Hiệu trưởng Phạm Thị Minh Châu sao nỡ chặn bước con trẻ đến trường?

17/08/2018 14:14 LÃ TIẾN
(GDVN) - Nhà nước quy định là trẻ em có quyền được đi học và học tại nơi cư trú, nhưng Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố lại nỡ chặn bước con trẻ tới trường.

Mấy ngày qua, câu chuyện gia đình chị Nguyễn Thị Kim Thu (sinh năm 1983, hộ khẩu thường trú tại 49/30 đường Trần Nguyên Hãn, phường Cát Dài, quận Lê Chân, Hải Phòng) đến xin học cho con vào lớp 1 Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố thì bị hiệu trưởng từ chối đang khiến dư luận xôn xao.

Theo đó, từ ngày 3/7 đến 12/7/2018, chị Thu đã nhiều lần đến Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố nộp hồ sơ xin học vào lớp 1 cho con gái và cháu mình.

Ai bao che bà Minh Châu từ chối học sinh đúng tuyến, tuyển trái tuyến?

Chiếu theo quy định của Ủy ban nhân dân quận Lê Chân (Hải Phòng), với hộ khẩu tại phường Cát Dài, con và cháu chị Thu sẽ được nhận đúng tuyến vào Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố.

Với mong muốn con em mình được học tại ngôi trường có chất lượng tốt, gia đình chị Thu đã phải “đi nhẹ, nói khẽ”, một dạ, hai vâng với hiệu trưởng nhà trường.

Thậm chí, khi bị nhà trường từ chối nhận đúng tuyến theo hộ khẩu, gia đình chị Thu còn chấp nhận nộp tiền học trái tuyến.

Nhưng thay vì hợp tác với gia đình chị Thu để tạo điều kiện cho con, cháu chị có môi trường học tập tốt thì bà Phạm Thị Minh Châu, Hiệu trưởng nhà trường lại có những ứng xử không đúng chuẩn mực.

Điều đáng buồn hơn, khi xem clip ghi lại cuộc đối thoại giữa bà Phạm Thị Minh Châu với gia đình chị Thu, dư luận cảm thấy bất bình về cách ứng xử của một vị hiệu trưởng với người dân lao động đến xin học cho con.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố từ chối nhận học sinh vào học lớp 1 (Ảnh: Lã Tiến)

Thật đau lòng khi nghe gia đình chị Thu bày tỏ mong muốn hiệu trưởng sẽ tạo điều kiện nhận con, cháu họ vào trường.

Vị hiệu trưởng ngay lập tức “đốp” lại rằng: “Tôi có quyền được nhận học sinh hay từ chối nhận. Không phải học sinh nào cũng được cô nhận vào trường. Học sinh vào đây gia đình phải có người bảo lãnh như thế nào, có điều kiện làm sao và đóng góp cho nhà trường như thế nào”.

Nghe những lời đó, gia đình chị Thu và cộng đồng mạng bức xúc và tức giận lắm.

Họ bức xúc vì không thể tin nổi đó là lời của một người đứng đầu một ngôi trường chất lượng với hơn 2.000 học sinh, với phụ huynh- những người sẽ tham gia đóng góp, chung tay với nhà trường xây dựng một môi trường giáo dục tốt, có chất lượng.

Nhiều ý kiến cũng bức xúc khi cho rằng, phải chăng gia đình chị Thu chưa tuân thủ “quy định” và chưa biết "luật chơi” của vị hiệu trưởng này.

Sau thời gian dài suy nghĩ, trăn trở, gia đình chị Thu đã quyết định đem những  bức xúc trên chia sẻ lên mạng xã hội, thậm chí gửi thư ngỏ tới ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, với mong muốn các lãnh đạo thành phố, lãnh đạo sở, ngành, quận Lê Chân vào cuộc để giải quyết, làm trong sạch môi trường giáo dục.

Nhưng, điều đáng nói là, sau khi báo chí lên tiếng, nhiều cuộc họp gấp ở quận đã diễn ra và cấp trên cũng chỉ yêu cầu bà Phạm Thị Minh Châu rút kinh nghiệm về việc này.

Tại cuộc làm việc với Báo Giáo dục Việt Nam, đại diện chính quyền quận Lê Chân và Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố cho rằng, nhà trường làm đúng quy định.

Lý do bà Phạm Thị Minh Châu đưa ra, nhà trường tuyển sinh không căn cứ vào hộ khẩu thường trú, chỉ căn cứ các cháu có mặt trên địa bàn.

Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố dựa vào đâu mà không nhận học sinh đúng tuyến?

Hơn nữa, nhà trường tuyển sinh dựa trên công văn số 645 ngày 10/5/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng về hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2018-2019.

Tuy nhiên, hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp mầm non, lớp 1 và lớp 6, năm học 2018-2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng lại quy định rõ hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 tiểu học gồm:

- Đơn xin học (theo mẫu);

- 2 ảnh 3x4 (01 ảnh dán vào đơn, 01 ảnh dán vào học bạ);

- Bản sao giấy khai sinh hợp lệ

- Bản photo hộ khẩu (không cần công chức, kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của công an quận, huyện, thị xã; hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của công an phường, xã, thị trấn;

- Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình mầm non 5 tuổi.

Đối chiếu với hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, việc làm của bà Phạm Thị Minh Châu trái với quy định.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em cho rằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố không nhận học sinh là sai phạm (Ảnh: VOV.VN)

Theo Bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), quy định chung của Nhà nước là trẻ em có quyền được đi học và học tại nơi cư trú.

“Hiện nay, Nhà nước ta vẫn đang công nhận hộ khẩu, nên hộ khẩu là điều kiện hợp pháp chứng minh người dân đang ở nơi cư trú.

Do đó, con chị Thu có hộ khẩu tại địa phương, đương nhiên là một công dân của địa phương đó và được quyền đi học tại địa bàn đó”, bác sĩ An cho biết.

Bác sĩ An cũng cho rằng, gia đình chị Thu đã có hộ khẩu ở phường Cát Dài thì con chị Thu có sống ở đâu, hay được ai nuôi dưỡng, vẫn được quyền học theo đúng tuyến.

Do đó, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố phải tạo cơ hội để trẻ em thực hiện quyền của mình thuận lợi nhất. Song, không hiểu vì sao, lý do gì mà hiệu trưởng lại không nhận.

“Cháu có hộ khẩu ở địa phương, nhưng hiệu trưởng bắt bẻ do cháu không ở tại địa chỉ đó thì hiệu trưởng sai phạm”, ông An khẳng định.

Trước đó, thông tin tới phóng viên, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho biết, ông đã chỉ đạo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra vụ việc và có thông tin tới báo chí.

LÃ TIẾN