Hiệu trưởng trường Kim Chung bị tố ăn phần trăm lắp điều hòa,máy chiếu

28/10/2014 08:01 Phương Thảo
(GDVN) - Cho rằng trường “độc đoán” trong việc mua sắm điều hòa, máy chiếu để hưởng phần trăm? Phụ huynh không đóng tiền máy chiếu thì con sẽ được chuyển sang lớp khác.

Đó là một trong những nội dung mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được từ những phụ huynh (xin được giấu tên) có con đang học tại Trường tiểu học Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội).

Không đóng tiền cho học sinh chuyển lớp?

Theo phản ánh, trên tinh thần xã hội hóa của phụ huynh việc lắp điều hòa các phòng học được tiến hành trong ba năm, năm học 2014 này là năm thứ 2 thực hiện xã hội hóa điều hòa. 

Mang tiếng là “tự nguyện” của phụ huynh nhưng phản ánh rằng nhà trường tự ý lắp các chủng loại điều hòa, không bàn bạc với phụ huynh, cha mẹ bỏ tiền nhưng phải chịu cảnh thụ động.

Phụ huynh đang bức xúc các khoản đóng góp tại Trường tiểu học Kim Chung. Ảnh Phương Thảo

Cho tới khi nhà trường gửi thông báo mỗi học sinh đóng 500 nghìn tiền mua điều hòa, đầu năm học 2014 cũng thông báo đóng 500 nghìn/học sinh, mặc dù điều hòa vẫn là điều hòa cũ? Mang thắc mắc lên ban giám hiệu thì được trả lời khi lớp 5 ra trường, trường sẽ trả lại 300 nghìn tiền điều hòa, còn 200 để bảo dưỡng?

Cũng theo phản ánh khác, việc mua máy chiếu cho các lớp nhà trường cũng tự ý mua và chỉ thông báo phụ huynh phải đóng bao nhiêu tiền. Có những gia đình không đủ điều kiện để lắp thì giáo viên chủ nhiệm thông báo chuyển học sinh đó sang lớp khác. Thậm chí, có lớp phụ huynh đứng ra mua nhưng trường không đồng ý và phải là máy của trường mới cho lắp?

Lời nhà trường

Để xác minh nội dung trên, chúng tôi đã trao đổi với bà Trần Thị Sản, hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội). Bà Trần Thị Sản cho biết, ngày 21/8/2013 trường cùng lãnh đạo xã, Bí thư chi bộ các thôn và ban đại diện cha mẹ học sinh của 29 lớp năm 2013, do thời tiết, khí hậu nóng nên phụ huynh đề xuất lắp điều hòa ở các lớp 1,2,3 trên tinh thần cho, tặng các lớp tự lắp điều hòa.

Ngày 10/7/2013 trường tiến hành Hội nghị Ban đại diện cha mẹ học sinh thống nhất cho các lớp 1,2,3 trên tinh thần tự nguyện (Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội Ban hành quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội chưa ra). 

Tất cả đều giao cho cha mẹ học sinh các lớp xây dựng kế hoạch, chọn đơn vị lắp đặt. Theo bà Sản, việc này ban giám hiệu chỉ giám sát kế hoạch. Sau khi triển khai đến các khối lớp 1,2,3 thì khối 4,5 mới bắt đầu làm vì thấy được hiệu quả sử dụng.

Trường mầm non thu tiền triệu chỉ lạm thu nếu phụ huynh đồng ý

(GDVN) -Cơ quan quản lý mầm non Ba hàng cho rằng các mức thu mới chỉ phổ biến, sau này, phụ huynh đồng ý mới...thu thật. Nghĩa là, lạm thu phải chờ phụ huynh đồng ý.

“Lớp 5 đầu vào cũng sẽ lắp trị giá như các lớp 1,2,3, phụ huynh thì chỉ muốn đóng đủ số tiền con họ dùng một năm học có điều hòa, còn 4 năm khấu hao không đóng và những em vào sau là phải đóng. Nhưng hội cha mẹ học sinh và các khối dưới không đồng tình vì không có đủ tiền để lắp, đơn vị lắp cũng không cho nợ. Và yêu cầu lắp hoàn thiện một phòng cho lớp 4 và lớp 5. Sau khi lớp 5 ra trường thì lớp 1 vào thì gần như mua lại máy điều hòa đó, và lúc đó trả lại cho học sinh lớp 5 là 300 nghìn. Thực chất 200 nghìn là mua máy chứ không phải để bảo dưỡng như phụ huynh phản ánh” bà Sản cho hay.

