu bang Delaware.

20. Đại học quốc tế Washington (Washington International University) thuộc Tiểu bang Pennsylvania.

21. Đại học quốc tế Berkeley (Berkeley International University), thuộc Tiểu bang Delaware.

Vũ Phương