Học hộ, thi hộ tại các trường cao đẳng, đại học như một căn bệnh nan y

30/09/2018 06:35 LÃ TIẾN
(GDVN) - Chỉ cần bỏ ra một khoản tiền, sinh viên các trường đại học tại Hải Phòng dễ dàng thuê người học hộ, thi hộ để qua mặt giảng viên.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tình trạng học hộ, thi hộ vẫn là vấn đề trăn trở đối với nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Hàng năm, các trường đại học, cao đẳng phát hiện hàng trăm sinh viên vi phạm thuê người đi học hộ, thi hộ.

Chỉ cần đến điểm danh “có tên”

“Học hộ chỉ cần một quyển vở, ngồi thỉnh thoảng ghi chép và đến khi giảng viên điểm danh đến tên “có” là được 80-100 nghìn đồng/buổi. Nhẹ nhàng, công việc không vất vả nếu có môn học hay lại bổ sung thêm kiến thức”.

Đó là chia sẻ của sinh viên Phạm Thị Tâm, học ngành Kế toán, Trường đại học Hàng hải Việt Nam.

Tâm cho biết thêm: “Em thường được sinh viên Trường đại học Hải Phòng nhờ đi học hộ, do họ phải đi làm, nhất là sinh viên học hệ vừa học vừa làm không có thời gian đi học.

Không chỉ học hộ, nhiều sinh viên còn thuê em học trọn gói vừa học hộ, thi hộ vì có những giảng viên rất nhớ mặt sinh viên nên không thể thuê học cách buổi.

Chỉ cần bỏ ra 80-100 nghìn đồng/buổi, sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Hải Phòng dễ dàng thuê người học hộ. (Ảnh minh họa)

Đây chỉ là một trong số nhiều trường hợp đi học thuê tại một số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Không cần luồn lách hay sử dụng các chiêu trò tinh vi, việc học hộ, thi hộ qua mắt giảng viên rất đơn giản chỉ cần có mặt và điểm danh.

Theo quy định, sinh viên đến trường là phải đeo thẻ sinh viên, tuy nhiên hiện nay việc làm thẻ sinh viên, chứng minh thư và một số giấy tờ giả khá tinh vi, nếu nhìn mắt thường không để ý giảng viên dễ dàng bị sinh viên qua mặt.

Theo lãnh đạo một số trường đại học tại Hải Phòng, thực trạng học hộ, thi hộ diễn ra phổ biến, đang trở thành vấn nạn trên giảng đường đại học.

Khi được hỏi nhiều sinh viên cũng tỏ ra bất bình, nhưng vì không muốn liên lụy nên hầu như sinh viên đều chọn cách im lặng.

Theo sinh viên Trần Khánh Ngọc, lớp Sư phạm Mầm non, Trường đại học Hải Phòng, hiện tượng học hộ không phải là lạ.

Lớp học của Ngọc có nhiều người thuê học hộ, phần lớn thầy, cô giáo cũng chỉ nhắc nhở đầu tiết “Ai học hộ thì tự giác ra ngoài” nhưng có mấy người học hộ tự giác ra.

Nhức nhối vấn nạn học hộ, thi hộ trên giảng đường đại học

Theo ông Trương Công Mỹ, Trưởng Phòng Công tác Sinh viên Trường đại học Hàng hải Việt Nam, trước đây, các trường đại học đào tạo theo hình thức niên chế, quản lý lớp theo cơ chế hành chính nên số lượng sinh viên của mỗi lớp học có tính ổn định cao.

Việc kiểm tra, kiểm soát của giảng viên với sinh viên hoặc giữa sinh viên với nhau diễn ra thuận lợi.

Nhưng hiện nay, các cơ sở đào tạo thay đổi từ phương thức đào tạo niên chế sang đào tạo tín chỉ, bên cạnh những thuận lợi cũng có khó khăn vướng mắc, trong đó có việc kiểm tra, kiểm soát sinh viên trong mỗi giờ học.

