Hàng trăm phụ huynh giơ khẩu hiệu đòi xử lý Ban giám hiệu và công ty Hương Thành

18/03/2019 13:57 Vũ Phương
(GDVN) - Nhiều phụ huynh mang theo con nhỏ đến Trường mầm non Thanh Khương và cầm theo khẩu hiệu đòi xử lý đơn vị cung cấp thực phẩm, ban giám hiệu nhà trường.

Sáng 18/3, nhiều phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương kéo đến trường mang theo những tờ giấy khổ A3, A4 trên đó thể hiện nội dung như yêu cầu xử lý những người đe dọa phụ huynh tố thực phẩm bẩn vào trường, xử lý ban giám hiệu nhà trường...

Đáng nói, phụ huynh bức xúc nhất là đơn vị cung cấp thực phẩm là Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành phải bị xử lý nghiêm minh khi có kết luận của cơ quan chức năng. Phụ huynh cũng yêu cầu có luật sư miễn phí đảm bảo quyền lợi của các con…

Cũng theo thông tin phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có được, theo kế hoạch Lấy máu xét nghiệm phát hiện sán lợn cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện thuận thành của Ủy ban nhân dân huyện Thuận Thành, ngày 18/3 sẽ làm xét nghiệm lấy máu cho trẻ tại 2 xã là Thanh Khương và Mão Điền.

Phụ huynh bật khóc, ngất xỉu vì con nhiễm sán lợn, sán chó

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, chị C. có con đang theo học Trường mầm non Thanh Khương cho biết: “Sáng nay có khoảng 100 trẻ đến trường lấy máu làm xét nghiệm tìm sán lợn.

Trường Thanh Khương ít hơn so với Mão Điền bởi từ thứ 6 đến Chủ nhật đa phần trẻ của Thanh Khương đã ra Hà Nội làm xét nghiệm. 

Cùng với phụ huynh đưa con em đến lấy máu làm xét nghiệm, còn có nhiều phụ huynh và em nhỏ từ 7h30 cũng kéo đến Trường mầm non mang theo khẩu hiệu in trên giấy trắng yêu cầu phải xử lý nghiêm những người liên quan, đơn vị cung cấp thực phẩm, có trách nhiệm với sức khỏe của trẻ…”.

Trong khi đó, chị L. bức xúc nói: “Chúng tôi yêu cầu những người thiếu lương tâm, đạo đức phải có trách nhiệm với sức khỏe lâu dài của các con. Bởi loại sán lợn có thể tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường và có thể thời điểm này chưa phát hiện, nhưng sau này mới phát hiện”.

Phụ huynh này cũng thông tin, hôm nay nhiều phụ huynh ở Thuận Thành vẫn ra Hà Nội từ 3h sáng để làm xét nghiệm. 

Nhiều phụ huynh và trẻ nhỏ kéo đến Trường mầm non Thanh Khương đòi những người có liên quan phải có trách nhiệm đối với sức khỏe các con. Ảnh: NVCC. 

Thông tin phóng viên được phụ huynh chia sẻ, từ 4h sáng nay 18/3, dưới trời mưa rét vẫn có hàng trăm phụ huynh mang theo trẻ nhỏ đứng xếp hàng trước cổng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đợi lấy số thứ tự dù đã có điểm xét nghiệm tại địa phương.

Đáng chú ý, không chỉ học sinh Trường mầm non Thanh Khương, mà giáo viên của trường này cũng bị nhiễm sán lợn.

Một cô giáo mang theo con nhỏ làm xét nghiệm tại Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương ngày 16/3 tiết lộ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam: "Giáo viên cũng ăn thực phẩm như các con ở trường. Có điều giáo viên ăn thịt thái miếng, còn trẻ nhỏ ăn thịt xay.

Giáo viên ăn thịt thái miếng có thể phát hiện thịt có dấu hiệu bất thường, nhưng cũng có thể không vì không phải miếng nào cũng nhìn rõ. Còn trẻ nhỏ ăn thịt băm người lớn cho ăn gì biết vậy nên việc nhiễm sán gạo là hoàn toàn có thể".

Bản thân giáo viên này và con nhỏ cũng học Trường mầm non Thanh Khương vì quá lo sợ cả hai mẹ con cùng làm xét nghiệm. 

Phụ huynh đem theo con nhỏ đến từ huyện Thuận Thành chờ kết quả xét nghiệm tìm sán lợn, sán dây chó tại Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương. Ảnh: Vũ Phương. 

Theo thống kê, trong 2 ngày (ngày 16/3, 17/3), Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương xét nghiệm tìm sán lợn cho hơn 1.500 trẻ đến từ huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh).

Kết quả đến sáng 17/3 tại cả 2 bệnh viện là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương xác định khoảng 124 trẻ có kết quả dương tính với sán lợn.

