Hoa hậu Thu Thảo có thể bị tước bằng tốt nghiệp nếu...

25/09/2012 07:18 Diệu Linh
(GDVN) - Theo Quy chế đào tạo trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy, ban hành kèm Quyết định số 40/2007/QĐ-BGDĐT ngày 1/8/2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hoa hậu Đặng Thu Thảo sẽ bị hủy kết quả thi tốt nghiệp hệ trung cấp, nếu ĐH Tây Đô làm trái hướng dẫn trong quy chế.

Sau khi những thông tin ban đầu từ phía các bạn của Hoa hậu Thu Thảo cho rằng không biết cô đã tốt nghiệp, vì không thấy thi cùng những học sinh cùng khóa, Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Đô đã trả lời rằng Thu Thảo được đặc cách cho thi trước, để có thời gian chuẩn bị cho cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Về việc Hoa hậu Thu Thảo có được phép thi trước các học sinh cùng khóa hay không, một cán bộ của Bộ Giáo dục cho hay: “Về việc này, hiệu trưởng có quyền quyết định. Tuy nhiên, mọi thủ tục cho Thu Thảo thi tốt nghiệp phải đúng quy định đào tạo. Thứ nhất, Thu Thảo phải hoàn thành tất cả các học phần như những học sinh khác cùng khóa. Thứ hai, điểm ở tất cả các học phần phải đạt từ 5 trở lên, chỉ cần có một môn thi học phần dưới điểm 5 thì cũng không đủ điều kiện thi. Ngoài ra, học sinh được dự thi tốt nghiệp khi không trong thời gian bị kỷ luật từ mức đình chỉ học tập có thời hạn trở lên hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tính ở thời điểm xét điều kiện dự thi tốt nghiệp”.

Hoa hậu Đặng Thu Thảo đang phải đối diện với nhiều thông tin bất lợi về chuyện bằng cấp ở ĐH Tây Đô - Ảnh: Nguồn Internet

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Trả lời câu hỏi: Trong những trường hợp nào hiệu trưởng có quyền đặc cách cho thí sinh thi trước? Vị cán bộ này nói: "Chưa có quy định cụ thể về việc ấy, cho nên hiệu trưởng vẫn là người quyết định, mặc dù vậy quy chế đào tạo đã rất chặt chẽ, kể cả có cho thi trước cũng phải làm đúng quy trình. Trong trường hợp làm tắt, không đảm bảo công bằng thì xét trách nhiệm của hiệu trưởng và những người liên quan, ngay cả khi thi xong mà phát hiện sai phạm thì vẫn bị xử lý theo quy chế đào tạo, nặng có thể bị tước bằng".

Ngoài ra, vị cán bộ này cũng cho hay, trước khi Thu Thảo được thi đặc cách, thì phải có đơn xin phép và được phòng chuyên môn xem xét, trình Hiệu trưởng ĐH Tây Đô. Khi Thu Thảo là thí sinh duy nhất dự thi tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính Ngân hàng (thi ghép với các thí sinh khác ở lớp Trung cấp dược sĩ khóa 5 và Trung cấp du lịch khóa 3) thì trường Tây Đô vẫn phải làm đầy đủ các thủ tục theo đúng quy trình thi cho thí sinh này.

"Mọi thứ phải đúng quy chế, có đặc cách hay ưu tiên thì cũng vẫn phải nằm trong quy chế chứ không thể có chuyện trường muốn làm gì thì làm. Tôi lấy thí dụ, học sinh lớp 11 có nhiều em giỏi chứ, các em thậm chí thi đỗ đại học, nhưng dù có đỗ rồi cũng không được công nhận vì chưa có bằng tốt nghiệp phổ thông. Thậm chí, kể cả khi em đó tốt nghiệp đại học rồi cũng sẽ bị thu hồi bằng, vẫn với lý do là chưa có bằng tốt nghiệp phổ thông. Bởi vậy, cái gì đã là luật, đã là quy chế thì cứ theo đó mà áp dụng, không loại trừ bất cứ ai", vị cán bộ này nói.

Đối với các môn thi, phải đảm bảo thi đủ 3 môn:  Chính trị, Lý thuyết tổng hợp nghề nghiệp, Thực hành nghề nghiệp.

Trước khi thi phải tiến hành đầy đủ các quy định như: Thành lập Hội đồng thi, Ban ra đề thi, Ban coi thi, Ban chấm thi. Tất cả các quy trình phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, cho dù Thu Thảo là thí sinh duy nhất thi ghép cùng thí sinh ở ngành khác thì vẫn phải đảm bảo chuẩn từ tiêu chuẩn của đề thi cho tới phát đề, coi thi. “Kể cả sau khi đã thi xong, công tác chấm thi cũng phải đảm bảo đúng quy định, nếu phát hiện có gian dối khi ra đề thi, coi thi hoặc chấm thi thì kết quả thi của thí sinh ấy sẽ bị xem xét lại, thậm chí hủy kết quả thi khi đó là sai phạm nghiêm trọng”, vị cán bộ này nói.

Điều lạ lùng nhất có lẽ chưa từng xảy ra trong lịch sử giáo dục Việt Nam, đó là sau khi bài kiểm tra điều kiện thi tốt nghiệp của Thu Thảo được công bố ghi rõ ngày 22/7/2012 với 3 môn: Điểm nhóm (7), Điểm cá nhân (7), Điểm học phần (7), ông Phan Văn Thơm – Quyền Hiệu trưởng ĐH Tây Đô đã lý giải rằng: Thu Thảo thi lại để “cải thiện điểm”.

