Hải Phòng: Cô, trò hứng thú với dạy và học sách giáo khoa lớp 1

10/09/2020 09:13 LÃ TIẾN
GDVN- Sau khai giảng năm học mới, cô và trò khối 1 ở các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hải Phòng đều hứng thú với dạy và học theo sách giáo khoa mới.

Năm học 2020-2021, toàn thành phố Hải Phòng có 238 trường tiểu học tham gia lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 trên cơ sở 5 bộ sách được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Kết quả chọn sách cho 8 môn học, số trường tiểu học lựa chọn bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam chiếm trên 70%.

Cô và trò Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) hứng thú với dạy và học sách giáo khoa mới (Ảnh: Lã Tiến)

Tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Lê Chân, Hải Phòng), nhà trường đã lựa chọn bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”.

Sau khi khai giảng, 515 em học sinh khối 1 được các cô giáo dạy làm quen với trường, lớp và tiếp cận với các cuốn sách giáo khoa mới.

Cô giáo Nguyễn Thị Vân, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A1 (Trường Tiểu học Võ Thị Sáu) chia sẻ: “Bộ sách này có nhiều sáng tạo, phần bài tập gần gũi với thiên nhiên và gần gũi với cuộc sống.

Sau 3 buổi làm quen với lớp với trường, làm quen với sách, các em rất phấn khởi, hứng thú khi được tiếp cận với các cuốn sách”.

Theo cô giáo Đoàn Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận Hồng Bàng), năm học mới này, trường đón 432 học sinh lớp 1.

Hải Phòng sẽ có sáng tạo khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới
Hải Phòng sẽ có sáng tạo khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian tựu trường của học sinh muộn, học sinh lớp 1 chưa có thời gian làm quen với trường lớp, chưa tiếp cận với nề nếp học tập tại trường.

Tuy nhiên, do Ban giám hiệu cùng toàn bộ giáo viên lớp 1 được tập huấn kỹ lưỡng về chương trình giáo dục phổ thông mới nên việc triển khai day sách mới tới học sinh rất thuận lợi.

Sau 3 ngày tiếp cận với sách giáo khoa mới (bộ Kết nối tri thức với cuộc sống), học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng có nhiều tiến bộ khi được giáo viên dạy nhận biết cách loại sách và hứng thú với sách giáo khoa.

Cô giáo Giang Hương Liên, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A4 Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng nhận xét: “Bộ sách mới rất dễ tiếp cận, các tranh, ảnh được thể hiện rõ nét và các bài học trong sách được bố trí hợp lý, rõ ràng.

Chính vì vậy, khi soạn giáo án, giáo viên chúng tôi thấy thuận lợi. Học sinh lớp tôi khi được tiếp cận đều rất hứng thú.

Điều đáng nói là, sách giáo khoa mới còn giúp giáo viên tự sáng tạo và đổi mới phương pháp dạy riêng để truyền tải nội dung, kiến thức cho học sinh”.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận một số hình ảnh về không khí những ngày đầu triển khai sách giáo khoa mới:

Giờ học tiếng Việt của lớp 1A1 Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Lê Chân, Hải Phòng) (Ảnh: Lã Tiến)

Các em học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu hứng thú với các hình vẽ trong sách giáo khoa lớp 1 mới (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Nguyễn Thị Vân, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A1 (Trường Tiểu học Võ Thị Sáu) dạy học sinh tập làm quen với sách Tiếng Việt 1 (Ảnh: Lã Tiến)

Học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận Hồng Bàng) nhanh chóng tiếp cận với sách giáo khoa lớp 1 mới (Ảnh: Lã Tiến)

Giáo viên Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng dạy học trò tư thế ngồi học, đọc sách (Ảnh: Lã Tiến)

Sách Toán 1 của bộ Kết nối tri thức và cuộc sống gây hứng thú đối với học sinh Trường Đinh Tiên Hoàng (Ảnh: Lã Tiến)

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương (quận Hồng Bàng) được giáo viên hướng dẫn làm quen với sách giáo khoa (Ảnh: Lã Tiến)

Các em học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương tiếp cận với phương pháp dạy học mới (Ảnh: Lã Tiến)

LÃ TIẾN