Cũng theo bà Sản, việc đóng tiền để mua điều hòa lớp 5 cũng có phụ huynh ủng hộ 1 triệu, 2 triệu, nhưng cũng có nhiều học sinh gia đình nghèo không đóng một đồng nào. Với những học sinh nghèo có nhà chỉ đóng 200 nghìn, lúc ra trường nhà trường không phải trả lại số tiền đó nữa. 

“Tất cả những việc làm của trường trên các lớp đều có kế hoạch. Kế hoạch của Hội cha mẹ học sinh chung của trường, trường duyệt, trường xây dựng kế hoạch và được hội đồng giáo dục xã duyệt, được cấp trên duyệt nữa mới triển khai” vị hiệu trưởng thông tin.

Bà Trần Thị Sản còn cho biết, mọi việc chi tiêu liên quan tới vật dụng trong lớp thì hội cha mẹ học sinh phối hợp với giáo viên lên kế hoạch, nhà trường chỉ tiếp quản và nhận bàn giao, như năm học vừa qua nhận bàn giao từ ngày 21/8/2014. Việc này kế toán của trường đã vào sổ.

Được biết, năm học 2013 trường Tiểu học Kim Chung đã tiến hành lắp điều hòa ở 27 lớp. Ban đầu, phụ huynh xây dựng kế hoạch lắp điều hòa cho toàn trường trong 3 năm, nhưng tới năm học 2014 này đã tiến hành lắp cho các phòng dùng chung. Theo thông tin của bà Sản thì việc sửa chữa, bảo trì điều hòa sẽ tiến hành từ năm 2015.

Trước thông tin nhà trường tiến hành lắp máy chiếu cho các lớp, phụ huynh nào không đóng tiền sẽ được giáo viên chuyển con sang lớp khác? Cũng theo phản ánh, nhiều phụ huynh đã trực tiếp mua máy chiếu về lắp cho trường nhưng trường không đồng ý và chỉ đồng ý đối với những máy do trường mua? 

Việc này bà Trần Thị Sản cho rằng, bản thân bà đã nghe thông tin này từ đầu tháng 10/2014. Phụ huynh trực tiếp phản ánh sự việc này đang xảy ra ở lớp 2B, bà Sản khẳng định bà đã trực tiếp làm việc với giáo viên lớp 2B và thông tin từ phụ huynh là chưa chuẩn.

“Trường chúng tôi có 29 lớp, năm nay do thiếu giáo viên nên co lại còn 28 lớp. Chương trình máy chiếu nhà trường chỉ chủ trương đối với những cô giáo dạy được trên máy, không triển khai đại trà như việc lắp điều hòa. Phần lắp máy chiếu tôi giao toàn quyền cho cô giáo chủ nhiệm và cha mẹ học sinh lớp đó. 

Năm nay có 8 cô đề xuất, tôi yêu cầu hội cha mẹ học sinh lớp đó xây dựng kế hoạch, dự kiến máy chiếu lắp loại nào và chọn đơn vị, các lớp thống nhất với nhau cùng đơn vị để nếu có hỏng thì sửa chữa tiện lợi hơn. Lớp đó tự trả tiền và nhà trường không ấn định việc này” bà Sản khẳng định.

Trong thư phản ánh lên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh cho biết trong đầu năm học cô hiệu trưởng có “nhắn nhủ” với phụ huynh rằng, những ngày lễ nếu muốn tặng quà cho giáo viên thì cũng nên lựa chọn khéo, tặng kín đáo một chút. 

Phản ứng về điều này, bà Trần Thị Sản cho biết, bà hoàn toàn không có ý đó và chỉ nói: “Phụ huynh có đề nghị Quỹ Hội cha mẹ học sinh sẽ được trích để tặng các thầy cô nhân ngày lễ, có thể là bó hoa, là hiện vật. 

Tôi cũng trao đổi lại phụ huynh, theo Thông tư 55 về Ban đại diện cha mẹ học sinh thì Quỹ  hội cha mẹ học sinh không được chi cho các thầy các cô, nên nhà trường không nhận quà của Hội cha mẹ học sinh cho các thầy các cô, còn quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ tổ chức cho những hoạt động của học sinh trong các ngày lễ, ngày tết” bà Sản cho hay.

Những thắc mắc, thông tin tiếp về Trường tiểu học Kim Chung, đề nghị độc giả và phụ huynh có thể trao đổi trực tiếp với Ban biên tập.

Phương Thảo