Hai sinh viên Khoa hóa Trường đại học Khoa học Thái Nguyên nhận học bổng Vallet

28/04/2018 06:08 Đào Linh
(GDVN) - 2 nữ sinh viên khoa Hóa chuyên ngành Hóa dược Trường đại học Khoa học Thái Nguyên với thành tích học tập đáng nể vinh dự được nhận học bổng Vallet.

Học bổng Vallet là học bổng do Giáo sư Odon Vallet, quốc tịch Pháp thành lập và tài trợ vào năm 1999.

Quỹ học bổng Vallet để trao tặng cho học sinh, sinh viên có thành tích học tập tốt ở Pháp, Đức và Việt Nam.

Quỹ học bổng đã trao gần 30.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên xuất sắc trên hầu hết các tỉnh, thành phố của Việt Nam với số tiền trên 150 tỉ đồng.

Hàng năm Giáo sư Vallet đều đến trao học bổng cho sinh viên Việt Nam để thể hiện tình cảm và sự chú trọng của Giáo sư đối với nền giáo dục Việt Nam.

Cô học trò nghèo 3 năm liên tục nhận học bổng Odon - Valer

Quỹ học bổng Vallet chỉ dành cho sinh viên, học viên xuất sắc đang học, thuộc các ngành “Khoa học tự nhiên và Y học”.

Để có cơ hội giành được nguồn học bổng quý giá này, sinh viên được tuyển chọn cần đạt một trong các tiêu chuẩn:

- Đã đạt giải thưởng trong các kỳ thi Quốc gia và Quốc tế.

- Sinh viên giỏi, có nhiều tiến bộ trong học tập và đạt điểm trung bình trung học tập (theo từng học kỳ) từ 8,2 trở lên thuộc 2 học kỳ gần nhất.

- Chưa được nhận học bổng và các quỹ học bổng khác trong năm học đang xét (Ưu tiên các sinh viên hệ tiên tiến và tài năng).

Năm 2017, tổ chức Khoa học và Giáo dục “Gặp gỡ Việt Nam” cấp 10 suất học bổng (trị giá 16 triệu đồng/1 suất) cho những sinh viên xuất sắc đang học các ngành khoa học tự nhiên và Y học thuộc các đơn vị của Đại học Thái Nguyên.

Các bạn sinh viên lên nhận học bổng Vallet khu vực phía Bắc. (Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)

Buổi lễ trao học bổng được diễn ra vào ngày 28/8/2017 với có sự tham gia góp mặt Giáo sư Odon Vallet; Giáo sư Nguyễn Văn Hiệu - Nguyên Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam; Giáo sư Trần Thanh Vân - Tiến sĩ Vật lí người Pháp gốc Việt và các giáo sư tiến sĩ cùng toàn thể các vị đại biểu là đại diện các khối trường, học viện phía bắc.

Nguyễn Thị Quỳnh Ngân và Trần Thị Kim Dung là 2 sinh viên đang học tại khoa Hóa chuyên ngành Hóa dược Trường đại học Khoa học Thái Nguyên đã vinh dự nhận được học bổng danh giá Vallet.

Ngân và Dung nhận học bổng Vallet do có thành tích học tập xuất sắc (Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)

“Đừng thở dài hãy vươn vai mà sống - Bùn dưới chân nhưng nắng ở trên đầu”, đó là câu châm ngôn yêu thích của Ngân

Nguyễn Thị Quỳnh Ngân sinh ra và lớn lên tại Thái Nguyên, một cô gái mà bạn bè nhận xét là một người chăm chỉ, chịu khó, kiên nhẫn và hòa đồng. Luôn có tinh thần đoàn kết và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Cuộc sống là một chuỗi những khó khăn thử thách, không có gì tự nhiên mà thuận lợi cả, do vậy mỗi chúng ta phải biết tự vươn lên vượt qua mọi khó khăn trở ngại đó để đạt được thành công.

