Hải Phòng triển khai dạy học trực tuyến giúp học sinh tự ôn tập bài

13/02/2020 14:46 LÃ TIẾN
(GDVN) - Các cán bộ, giáo viên tại Hải Phòng được tập huấn việc quản lý, điều hành dạy học trực tuyến, hướng dẫn học sinh ôn tập qua mạng trong mùa dịch Covid-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai các ứng dụng về chỉ đạo, điều hành và phương pháp giúp học sinh tự học trên cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và đào tạo cho hàng trăm cán bộ, lãnh đạo, giáo viên ngành giáo dục trong thành phố.

Tại buổi tập huấn, thông qua cơ sở dữ liệu ngành giáo dục thành phố bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin các cán bộ, giáo viên ngành giáo dục Hải Phòng được hướng dẫn cài đặt phần mềm, các ứng dụng quản lý, điều hành, giảng dạy. 

Các cán bộ, giáo viên dự tập huấn về dạy học trực tuyến (Ảnh: CTV)

Kênh học tập trực tuyến được tải về máy tính, điện thoại thông minh sẽ giúp các thầy cô giáo và học sinh các trường học trên địa bàn thành phố duy trì hoạt động dạy - học, tìm kiếm thông tin ngành học trong điều kiện hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong mùa dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và phản ứng đưa ra quyết sách nhanh, hợp lý của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng trong việc đưa hệ thống dạy học, hướng dẫn học sinh ôn tập qua mạng kịp thời, đặc biệt trong bối cảnh học sinh đang nghỉ học do dịch bệnh.

“Trong thời gian ngắn, Cục Công nghệ thông tin, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã lên kế hoạch và quyết liệt triển khai. Đến thời điểm này, mọi thứ đã sẵn sàng, một số trường đã được dùng thử, hệ thống điều hành đã được cài đặt.

Còn hệ thống đào tạo, dạy học, giao bài qua mạng, một số trường đã cài đặt, dùng thử thông qua đó kết nối nhà trường với phụ huynh, học sinh.

Tuy nhiên, khi triển khai toàn thành phố, sẽ có một lượng lớn phụ huynh học sinh quan tâm, cũng như nội dung học tập rất lớn được truyền tải qua mạng. Vì vậy, ngành giáo dục thành phố Hải Phòng cần quan tâm để đảm bảo việc học tập được xuyên suốt”, ông Hải nhấn mạnh.


Hải Phòng đưa học sinh trở lại trường để rèn kỹ năng phòng, chống dịch

Tại hội nghị, nhiều giáo viên đánh giá cao tính ứng dụng thực tiễn của hệ thống phần mềm trong công tác quản lý, điều hành.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn về cách thức triển khai tới phụ huynh, học sinh, kinh phí sử dụng phần mềm của nhà cung cấp dịch vụ.

Trước đó, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã hỗ trợ Hải Phòng xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và đào tạo thành phố.

Mục tiêu là hình thành một hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung về giáo dục của Thành phố Hải Phòng và kết nối với cơ sở dữ liệu toàn ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với việc triển khai thử nghiệm hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng hướng tới xây dựng một mô hình quản lý giáo dục mở, đa chiều, có tính kết nối cao;

Đồng thời, phục vụ định hướng phát triển giáo dục toàn diện theo các chuẩn quốc tế và thu hút các tổ chức kinh tế - xã hội và nhân dân cùng chung tay phát triển giáo dục và đào tạo thành phố.

Các đại biểu nhấn nút khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng (Ảnh: CTV)

Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và đào tạo thành phố Hải Phòng bao gồm 3 phân hệ chính: Phân hệ quản lý cấp Sở; Phân hệ quản lý cấp Phòng; Phân hệ quản lý cấp trường dành cho các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục thành phố Hải Phòng đặt tại địa chỉ http://csdl.haiphong.edu.vn giúp các quận, huyện và thành phố khai thác có hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành ngành giáo dục.

Ngoài ra, hệ thống sẽ đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin phục vụ quản lý của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các sở ban ngành, đồng thời hỗ trợ kết nối tới các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, hệ thống thông tin khác của thành phố.

Đặc biệt, hệ thống đã tích hợp và đồng bộ các phần mềm quản lý ở trường học với các nhóm chức năng chính: Quản lý thông tin nhà trường; Quản lý học sinh, Quản lý đội ngũ; Quản lý học bạ điện tử; Báo cáo thống kê phục vụ công tác quản lý tại nhà trường và báo cáo cấp trên theo yêu cầu, tích hợp các dịch vụ công trực tuyến kết nối gia đình và nhà trường.

Từ đó đã hình thành hệ thống thông tin quản lý và cơ sở dữ liệu tổng thể, kết nối, trao đổi dữ liệu giữa tất cả các cơ quan giáo dục và trường học trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Hệ thống hỗ trợ phiên bản ứng dụng trên thiết bị di động thông minh giúp cho việc trao đổi giữa gia đình và nhà trường tiện lợi, nhanh chóng, không bị giới hạn về thời gian.

LÃ TIẾN