Có lớp ghép gồm sinh viên nhiều khoa, ngành xếp gộp lại, phần nhiều các sinh viên đi học không biết nhau nên việc ban cán sự lớp tín chỉ kiểm tra, kiểm soát không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Giảng viên lên lớp cũng không nhớ hết mặt sinh viên, các phòng chức năng cũng không kiểm soát hết trong khi chưa có các phương tiện kỹ thuật hiện đại hỗ trợ…

Đây là kẽ hở rất lớn và cũng là nguyên nhân khách quan để hiện tượng học hộ, thi hộ ngày càng công khai, gây nhức nhối trên giảng đường hiện nay.

Đình chỉ học khi phát hiện học hộ, thi hộ

Để ngăn chặn tình trạng sinh viên thuê người học hộ, thi hộ, các trường đại học ở Hải Phòng có những giải pháp như đối chiếu thẻ sinh viên, chứng minh thư nhân dân;

Đối chiếu chữ ký, nét chữ trong bài thi với các bài thi khác… đình chỉ học đối với sinh viên thuê người học hộ, thi hộ 1 năm và xử lý đình chỉ sinh viên được thuê học hộ, thi hộ.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế trong khi thực trạng sinh viên học hộ, thi hộ ngày một tinh vi.

Các trường đại học, cao đẳng tại Hải Phòng đình chỉ 1 năm đối với các trường hợp học hộ, thi hộ (Ảnh minh họa)

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiên, Hiệu trưởng Trường đại học Hải Phòng, hầu như năm nào nhà trường cũng phát hiện ra 1-2 trường hợp nhờ người học hộ, thi hộ.

“Khi chúng tôi phát hiện ra bất kỳ trường hợp nào thì cũng xử lý ngay theo đúng quy chế là đình chỉ học tập một năm. Nếu các em vi phạm đến hai lần sẽ bị kỷ luật buộc thôi học”, bà Hiên nói.

Về nguyên tắc, khi vào phòng thi giám thị chỉ kiểm tra đến thẻ sinh viên. Tuy nhiên, có luồng thông tin, sinh viên có thể scan ảnh và làm giả thẻ sinh viên nên nhà trường yêu cầu sinh viên mang kèm chứng minh nhân dân với thẻ sinh viên để kiểm tra đồng thời.

Đối với sinh viên cuối khóa, nếu vi phạm việc nhờ thi hộ thì không được ra trường.

Trường hợp người học hộ, thi hộ là sinh viên học trường khác, nhà trường sẽ gửi công văn sang yêu cầu trường đó xử lý.

Tuy nhiên, với người học hộ, thi hộ là người tự do nhà trường chỉ biết kỷ luật sinh viên của mình.

Bi hài chuyện thuê học - học thuê

Bà Hiên thông tin, ngay đầu năm học 2018-2019, trường quyết liệt, tăng cường quản lý chặt chẽ hơn, ngăn chặn triệt để tình trạng học hộ, thi hộ.

Các biện pháp được đưa ra như: tăng cường công tác thanh tra, giám sát quản lý sinh viên sát sao; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm thuê người học hộ, thi hộ và ngược lại.

Vấn đề học hộ, thi hộ cũng cần sự vào cuộc quyết liệt để kiểm tra, kiểm soát giờ học của sinh viên, của các giảng viên đứng lớp hay việc tổ chức thi hết môn.

Điều cốt yếu nhất vẫn là một chiến lược dài hơi nhằm tuyên truyền, vận động, giáo dục góp phần nâng cao nhận thức về việc học tập của bản thân cũng như những tác hại của việc học hộ, thi hộ để sinh viên thay đổi hành vi của mình.

Đặc biệt, nêu cao trách nhiệm của cán sự lớp và chính mỗi sinh viên cũng cần lên tiếng để đấu tranh với những bạn thuê người học hộ, thi hộ mà vẫn đủ điều kiện học và nhận bằng tốt nghiệp.

Nếu việc này không được giải quyết triệt để, hệ lụy của nó là rất lớn, nó không chỉ mất đi tính chất công bằng cho các sinh viên trong cùng trường mà còn ảnh hưởng đến nhận thức, chất lượng, chuẩn đầu ra và định hướng nghề nghiệp của mỗi sinh viên và xã hội.

LÃ TIẾN