Hiệu trưởng Trường Thủ Thiêm đưa ra nhiều khoản thu gây choáng váng

16/09/2016 07:51 Phương Linh
(GDVN) - Ông Phạm Văn Nghĩa, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm đã nhận lỗi với Ban Giám hiệu và Chi bộ nhà trường, do đưa ra nhiều khoản thu gây bức xúc

Vừa qua, nhiều phụ huynh của Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm (quận 2, TP.Hồ Chí Minh) đã chuyển các ý kiến thắc mắc của mình tới Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, về những khoản thu tiền đầu năm học đã gây ‘choáng’ cho họ.

Chóng mặt với khoản thu đầu năm học

Các phụ huynh cho biết, trong buổi họp phụ huynh học sinh đầu năm nay, giáo viên chủ nhiệm đã thông báo nhiều khoản thu tiền, mà thực sự làm họ chóng mặt, vì quá nhiều khoản thu lạ.

Cụ thể, ngoài các khoản thu tiền học buổi 1 và buổi 2 (tạm thu), tiền bảo hiểm…còn thấy có xuất hiện cả khoản tiền quỹ hội cha mẹ học sinh (200.000 đồng/học kỳ/em), tiền hiện đại hóa phòng học (300.000 đồng/tháng/em), tiền học bơi (140.000 đồng/học kỳ/em), tiền vệ sinh, tiền giấy thi, tiền học chuyên đề tự chọn nâng cao…

Phụ huynh thắc mắc rằng, tiền hiện đại hóa phòng học là tiền gì mà đến 300.000 đồng/tháng/em, tính ra cả năm học là một số tiền không nhỏ, tiền vệ sinh là tiền gì khi các em học sinh vẫn phải làm vệ sinh, trực nhật ở trong lớp, tiền giấy thi nhà trường cũng thu quá mắc khi đến 60.000 đồng/học kỳ/em.

Các khoản thu công bố dịp họp phụ huynh học sinh đầu năm học (ảnh: PH)

Tính ra với các khoản thu dịp đầu năm mà Trường Thủ Thiêm đã thông báo, mỗi phụ huynh có thể phải đóng từ 3 đến 4 triệu đồng trong dịp họp đầu năm học cho học kỳ 1.

Phụ huynh đánh giá là thu quá nhiều, so với mặt bằng thu nhập chung của người dân sinh sống trong khu vực này.

Từ ngày trường có Hiệu trưởng mới, không phủ nhận là cơ sở vật chất, môi trường học đường của nhà trường đã ngày càng sạch sẽ, khang trang và hiện đại hơn.

Tuy nhiên, việc thu quá nhiều khoản thu như vậy đã làm cho những phụ huynh có thu nhập thấp lâm vào tình cảnh khó khăn, khi cho con đến trường.

Hiệu trưởng nhận lỗi vì đưa ra khoản thu gây bức xúc

Trưa ngày 15/9, thầy Phạm Văn Nghĩa – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm, quận 2, TP.Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thẳng thắn trao đổi toàn bộ các thắc mắc của phụ huynh.

Theo đó, thầy Nghĩa đã xác nhận rằng, toàn bộ các phản ánh của phụ huynh là chính xác, nhưng đó là những khoản thu ban đầu dự kiến.

Trường thu tiền quỹ cha mẹ học sinh 200.000 đồng/học kỳ/em là để dành sắm sửa, trang bị những gì phục vụ cho chính học sinh, như: Sửa lại nhà vệ sinh cho đàng hoàng hơn, trang bị nước uống cho học sinh, trồng cây và duy tu cây xung quanh sân trường, thuê dù, bạt phục vụ cho các lễ hội…

Thầy Phạm Văn Nghĩa - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm, quận 2 (ảnh: P.L)

Đây là các khoản thu hộ chi hộ, do chính ban đại diện cha mẹ học sinh quản lý, nhà trường chỉ giữ hộ, chứ không đụng gì đến các khoản tiền này.

Về khoản thu tiền hiện đại hóa phòng học, thầy Phạm Văn Nghĩa giải thích, trường là một trong số rất ít các trường ở thành phố được cơ quan quản lý chọn làm thư viện tiên tiến.

Do trường đã có sẵn cơ sở vật chất, nên giờ chỉ cần đầu tư thiết bị theo hình thức vay kích cầu.

Ngoài ra, trường còn muốn trang bị mỗi phòng học 1 màn hình 70 inch, lắp camera trong phòng học, 2 máy lạnh 2 ngựa, sơn phết, đánh bóng lại bàn ghế ở các lớp học để các em có môi trường học tốt nhất.

Trường dự định thu 300.000 đồng/tháng/em với học sinh khối 10, tương tự là 100.000 đồng/tháng với khối 11 và 50.000 đồng với khối 12.  Thế nhưng, không ngờ khoản thu này lại gây cho phụ huynh bức xúc quá.

Các khoản thu sau khi được điều chỉnh đã được dán công khai tại nhà trường (Ảnh: P.L)

Việc thu tiền tự học chuyên đề nâng cao (10.000 đồng/tiết/em), đây là số tiết học được gọi là tăng thêm trong buổi 2 của trường, nhưng sau khi cơ quan quản lý có ý kiến, hiện trường đã bỏ ngay khoản thu này, mà vẫn duy trì việc thực hiện tiết học này, trích tiền buổi 2 ra trả cho giáo viên.

Tiền học bơi là để dành cho học sinh học bơi trong vòng 10 tuần (7.000 đồng/buổi). Chi phí này sẽ dành để trả cho việc xử lý nước trong hồ, chi phí thuê cứu hộ (không phải giáo viên).

Cho tới nay, sau khi có phản ứng từ phía giáo viên, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo thì trường cũng đã ngưng luôn khoản thu này.

Dù vậy, thầy Phạm Văn Nghĩa vẫn cho rằng, nếu không thu các khoản thu nói trên, thì lấy đâu ra kinh phí duy trì cho hồ bơi hoạt động. phục vụ học sinh.

Những khoản thu tiền giấy thi, giấy kiểm tra, giấy nháp trong các kỳ thi, kiểm tra tập trung cũng được nhà trường giảm xuống chỉ còn 15.000 đồng/học sinh/học kỳ, tiền vệ sinh chỉ còn 20.000 đồng/tháng/học sinh để duy trì việc chăm sóc vệ sinh bên ngoài lớp học.

Các học sinh thuộc diện xóa đói giảm nghèo, diện gia đình chính sách, hoàn cảnh kinh tế khó khăn thì cũng được nhà trường miễn đóng các khoản thu này đúng theo quy định.

Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm – thầy Phạm Văn Nghĩa khẳng định rằng, với tinh thần cầu thị, nghiêm túc rút kinh nghiệm những sai sót, trường đã điều chỉnh những khoản thu nào chưa hợp lý, gây bức xúc cho phụ huynh.

Một số phụ huynh đã đóng tiền dịp họp đầu năm, nếu có nhu cầu lấy lại tiền thì có thể liên hệ với nhà trường, hoặc để dành cho những khoản tiền đóng trong dịp tới.

Song song đó, thầy Phạm Văn Nghĩa cũng nói thêm rằng, chính mình cũng đã nhận lỗi trước Ban Giám hiệu, Chi bộ nhà trường vì để gây ra sự bức xúc cho dư luận trong thời gian gần đây, đối với các khoản thu do Hiệu trưởng đưa ra.

Phương Linh