Hải Phòng chủ động dạy và học trong thời gian chống dịch Covid-19

LÃ TIẾN
(GDVN) - Ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đang tập trung triển khai nhiều giải pháp chuyên môn, xây dựng kế hoạch dạy và học hiệu quả khi học sinh trở lại trường.

Tập trung cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Theo thầy giáo Phạm Quốc Hiệu, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Vĩnh Bảo (Hải Phòng), thời gian nghỉ học kéo dài như hiện nay sẽ khiến học sinh không có sự liên tục trong việc học và không chuẩn bị tốt về kiến thức, tâm lý cho các kỳ thi.

Do đó, Ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm chủ động kết nối, thông báo đến từng phụ huynh, học sinh về kế hoạch, chương trình học của nhà trường trong thời điểm chống dịch.

Ngành giáo dục Hải Phòng đang triển khai các giải pháp cho học sinh ôn tập, tự học, đặc biệt là chương trình học để thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: LT)

Cụ thể, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn, tổ chuyên môn sẽ phối hợp, xây dựng kế hoạch hướng dẫn tự học cho từng môn; thông qua công nghệ thông tin để kết nối với học sinh trong quá trình hướng dẫn, giao bài tập, chuyển tải tài liệu.

“Giáo viên, tổ chuyên môn nhà trường giao bài qua email từng lớp; yêu cầu học sinh vào email nhận thông báo, bài tập và hoàn thành trong thời gian quy định.

Những kiến thức chuyên sâu hay khó tiếp nhận, học sinh sẽ trao đổi trực tiếp với giáo viên bộ môn hoặc tham khảo trên những trang web tự học do nhà trường cung cấp.

Quá trình này sẽ được giáo viên giám sát chặt chẽ và có báo cáo thường xuyên với Ban giám hiệu, phụ huynh.

Nhờ vậy, học sinh của trường đã duy trì, nâng cao kiến thức dù thời gian nghỉ kéo dài”, thầy giáo Phạm Quốc Hiệu cho biết.


Hải Phòng triển khai dạy học trực tuyến giúp học sinh tự ôn tập bài

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, ngay từ khi ban hành thông báo cho học sinh nghỉ học tránh dịch Covid-19, Sở đã yêu cầu hiệu trưởng các trường trên địa bàn thành phố khẩn trương họp hội đồng sư phạm, nhanh chóng triển khai các giải pháp cho học sinh ôn tập, tự học, đặc biệt là chương trình học để thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Các địa phương có đầy đủ về phương tiện đã tập trung hướng dẫn học sinh tự học qua mạng hoặc dạy online.

Các địa phương còn khó khăn thì giáo viên chủ động trong việc chuyển tải tài liệu học tập đến các em, kèm theo hướng dẫn cụ thể.

Trong thời gian nghỉ học, sở đã tập trung đội ngũ giáo viên giỏi của thành phố cùng làm việc với các chuyên viên của Sở để tìm các phương pháp dạy hiệu quả trong từng bài giảng cho chương trình học lớp 12, từ đây đến kết thúc năm học.

Ổn định nền nếp

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh (quận Lê Chân), trong những ngày qua, nhà trường đã có kế hoạch dạy và học trong thời gian học sinh trở lại trường, đảm bảo khung thời gian học do Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lê Lợi (quận Hải An), khi học sinh trở lại, điều đầu tiên là trường sẽ tập trung ổn định lại nền nếp, kỷ luật;

Tổ chức dạy học hiệu quả theo phương pháp riêng của từng bộ môn để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi cuối kỳ.

Bên cạnh đó, nhà trường sẽ tiếp tục tuyên truyền đến học sinh về công tác chống dịch Covid-19 nhằm tuyên truyền rộng rãi hơn đến với cộng đồng.

Trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Vovid-19, học sinh tại Hải Phòng tích cực, chủ động ôn tập bài (Ảnh: CTV)

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, hết ngày 29/2, nếu thành phố có chủ trương cho học sinh đi học trở lại, sở sẽ yêu cầu các đơn vị giáo dục thực hiện tốt công tác dọn vệ sinh, tiêu độc khử trùng, đảm bảo môi trường an toàn để phụ huynh an tâm đưa con đến trường.

Đồng thời không chủ quan, tiếp tục phòng chống, tuyên truyền đến học sinh bằng các giải pháp mà Bộ Y tế đã ban hành.

“Chúng tôi đã quán triệt các hiệu trưởng, đội ngũ giáo viên xây dựng kế hoạch dạy chi tiết, tạo được sự hứng khởi; tránh việc nhồi nhét kiến thực, gây áp lực cho học sinh.

Đặc biệt, sẽ theo dõi chặt chẽ học sinh, ổn định được nền nếp trường lớp sau thời gian nghỉ học dài ngày”, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng nói.

LÃ TIẾN
Đang tải tin...