Trong trường hợp này, vị cán bộ (đề nghị không nêu tên - pv) ở Bộ Giáo dục cho hay, đây là việc làm trái khoáy. “Một số trường cho phép học sinh, sinh viên được học lại, thi lại để lấy điểm cao hơn, nhưng đó là khi chưa tốt nghiệp. Trong trường hợp này, bạn Thu Thảo đã được công nhận tốt nghiệp, nghĩa là đã được xếp loại học tập chung khi tốt nghiệp thì không được học lại, thi lại nữa”, vị cán bộ nói.

Phóng viên cũng đặt ra trường hợp giả định, nếu Hoa hậu Đặng Thu Thảo chưa làm bài kiểm tra này (theo một số bạn học của Thu Thảo thì họ mới làm bài lần 1) thì sẽ giải quyết thế nào? Vị cán bộ này cho biết: “Chiểu theo quy chế đào tạo trung cấp chuyên nghiệp, ở điều kiện dự thi đã nói rất rõ là thí sinh phải hoàn thành các học phần và phải đạt điểm 5 trở lên. Có học thì phải có kiểm tra và có thi; kiểm tra thế nào cũng phải theo quy chuẩn của từng môn học. Trong trường hợp này, nếu bạn Thu Thảo được giáo viên bộ môn cho làm bài kiểm tra trước để hoàn thành học phần cũng là không minh bạch. Quan trọng nhất về điểm này là cần phải làm rõ, ở học phần ấy bạn Thu Thảo đã làm bài kiểm tra kết thúc chưa, nếu chưa mà cho thi tốt nghiệp là sai quy chế. Sai quy chế nghĩa là phải hủy kết quả tốt nghiệp, vì chưa đủ điều kiện thi”.

Quy chế đào tạo trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy, ban hành kèm theo Quyết định số 40/2007/QĐ-BGDĐT ngày 1/8/2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo:

Điều 12. Điều kiện dự thi tốt nghiệp

   1. Học sinh được dự thi tốt nghiệp nếu có các điều kiện sau đây:

a) Đã tích lũy đủ số học phần quy định cho chương trình đào tạo, không còn học phần bị điểm dưới 5,0;

b) Không đang trong thời gian bị kỷ luật từ mức đình chỉ học tập có thời hạn trở lên hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tính ở thời điểm xét điều kiện dự thi tốt nghiệp.

2. Học sinh không được dự thi tốt nghiệp do không đảm bảo điều kiện quy định tại điểm a, khoản 1 của Điều này, nếu có điểm trung bình chung học tập của năm học cuối khoá không nhỏ hơn 4.0, điểm trung bình chung học tập toàn khoá không nhỏ hơn 4.5 và thời gian học tập tại trường của học sinh vẫn đảm bảo theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 4 của quy chế này thì Hiệu trưởng xem xét, quyết định cho học sinh được học lại các học phần chưa đạt yêu cầu rồi xét điều kiện dự thi tốt nghiệp. Nếu học sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp thì được dự thi trong các kỳ thi tốt nghiệp tiếp sau. Thời gian và kế hoạch học lại, xét điều kiện dự thi tốt nghiệp và thi tốt nghiệp do Hiệu trưởng quyết định.

3. Trước khi tổ chức thi tốt nghiệp, Hiệu trưởng thành lập hội đồng xét điều kiện dự thi tốt nghiệp cho học sinh cuối khóa. Thành phần, số lượng của hội đồng do Hiệu trưởng quy định.

Điều 13. Các môn thi tốt nghiệp

1. Môn thi tốt nghiệp bao gồm: Chính trị, Lý thuyết tổng hợp nghề nghiệp, Thực hành nghề nghiệp.

2. Đối với hệ đào tạo mà đối tượng tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở thì ngoài ba môn thi tốt nghiệp quy định tại khoản 1 Điều này, học sinh phải thi thêm ba môn văn hóa. Hiệu trưởng nhà trường quy định các môn thi, thời gian tổ chức thi các môn văn hóa và thông báo công khai từ đầu khóa học.

3. Nội dung các môn thi tốt nghiệp:

a) Nội dung thi tốt nghiệp môn chính trị là những kiến thức trong nội dung chương trình môn chính trị theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

b) Nội dung thi tốt nghiệp môn lý thuyết tổng hợp nghề nghiệp là những kiến thức được tổng hợp từ một số học phần bắt buộc thuộc phần kiến thức cơ sở và chuyên môn trong chương trình đào tạo;

c) Nội dung thi tốt nghiệp môn thực hành nghề nghiệp là những kỹ năng thực hành nghề nghiệp cơ bản, chuyên sâu được tổng hợp từ một số học phần bắt buộc thuộc phần kỹ năng chuyên môn trong chương trình đào tạo;

d) Nội dung thi tốt nghiệp các môn văn hóa là những kiến thức cơ bản được tổng hợp từ một số học phần bắt buộc thuộc phần kiến thức các môn văn hóa trong chương trình theo quy định.

4. Hiệu trưởng quy định cụ thể nội dung và khối lượng (tính bằng đơn vị học trình) của các nội dung ôn tập, thời gian ôn tập, thời gian thi đối với từng môn thi tốt nghiệp phù hợp với chương trình đào tạo và công bố vào đầu học kỳ cuối cùng của khoá học.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Bình Ngô đại cáo" không phải của Nguyễn Trãi?

Quan chức từ chức ở Bộ Giáo dục: Một số người có quyền cũng tầm thường

'Thật bi hài! Cả đời làm giáo dục, tôi chưa gặp chuyện như ĐH Tây Đô'

Thiếu tướng Nguyễn Đức Tỉnh nói về thu hút nhân tài ở Bộ Quốc Phòng

Tài liệu của độc giả "tố" TS Lê Thẩm Dương đạo văn

SV gửi tâm thư tới Bộ trưởng Giáo dục: "Em bị biến thành Chí Phèo..." 

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Diệu Linh