Hiệu trưởng Quan Hoa nói không có hoa hồng, nhưng văn bản lại lộ ra trích 25%

02/10/2020 06:48 Vũ Phương
GDVN- Bà Hoàng Anh Vân cho biết, nhà trường không có hoa hồng từ dịch vụ sổ liên lạc điện tử ONEDU, nhà trường, thầy cô làm vì học sinh.

Phụ huynh như "mỏ vàng lộ thiên"

Ước tính mỗi tháng phụ huynh bậc tiểu học Hà Nội phải bỏ ra trên 20 tỷ đồng để tham gia cái gọi là sổ liên lạc điện tử được triển khai trong thời gian dài vừa qua.

Thông tin này khiến không ít phụ huynh ngỡ ngàng và cho rằng đây là một sự lãng phí quá lớn. Có ý kiến của thầy cô giáo còn cho rằng dịch vụ này chỉ có lợi cho đơn vị cung cấp và lãnh đạo nhà trường.

Con số hoa hồng từ 20-25% được đơn vị cung cấp dịch vụ sổ liên lạc “lại quả” cho lãnh đạo nhà trường, đây có phải là lý do nhiều trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội lại xăm xắn, tích cực triển khai như vậy?.

Hé lộ mức hoa hồng hậu hĩnh từ đơn vị cung cấp sổ liên lạc điện tử cho trường
Hé lộ mức hoa hồng hậu hĩnh từ đơn vị cung cấp sổ liên lạc điện tử cho trường

Để tham gia sổ liên lạc điện tử mỗi tháng phụ huynh phải bỏ ra một khoản 30.000 đồng. Đổi lại phụ huynh hàng ngày nhận được tin nhắn điện thoại SMS không dấu về tình hình học của con tại trường.

Có phụ huynh nhận ra việc đăng ký tham gia dịch vụ sổ liên lạc điện tử đã lỗi thời, không còn phù hợp với thời đại công nghệ 4.0 nên quyết định không đăng ký.

Cũng theo phụ huynh này phân tích và tính toán mỗi tháng chỉ nhận có trên dưới 20 tin nhắn điện thoại SMS không dấu nếu tính cước phí của nhà mạng thì chỉ vài ngàn đồng. Vậy mà mỗi phụ huynh phải đóng gấp cả chục lần, số tiền còn lại đi đâu?

Không còn hài lòng với dịch vụ sổ liên lạc điện tử mà thực chất là những tin nhắn SMS đã lỗi thời, một phụ huynh khối 3 Trường Tiểu học Quan Hoa đã thẳng thừng từ chối tham gia dịch vụ này như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin.

Tuy nhiên, phụ huynh này đã vấp phải việc gây khó dễ từ chính giáo viên chủ nhiệm của con vì không tham gia sổ liên lạc điện tử ONEDU. Phụ huynh bị giáo viên từ chối thẳng thừng khi hỏi về tình học tập của con chỉ vì “tiếc 30.000 đồng” nên không nhận được tin nhắn phải chịu.

Lãnh đạo Trường Tiểu học Quan Hoa nói không ép phụ huynh tham gia sổ liên lạc điện tử cũng không có hoa hồng từ đơn vị cung cấp dịch vụ. Ảnh: Vũ Phương.

Tiền hậu bất nhất

Ngày 30/9, làm việc với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Hoàng Anh Vân, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quan Hoa cho biết: “Giáo viên có gây khó dễ với phụ huynh không đăng ký tham gia sổ liên lạc điện tử hay không, việc này nhà trường sẽ làm việc với giáo viên.

Nếu có việc giáo viên gây khó dễ cho phụ huynh, nhà trường sẽ kịp thời chấn chỉnh”.

Bà Hoàng Anh Vân cũng thông tin, ngay khi có thông tin báo phản ánh, nhà trường đã họp hội đồng giáo viên và yêu cầu giáo viên tuyệt đối không được gây khó dễ cho phụ huynh nếu họ không đăng ký tham gia sổ liên lạc điện tử.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quan Hoa Hoàng Anh Vân khẳng định: “Tôi cũng yêu cầu giáo viên nhà trường, đối với phụ huynh không tự nguyện đăng ký tham gia sổ liên lạc điện tử, giáo viên vẫn có thể liên lạc với phụ huynh trao đổi về tình hình học tập của con trong trường hợp cần thiết.

Tại Trường Tiểu học Quan Hoa, hàng ngày giáo viên vẫn cho các con ghi vào sổ dặn dò như những việc cần làm, chuẩn bị sách vở…như vậy gia đình đã có thể nắm bắt được thông tin của con trên lớp.

