Hai dự án của học sinh Việt Nam đoạt giải tại Intel ISEF 2018

23/05/2018 06:50 Thùy Linh
(GDVN) - Dự án “Nghiên cứu phát triển liệu pháp thực khuẩn thể nhằm thay thế kháng sinh trong điều trị vi khuẩn tụ cầu vàng” đoạt giải Ba.

Tại Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 (Intel ISEF 2018) tổ chức tại Pittsburgh, Pennsylvania, Hoa Kỳ, đoàn học sinh Việt Nam đã đoạt một giải ba chính thức của hội thi và một giải khuyến khích do tổ chức National Institute on Drug Abuse (NIDA) trao tặng.

Trong tám dự án tham dự Intel ISEF 2018, dự án “Nghiên cứu phát triển liệu pháp thực khuẩn thể nhằm thay thế kháng sinh trong điều trị vi khuẩn tụ cầu vàng” của hai học sinh Lê Tuyết Quỳnh Anh và Phạm Thị Minh Huệ (Trường trung học phổ thông chuyên Trần Phú, Hải Phòng) đoạt giải ba chính thức.

Đây là dự án đã giành giải nhất tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chúc mừng học sinh đoạt giải tại Intel ISEF 2018.(Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Bên cạnh đó, dự án"Nghiên cứu nồng độ các chất trung gian dẫn truyền thần kinh hệ Dopaminergic, Serotonergic trong nước tiểu và mối liên quan với biến đổi hành vi người nghiện game" của học sinh Lê Hà Khoa và Nguyễn Phương Nam (Trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) được National Institute on Drug Abuse (NIDA) trao giải khuyến khích (honorable mention).

Intel ISEF năm 2018 được tổ chức tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ từ ngày 13 đến 18/5 có 1.401 dự án của 1.793 học sinh tham dự đến từ 79 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đoàn Việt Nam có tám dự án tham gia và là một trong số 43 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đoạt giải của Hội thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá thành tích của học sinh Việt Nam tại các kỳ Intel ISEF kể từ khi là thành viên của Intel ISEF năm 2012 luôn luôn ổn định. Năm nào Việt Nam cũng là một trong gần 50% quốc gia có giải tại Hội thi này.

Trong những ngày dự thi, đoàn học sinh Việt Nam đã tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động của Intel ISEF 2018, góp phần tạo nên thành công chung của hội thi, được bạn bè quốc tế đánh giá tốt.

Tối 21/5, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Intel ISEF 2018 đã về nước. Đón các em tại sân bay Nội Bài, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định, thành tích của đoàn học sinh Việt Nam tại Intel ISEF năm nay rất đáng tự hào, các em đã thể hiện được niềm đam mê khoa học và khẳng định trí tuệ của học sinh Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Thùy Linh