Hiệu trưởng ký khống hồ sơ cho nhân viên ngân hàng trục lợi 1,38 tỷ đồng

29/08/2019 06:41 Anh Minh - Đỗ Hưng
(GDVN) - Hiệu trưởng ký khống hồ sơ cho nhân viên ngân hàng trục lợi 1,38 tỷ đồng xin nhận hình thức khiển trách về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm.

Ngày 22/8, thầy Trần Hoàng Thống (sinh năm 1974) – Bí thư chi bộ Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (phường An Bình, Thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đã phải làm Bản tự kiểm điểm cá nhân liên quan đến vi phạm kỷ luật.

Lý do, thầy Thống có liên quan đến bị cáo Phạm Duy – đang thụ án trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Bản án số 16/2019/HS-ST, ngày 20/3/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang. 

Nội dung của sự việc, từ tháng 11/2015 đến tháng 01/2016, bị cáo Phạm Duy – Tổ trưởng khách hàng Ngân hàng Bưu điện Liên Việt – Chi nhánh Kiên Giang đến gặp thầy Thống để giới thiệu cho vay tín chấp lương cải thiện kinh tế gia đình giáo viên.

Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt. (Ảnh: A.M)

Thời điểm này, có 4 giáo viên làm hồ sơ xin vay và bị cáo Duy đã làm hồ sơ, gồm: Quyết định lương gần nhất, bảng lương, hộ khẩu, chứng minh nhân dân (đều pho-to) và 2 bộ hồ sơ xin vay có chữ ký của hiệu trưởng.

Bị cáo Phạm Duy trình ký cho các giáo viên được vay và giải ngân sớm. Từ đó, giáo viên tin tưởng và chuyển sang vay tại ngân hàng nhiều hơn.


Kính chiếu yêu và gậy như ý

Bản thân thầy Thống cũng đã  tin tưởng uy tín làm việc của Ngân hàng Liên Việt.

Vì thầy Thống quá tự tin cho rằng hậu quả sẽ không xảy ra dẫn đến sai phạm nên đã vô ý ký khống hồ sơ không có nội dung để bị cáo Phạm Duy hợp thức hóa lừa đảo vay tiền tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt số tiền 1,38 tỷ đồng.

Thầy Thống tường trình, bị cáo Duy đã nói dối với thầy Thống là do trước đây các giáo viên trong trường Lý Thường Kiệt bị thất lạc hồ sơ nên nhờ ký lại.

Thầy Thống quá tin tưởng bị cáo Duy và hoàn toàn bản thân không có động cơ, mục đích vụ lợi cá nhân cũng như không biết về hành vi lừa đảo của bị cáo Duy.

Bản án số 16/2019/HS-ST, ngày 20/3/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã kết luận vấn đề này.

Thầy Thống nhận hình thức “Khiển trách” về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm.      

Anh Minh - Đỗ Hưng