Phụ huynh Hà Nội mất 20 tỷ đồng/tháng tiền sổ liên lạc điện tử
Phụ huynh Hà Nội mất 20 tỷ đồng/tháng tiền sổ liên lạc điện tử

Nếu không có vấn đề gì bất thường, giáo viên cũng không cần thiết phải nhắn tin hay gọi điện cho phụ huynh”.

Bà Hoàng Anh Vân khẳng định: “Nhà trường sẽ kiểm tra lại nếu có hiện tượng giáo viên gây khó dễ cho phụ huynh sẽ chấn chỉnh giáo viên ngay”.

Lãnh đạo Trường Tiểu học Quan Hoa cũng cho rằng, công việc hàng ngày đối với giáo viên vẫn gửi tin qua tin nhắn SMS cho phụ huynh và cho các con ghi vào sổ dặn dò nên việc phụ huynh có tham gia sổ liên lạc điện tử hay không, sẽ không ảnh hưởng.

Về sổ liên lạc điện tử được tích hợp trên Hà Nội Smartcity miễn phí như phụ huynh phản ánh là Trường Tiểu học Quan Hoa không triển khai nhằm mục đích để phụ huynh phải tham gia dịch vụ sổ liên lạc điện tử ONEDU.

Về nội dung này, bà Hoàng Anh Vân lý giải: “Nhà trường có triển khai phần mềm Hà Nội Smartcity đến phụ huynh.

Trước đó sổ liên lạc điện tử Pino được tích hợp cài đặt vào phần mềm Hà Nội Smartcity từ ngày 15/7. Tuy nhiên, thời điểm này học sinh đang nghỉ hè. Ngày 21/7, trường mới nhận được thông báo của Phòng Giáo dục và Đào tạo”.

Bà Hoàng Anh Vân cho biết: “Sổ liên lạc điện tử được tích hợp trên phần mền Hà Nội Smartcity được nhà trường triển khai để phụ huynh cuối cấp, lớp 5 truy cập vào để lấy mã, mật khẩu để tham gia tuyển sinh trực tuyến năm học 2020-2021.

Nhưng phần mềm Hà Nội Smartcity chỉ dừng lại ở việc lấy mã, mật khẩu để phụ huynh tham gia tuyển sinh trực tuyến. Bởi phần mềm này vẫn đang trong quá trình phát triển, phần mềm chưa hoàn thiện nên không thể nhắn tin hay làm gì được.

Đến thời điểm này trên phần mềm Hà Nội Smartcity vẫn chưa đồng bộ dữ liệu”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nhà trường có được hưởng hoa hồng từ 20-25% từ nhà cung cấp dịch vụ sổ liên lạc điện tử ONEDU như đơn vị này cho biết hay không?

Về nội dung này, cô Hoàng Anh Vân cho rằng đó là thông tin phóng viên tìm hiểu, còn Trường Tiểu học Quan Hoa, nhà trường không có hoa hồng hay phần trăm gì từ sổ liên lạc điện tử ONEDU.

Bà Hoàng Anh Vân khẳng định: “Nhà trường và các cô giáo nhắn tin cũng chỉ vì học sinh”.

Còn theo tài liệu phóng viên có được, đầu năm học 2020-2021, Trường Tiểu học Quan Hoa công khai các khoản thu do bà Hoàng Anh Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quan Hoa ký và đóng dấu đỏ, nhà trường được trích lại 25% từ đơn vị cung cấp dịch vụ sổ liên lạc điện tử ONEDU.

Như vậy đến đây dư luận có thể đặt ra câu hỏi, vì lý do gì nhà trường lại trả lời phóng viên một đằng trong văn bản lại một nẻo. Cụ thể, trả lời phóng viên bà Hoàng Anh Vân khẳng định không có hoa hồng từ dịch vụ sổ liên lạc điện tử ONEDU.

Tuy nhiên, trong văn bản do chính Hiệu trưởng Hoàng Anh Vân ký về các khoản thu đầu năm học 2020-2021 lại được trích 25% từ dịch vụ tin nhắn điện tử ONEDU.

Trước đó, như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, Công ty Cổ phần Thương mại công nghệ thông tin di động là đơn vị cung cấp dịch vụ sổ liên lạc điện tử ONEDU tại Trường Tiểu học Quan Hoa và nhiều trường khác trên địa bàn Cầu Giấy, cũng như Thành phố Hà Nội.

Nhân viên kinh doanh của Công ty Cổ phần Thương mại công nghệ thông tin di động cho biết, công ty sẽ chiết khấu ngay 20-25% cho lãnh đạo nhà trường tùy thuộc vào gói nhắn tin 3 buổi/tuần hay nhắn tin cả tuần.

Vũ Phương