Hiệu trưởng, Hiệu phó cùng đi vắng, sinh viên... "dài cổ" chờ bằng

18/10/2012 06:10 Đỗ Quyên
(GDVN) - Mặc dù đã thi tốt nghiệp xong gần 2 tháng, các SV khóa 8, hệ Cao đẳng thuộc Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội vẫn không thể đi làm hoặc thi liên thông, vì chưa được cấp bằng tốt nghiệp và cũng không có giấy chứng nhận tốt nghiệp.

Sinh viên thất nghiệp, không được dự thi liên thông

Ngày 16/10, Báo Giáo dục Việt Nam nhận được thư phản ánh của các SV khóa 8 hệ CĐ thuộc ĐH Tài nguyên và Môi trường. Được biết, thời gian thi tốt nghiệp hệ Cao đẳng tại trường đã diễn ra vào ngày 18-19 tháng 8 vừa qua. Nếu như các trường cao đẳng khác có điểm thi sau hai tuần thì sinh viên Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường có điểm thi sau 1 tháng. Đến ngày (16/10), sau gần hai tháng trôi qua mà sinh viên vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp, bằng tốt nghiệp.

Không có bằng tốt nghiệp nên nhiều bạn không thể xin nổi việc làm. T.N.B (Khoa Môi trường, hệ Cao đẳng) tâm sự: “Nhà nghèo nên mình đã phải lựa chọn cách học cao đẳng để rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, mong muốn sau khi ra trường sẽ xin được việc làm luôn. Nhưng hiện tại mình không nhận được bằng, không xin được việc, bố mẹ ở nhà thì nghi ngờ con bị trượt tốt nghiệp, vì bạn bè học cao đẳng giống mình đã có bằng và đi làm hết cả rồi".

Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Bạn N.L.A (Khoa Quản lý Đất đai, hệ Cao đẳng) là một trong nhiều nạn nhân sắp mất cơ hội thi liên thông đại học tại Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội hiện đang rất lo lắng. Bạn tâm sự: “Sinh viên ĐH Tài nguyên và Môi trường thường liên thông tại Trường ĐH Nông nghiệp, thế nhưng đến ngày 20/10 tới đây thì trường Nông nghiệp hết hạn nộp hồ sơ, trong khi đó trường mình vẫn chưa cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp, chẳng biết mình có nộp kịp không nữa”.

Bạn N.L.A cũng cho biết thêm, hầu hết hạn nộp hồ sơ thi liên thông các trường cao đẳng khác đều có hạn trong tháng 9 và tháng 10. Biết điều này nhưng ban lãnh đạo Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường vẫn rất... dửng dưng, còn sinh viên luôn trong tình trạng chờ đợi, thất vọng và chán nản. Riêng đối với kỳ thi liên thông từ Cao đẳng lên Đại học tại Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường thì đến ngày 25/10 là hết hạn nộp hồ sơ và được nhà trường cho... nợ giấy chứng nhận tốt nghiệp. 

Sinh viên ĐH Tài nguyên và Môi trường bày tỏ sự bức xúc trên diễn đàn Facebook.

Những sinh viên muốn đi làm luôn sau khi kết thúc hệ Cao đẳng hoặc thi liên thông tại các trường ĐH khác thì cánh cửa mở ra rất hạn hẹp. Từ đó, SV ĐH Tài nguyên và Môi trường đã mất đi rất nhiều cơ hội xin việc cũng như học tập chỉ vì sự chậm trễ của nhà trường. Nickname Hổ Abi trên diễn đàn Facebook chia sẻ: “Nhà trường quý sinh viên, muốn giữ sinh viên lại thế này thì bằng... hại chết sinh viên à? Nhà trường có để cho chúng em đi làm không, hay muốn chúng em thất nghiệp dài dài”.

Nickname Xe Đạp chia sẻ: "Trường khác 2 tháng có bằng mà trường mình 2 tháng không có giấy chứng nhận. Thật sự là bạn bè mang bằng đi xin việc thì trường mình mới thi tốt nghiệp. Mình đợi giấy chứng nhận thì chúng nó đi làm. Cứ cái đà này thì lúc mình có bằng đi xin việc có khi chúng nó lên sếp quá. Trường mình thật sự quá vô trách nhiệm với sinh viên".