Hãy nhớ rằng, cuộc sống này sẽ ngừng lại khi bạn thôi mơ ước và hy vọng sẽ kết thúc khi bạn mất niềm tin.

Ngân chia sẻ: Được nhận học bổng Vallet, mình thấy rất vui và hạnh phúc. Nhờ quá trình học tập chăm chỉ đã giúp mình có được kết quả học tập cao, do đó mình đã may mắn được thầy cô đề cử để nhận được học bổng quý giá này.

Nguồn học bổng là sự động viên rất lớn cho mình và cả gia đình mình, nhờ có học bổng đó đã giúp mình có thêm một khoản tiền để phục vụ cho việc học tập cũng như cuộc sống của gia đình.

Thêm một nữ sinh giành học bổng gần 5 tỷ đồng, chinh phục 9 trường Đại học ở Mỹ

Mình cảm thấy rất vui vì mình đã cố gắng để bù đắp sự hi sinh, vất vả cũng như sự tin tưởng của bố mẹ dành cho mình.

Qua đây mình cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới thầy cô trong khoa, trong trường đã tận tâm dạy dỗ, truyền đạt kiến thức cho mình, tạo mọi điều kiện tốt nhất để mình có cơ hội nhận được nguồn học bổng quý giá này.

Đặc biệt mình muốn cảm ơn thầy Phó giáo sư Phạm Thế Chính – Trưởng khoa hóa học và các thầy cô trong khoa, trường đã giúp đỡ, dạy dỗ, tạo nhiều cơ hội cho mình được tham gia nhiều hoạt động khoa học, giúp mình mở mang được nhiều kiến thức hơn để mình có kết quả tốt như ngày hôm nay và vinh dự là 1 trong 2 sinh viên của trường nhận học bổng Vallet”.

Những thành tích học tập tại trường giúp Ngân tự hoàn thiện bản thân mình hơn rất nhiều từ tính cách đến kết quả học tập.

Ngân chia sẻ trước đây bản thân là một người rất nhút nhát, ít khi chủ động nói chuyện với mọi người, kiến thức về cuộc sống còn nhiều hạn chế.

Nhưng, sau khi lên đại học, được va chạm, tham gia nhiều cuộc thi, các buổi tình nguyện, Ngân đã cảm thấy tự tin hơn, hiểu biết được nhiều hơn từ đó hoàn thiện bản thân mình hơn.

Ngân được nhận chứng nhận sinh viên 5 tốt nhờ thành tích học tập kết quả tốt và tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội (Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghiệp, Bố làm ruộng, vì làm tự do nên thu nhập của bố không mấy ổn định.

Mẹ làm công nhân chè, sản lượng cũng như giá cả thấp, bên cạnh đó hàng năm mẹ phải đóng thêm các khoản bảo hiểm khác nên mẹ phải làm nhiều việc bổ trợ để cùng bố nuôi 2 anh em Ngân ăn học.

Ngoài ra gia đình không có khoản trợ cấp nào khác, nên để không phụ lòng bố mẹ Ngân đã nỗ lực học tập để có cơ hội thoát nghèo trong tương lai.

Cấp 3 Ngân tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi.

Không chỉ học giỏi mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Với số điểm tích lũy 8.25/10 là một kết quả thực sự ấn tượng của Ngân, không những tích cực học tập và nghiên cứu với ước mơ trở thành một kiểm nghiệm viên giỏi.

Trong quá trình học tập tại trường, Ngân còn tham gia vào các câu lạc bộ tình nguyện, Ngân nói rằng trước kia khi còn là học sinh, mình thấy rất ngưỡng mộ các anh chị sinh viên tình nguyện vì họ có thể đem sức trẻ của bản thân để giúp ích cho mọi người, xã hội, đặc biệt là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Nữ sinh trường chuyên Võ Nguyên Giáp giành học bổng hơn 30.000 USD

Tham gia vào câu lạc bộ giúp Ngân trở nên năng động hơn, bớt nhút nhát hơn. Được tiếp xúc với nhiều người, nhiều hoàn cảnh khác nhau giúp mình có nhiều kiến thức hơn về cuộc sống, con người và xã hội.