Ngày 17/3, Chủ Nhật, tại 2 viện trên vẫn còn hàng trăm gia đình cùng các cháu nhỏ từ Bắc Ninh đến xét nghiệm sán lợn và đợi kết quả xét nghiệm.

Tính đến 21h đêm ngày 17/3, tổng cộng đã có hơn 2.000 lượt bệnh nhân lên Hà Nội xét nghiệm, trong số đó đã phát hiện 209 cháu dương tính với sán lợn.

Đây là vụ nhiễm sán lợn tập thể lớn nhất từ trước đến nay, gấp đôi ổ bệnh sán lợn được phát hiện tại tỉnh Bình Phước vào năm 2018.

Phía Sở y tế Bắc Ninh, cũng  thông tin tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm và hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành. Chi phí xét nghiệm sán lợn dao động từ 700.000 đến một triệu đồng một lần.

Ngành y tế Bắc Ninh sẽ tổ chức lấy mẫu tại chỗ cho các trẻ ở một số trường mầm non nghi nhiễm sán. Sau đó toàn bộ mẫu máu này được đưa ra viện đầu ngành để làm xét nghiệm.

Phiếu kết quả khiến không ít phụ huynh bật khóc và có trường hợp ngất xỉu vì con bị nhiễm sán lợn gạo. Ảnh: Vũ Phương. 
Một trường hợp trẻ tại mầm non Mão Điền bị nhiễm sán dây chó. Hôm nay Bắc Ninh tổ chức xét nghiệm máu tại mầm non Mão Điền có khoảng 500 cháu đến làm xét  nghiệm. Ảnh: NVCC. 

Trước đó, ngay sau thông tin có 2/3 trường hợp trẻ tại xã Thanh Khương bị nhiễm sán lợn (ngày 14/4), ngay ngày hôm sau nhiều gia đình có con em học cùng Trường mầm non Thanh Khương đưa con ra Hà Nội làm xét nghiệm.

Như một hiệu ứng, ngày 16/3, hai bệnh viện hàng đầu về ký sinh trùng đã vỡ trận vì lượng phụ huynh và trẻ đến quá đông lên đến cả nghìn người. Họ đến từ các trường mầm non thuộc các xã khác trên địa bàn huyện Thuận Thành như Đình Tổ, Mão Điền, Hà Mãn, Song Hồ…

Nhiễm sán lợn có thể bị liệt nửa người, động kinh, mù mắt, đau đầu

Chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, nhưng phụ huynh nghi ngờ, đơn vị cung cấp thực phẩm là Công ty trách nhiệm đầu tư tài chính Hương Thành cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non của huyện nên khả năng nhiễm sán lợn do thực phẩm đơn vị này.

Được biết, các bậc phụ huynh tự tập hợp và thuê xe để ra hai viện lớn của Hà Nội xét nghiệm, toàn bộ kinh phí tự túc. Chỉ tính riêng chi phí thuê xe từ Bắc Ninh ra Hà Nội cả chiều đi và chiều về khoảng 1 triệu đồng. Chi phí khám khoảng 630.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng. Tiền thuốc khoảng 800.000 đồng. 

Đó là chưa kể trường hợp nhập viện chi phí sẽ gấp nhiều lần. Như trường hợp 2 cháu nội nhà bà L. học Trường mầm non xã Mão Điền bị sán lợn và sán dây cho nhập viện từ 12/3, tính đến nay đã ngót 10 triệu đồng, chưa tính chi phí, ăn uống. 

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, không chỉ trẻ mầm non trên địa bàn Thuận Thành bị nhiễm sán lợn gạo mà không ít trường hợp nhiễm sán dây chó, có trường hợp nhiễm cả hai. 

Ngày 14/2, khi chế biến thịt lợn cho giáo viên, các cô nuôi làm đầu bếp phát hiện thịt lợn đùng để chế biến thức ăn cho các con có hiện tượng nhiều hạch, tật, nhìn rất sợ.

Nhà trường đã chụp lại ảnh và gửi về đơn vị cung cấp thực phẩm là công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường để công ty về kiểm tra thực phẩm.

Ngày 20/2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch, tật như ngày 14/2. Nhà trường lại báo cho Công ty, sau đó đơn vị này đã trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Đến ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm dùng nấu cháo cho các cháu ăn đã bốc mùi ôi thiu.

Ngày 6/3, cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. 

Ngay sau đó, Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Khương là bà Cao Thị Hòe đã bị đình chỉ 15 ngày. 

Các trường trên địa bàn huyện Thuận Thành tạm dừng việc nhập thực phẩm từ Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành có trụ sở tại phường Đại Phúc, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. 

Vũ Phương