Nhiều nickname khác còn huy động mọi người tập trung sinh viên khóa 8, cùng lên phòng đào tạo bảy tỏ sự bức xúc cũng như mong muốn được nhà trường hiểu và tạo điều kiện cho những sinh viên năm cuối. Ý kiến này được rất nhiều người ủng hộ.

Khi bằng tốt nghiệp được cấp phát theo kiểu... gối đầu

Sinh viên ĐH Tài nguyên và Môi trường bức xúc khi bằng tốt nghiệp được kéo dài thời hạn ngày nhận từ tháng này qua tháng khác, từ năm này qua năm khác. Bạn P.M.L (Khoa Hóa địa chính) hiện đang học liên thông tại ĐH Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Năm trước bọn mình cũng mãi tháng 10 mới được lấy được giấy chứng nhận tốt nghiệp, tháng 1 năm sau mới lấy được bằng tốt nghiệp. Sự lề mề này đã trở thành truyền thống của trường, đến nỗi hỏi sinh viên nào cũng kêu ca".

Đặc biệt, điều khiến SV bức xúc là do thái độ làm việc từ Phòng Đào tạo ĐH Tài nguyên và Môi trường như... thời bao cấp. Sinh viên L.T.L (Khoa Môi trường) cho biết: “Ngày hôm qua chúng mình có lên Phòng Đào tạo nhà trường để hỏi về việc cấp bằng thì thầy cô trong phòng đều không tạo điều kiện cho sinh viên. Có hỏi thì cô nói gọn lỏn: Chưa có đâu, bao giờ có tự khắc up lên website của trường".

Sinh viên vẫn tiếp tục hỏi: “Thế giấy xác nhận đã tốt nghiệp thì sao ạ?”. Cô trả lời: “Làm gì có mà xin, giờ không có giấy tờ gì đâu, thầy phó hiệu trưởng đi vắng, không ai kí cho đâu mà lấy, hôm nào thầy về thì có". Còn tình trạng gọi điện tới Phòng Đào tạo mà không có ai nghe máy, khi tới gặp cán bộ nói thầy cô đi họp không xử lý được là chuyện diễn ra hàng ngày.

Một hôm khác, sinh viên lên trường hỏi về bằng tốt nghiệp thì được trả lời: “Mất điện, Internet bị cắt nên không làm được”. Khi được sinh viên bày tỏ nguyện vọng mong muốn sớm có bằng tốt nghiệp để đi làm và dự thi liên thông tại các trường khác thì nhận được câu trả lời: “Chúng tôi cũng muốn tạo điều kiện lắm chứ, nhưng mất điện vừa có, không có mạng”. Cứ như vậy, đã nhiều ngày từ khi thắc mắc trôi qua, sinh viên vẫn không nhận được giấy chứng nhận bằng tốt nghiệp.

Cách làm việc này của Phòng Đào tạo khiến nhiều sinh viên cảm thấy chán nản. Trên Facebook, trong diễn đàn của sinh viên ĐH Tài nguyên và Môi trường, nhiều sinh viên tỏ sự bức xúc trong lời chia sẻ cay đắng: “Bị bỏ bom rồi, trường mình ác thật”, hay ngán ngẩm: “Đại loại chán dần đều”...

Mang bảng điểm đi xin việc và thi liên thông?

Trước sự phản ánh của sinh viên khóa 8, hệ Cao đẳng thuộc Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Ths Nguyễn Duy Đô, Trưởng Phòng Đào tạo.

Ths Nguyễn Duy Đô cho biết: "Kỳ thi tốt nghiệp của sinh viên hệ cao đẳng diễn ra vào ngày 18 – 19/8/2012. Sau đó nhà trường công bố điểm thi vào ngày 23/9 và tiếp tục dành 15 ngày để  sinh viên phúc khảo bài thi. Bên cạnh đó, thời gian cấp bằng cho sinh viên còn liên quan đến công tác tuyển sinh nguyện vọng 2 của nhà trường".