Ngân còn được nhận danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp trường do vừa có thành tích học tập tốt còn có nhiều sự đóng góp cho các hoạt động tập thể ở trường.

Trần Thị Kim Dung cô sinh viên yêu thích những gì liên quan đến hóa học

Dung may mắn là 2 sinh viên của trường vinh dự nhận học bổng Vallet bởi là một trong những sinh viên có thành tích học tập tốt và tham gia các hoạt động xã hội cùng tình yêu đặc biệt với hóa học.

Do thi trượt đại học nguyện vọng 1 ngành điều dưỡng của Y Thái Nguyên. Năm đó em thi là năm bắt đầu triển khai hình thức thi nộp hồ sơ mới nên đến nguyện vọng 2 rất ít trường, em rất thích học hóa sau đó em tìm hiểu về ngành có liên quan đến môn hóa và thích ngành công nghệ hóa.

Thấy Trường đại học Khoa học Thái Nguyên vẫn còn chỉ tiêu nên em nộp hồ sơ xét nguyện vọng vào khoa Hóa học ngành công nghệ kỹ thuật hóa học với điểm đầu vào của em là 22,25 điểm.

Với số điểm tích lũy hiện tại là 3.46 cùng với việc không chỉ học tốt các môn ở trường Dung còn không ngừng cố gắng để thỏa mãn niềm đam mê với hóa học. 

Dung tham gia cuộc thi Olympic Hóa học toàn quốc, vượt qua nhiều đối thủ nặng kí đến từ các trường đại học Dung đã giành giải khuyến khích mang lại vinh dự về cho nhà trường.

Dung chia sẻ khi vinh dự nhận được học bổng Vallet: “Khi nhận được học bổng vallet thực sự là em bất ngờ và rất vui.

Cơ hội nhận học bổng cho sinh viên tài năng trong cả nước

Em nhận được học bổng đó là do quá trình nỗ lực học tập, chăm chỉ tích lũy kiến thức của bản thân và các thành tích em đạt được trong các kì học trước.

Những thành tích đạt được ở đại học giúp em có hành trang kiến thức trong học tập cũng như học được cách tự lập, cách sống một mình ở bên ngoài rời xa sự bao bọc của bố mẹ, biết được nhiều bạn ở nhiều tỉnh về cuộc sống khó khăn của các bạn ở những vùng kinh tế gặp khó khăn”.

Dung gửi gắm thông điệp tới các bạn sinh viên

Là một sinh viên sắp ra trường em muốn nhắn nhủ tới các bạn rằng, bước vào giảng đường đại học không khó nhưng cách bạn học tập và quan sát được những gì trong môi trường đó mới quan trọng, đó là nơi có nhiều cám dỗ nhưng hãy đứng vững lập trường và tránh xa những tệ nạn đó.

Các bạn sẽ gặp được rất nhiều bạn hãy vui vẻ, cởi mở chia sẻ cùng nhau, hãy chăm chỉ học tập, ngoài kiến thức chuyên ngành nên học thêm tin học và tiếng anh 2 thứ đó rất quan trọng là hành trang vô cùng hữu ích.

Ngoài ra, các bạn nên tham gia các hoạt động tập thể, học hỏi thêm về các kĩ năng giao tiếp, nên cùng bạn bè đi khám phá những nơi các bạn có thể đến.

Các bạn nên học cách tự lập, có thể mới đầu còn nhiều khó khăn nhưng trải nghiệm đó sẽ là niềm vui sau này bạn nghĩ lại.

Đừng nên có tư tưởng bỏ bê, mặc kệ ngay từ đầu, hãy học tập chăm chỉ như cấp 3 thì đại học sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Đào Linh