Cũng theo Ths Nguyễn Duy Đô, hiện nay nhà trường đang làm giấy chứng nhận tốt nghiệp cho sinh viên. Tuy nhiên, Phó Hiệu trưởng nhà trường là TS Trần Duy Kiều hiện đang đi kiểm tra chéo cùng phái đoàn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. PGS.TS  Hoàng Ngọc Quang, Hiệu trưởng nhà trường hiện đang đi công tác tại Hà Lan nên không có người ký xác nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp cho sinh viên.

Trưởng Phòng Đào tạo khẳng  định: Ngày 19/10, Phó Hiệu trưởng nhà trường sau khi đi công tác về sẽ ký giấy chứng nhận tốt nghiệp và trả giấy này cho sinh viên vào ngày 22/10.

Vị trưởng phòng đào tạo cho biết thêm, trong thời gian sinh viên chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trường sẵn sàng cấp bảng điểm cho sinh viên. Trong bảng điểm có ghi rõ ràng: Sinh viên tốt nghiệp loại gì? Như vậy, các em có thể mang bảng điểm đi xin việc cũng như thi liên thông tại các trường đại học khác.

Giải thích về sự chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp cũng như thái độ làm việc không nhiệt tình của phòng đào tạo đối với sinh viên, ông Đô giải thích: "Đây không phải do nhà trường cố ý chậm trễ, nhưng mọi việc đều nằm trong trường hợp... bất khả kháng".

Cụ thể, về thái độ làm việc của phòng đào tạo được sinh viên phản ánh là chậm trễ, không nhiệt tình, nhiều lần sinh viên lên hỏi bảng điểm, cán bộ giải thích là do “mất mạng”. Ông Nguyễn Duy Đô cho biết, nhà trường quản lý điểm thi theo phần mềm số hóa nên khi máy chủ bị hỏng sẽ không cung cấp được cho sinh viên. Cách trả lời “mất mạng” của cán bộ trong Phòng Đào tạo chỉ là cách trả lời tổng thể mà thôi (?).

Về việc sinh viên nhiều tỉnh xa không trực tiếp đến Phòng Đào tạo nên đã nhiều lần gọi điện thoại, nhưng phòng đào tạo không nghe máy, ông Đô: "Trường vừa chuyển vị trí làm việc, vì vậy hiện tại tạm thời không sử dụng máy điện thoại cố định từ phòng Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng cũng như phòng đào tạo. Khi chuyển sang cơ sở mới, hàng loạt vấn đề về Internet, điện thoại đều ngừng hoạt động nên việc cấp bằng muộn cho sinh viên, không phải do nhà trường cố ý".

Kết thúc cuộc trao đổi, PV đặt câu hỏi: Sự chậm trễ này chỉ diễn ra trong năm học này hay năm nào cũng như vậy? Vị Trưởng Phòng Đào tạo khẳng định: "Năm nào nhà trường cũng cấp bằng vào thời gian này" (!?).

Nhà trường có nhiệm vụ và quyền hạn công bố công khai mục tiêu, chương trình giáo dục, nguồn lực và tài chính, kết quả đánh giá chất lượng giáo dục và hệ thống văn bằng, chứng chỉ của nhà trường; xác nhận hoặc cấp văn bằng, chứng chỉ theo thẩm quyền. Người học có quyền được nhà trường, cơ sở giáo dục khác tôn trọng và đối xử bình đẳng, được cung cấp đầy đủ thông tin về việc học tập, rèn luyện của mình; được cấp văn bằng, chứng chỉ sau khi tốt nghiệp cấp học, trình độ đào tạo theo quy định.

(Trích các điều 58, 86 của Luật Giáo dục Việt Nam và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật của Luật Giáo dục)

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Truyện tranh cổ tích đang bị "bóp méo"

Vụ "canh gà Thọ Xương": Ai đúng? Ai sai?

Choáng với truyện tranh Tấm Cám thời hiện đại

Chùm ảnh: Trẻ lại “oằn lưng” vác cặp đến trường

Phát hoảng: Vợ Mai An Tiêm dùng nhan sắc để "bẫy" cá về thịt

Vụ "canh gà Thọ Xương" và "HS nhập vai cám": Hai cái kết buồn!

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Đỗ Quyên