Học phổ thông kiểu Nhật ngay giữa lòng Hà Nội

14/05/2018 08:40 Linh Anh
(GDVN) - Học sinh học tại trường Trung học phổ thông Hoàng Long (Hà Nội Tokyo) không những được học tiếng Anh mà còn được học tiếng Nhật và văn hóa của người Nhật.

Đào tạo song ngữ Anh – Nhật

Được thành lập từ năm 2001, với bề dày gần 18 năm trường Trung học phổ thông Hoàng Long (Hà Nội Tokyo) tự hào là trường tiên phong về đổi mới giáo dục.

Bên cạnh việc đào tạo kiến thức cơ bản cho học sinh theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhà trường còn tổ chức mô hình các lớp song ngữ chất lượng cao Anh – Nhật và Nhật – Anh nhằm tăng cường nâng cao ngoại ngữ cho học sinh môn Tiếng Anh, tiếng Nhật.

Đặc biệt, đổi mới phương pháp giảng dạy đi đôi với hội nhập quốc tế giáo dục luôn được nhà trường chú trọng. 

Ông Ando Toshiki – Giám đốc Japan Foundation tại Việt Nam tặng hoa chúc mừng lễ khai giảng trường trung học phổ thông Hoàng Long

Học sinh học tại trường không những được học tiếng Anh mà còn được học tiếng Nhật và văn hóa của người Nhật. 

100 % học sinh tốt nghiệp tại trường đều thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trong nước hoặc đi du học tại Nhật Bản, Mỹ, các nước nói tiếng Anh và đi thực tập sinh tại Nhật Bản. 

Và học sinh học tại trường sau khi tốt nghiệp đều có chứng chỉ N5 tiếng Nhật đủ điều kiện đi du học và thực tập sinh ngay tại Nhật rút ngắn được khoảng thời gian học tiếng tại Việt Nam. 

Chương trình học của các lớp song ngữ chất lượng cao được phân bố khoa học đảm bảo đầu ra chuẩn quốc tế. 

Học sinh học các lớp chất lượng cao Anh – Nhật số tiết tiếng Anh do giáo viên bản ngữ chiếm 30% số tiết/ tuần. Tiếng Nhật 1 tiết/ tuần.

Lớp chất lượng cao Nhật – Anh  số tiết giáo viên tiếng Nhật do giáo viên bản ngữ chiếm 30 % số tiết/ tuần. Tiếng Anh 1 tiết/ tuần. 

Học sinh học tại các lớp song ngữ chất lượng cao đầu ra tiếng Anh IELTS từ 6.0 đến 8.0, tiếng Nhật tối thiểu N4.

Những buổi học về văn hóa Nhật cũng được lồng ghép trong chương trình học thu hút được sự quan tâm, khám phá về văn hóa Nhật của học sinh.

Dưới sự bảo trợ của quỹ giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Japan Foundation), nhà trường thường xuyên tổ chức cho học sinh tham gia các sự kiện giao lưu văn hóa Nhật Bản do Japan Foundation tổ chức. Qua đó học sinh có cơ hội được giao tiếp và trải nghiệm thực tế, hiểu rõ hơn về văn hóa Nhật Bản. 

Hàng năm, nhà trường tổ chức cho học sinh đi giao lưu, trải nghiệm văn hóa tại các trường đại học, cao đẳng đối tác ở Nhật giúp học sinh tham quan, học hỏi làm quen với môi trường học tại Nhật tạo tiền đề cho những học sinh có định hướng du học tại xứ sở hoa anh đào.

Chú trọng định hướng nghề nghiệp

Theo các chuyên gia giáo dục, chương trình giáo dục phổ thông mới mang tính đột phá khi cho phép học sinh được tự chọn và phân hóa môn học, hướng nghiệp sớm. 

Nhận thức được tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh, nhà trường đổi mới giáo dục bằng việc kết hợp hài hòa giữa nền giáo dục Việt Nam và nền giáo dục Nhật Bản.

Nhà trường kết hợp với trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên trung ương đoàn thường xuyên tổ chức các buổi kỹ năng lựa chọn định hướng nghề nghiệp cho học sinh giúp các em xác định được rõ ràng các mục tiêu nghề nghiệp của mình. 

Trường Trung học phổ thông Hoàng Long (Hà Nội Tokyo) định hướng nghề nghiệp cho học sinh, nhà trường đổi mới giáo dục bằng việc kết hợp hài hòa giữa nền giáo dục Việt Nam và nền giáo dục Nhật Bản.

Khi đã xác định được rõ mục tiêu nghề nghiệp của mình, sau khi tốt nghiệp tại trường, học sinh có thể  chuyển tiếp lên đại học, cao đẳng. 

Nhà trường là đối tác tin cậy của nhiều trường đại học lớn của Nhật Bản như: Đại học Tokyo, đại học Kobe, đại học Tsukuba, đại học Tohoku, viện công nghệ Tokyo… với đa dạng các ngành học như: Công nghệ thông tin, chế tạo máy, y dược, kiến trúc, xây dựng….

Học sinh sau khi tốt nghiệp tại trường cũng có thể đi thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản với các công ty đối tác của trường với mức thu nhập ổn định dưới sự giới thiệu của nhà trường.
 
Nhiều hoạt động trải nghiệm và bồi dưỡng giá trị sống cho học sinh


Nhà trường thường xuyên tổ chức các câu lạc bộ phù hợp với niềm đam mê, và năng khiếu của từng học sinh để các em có thể giao lưu, trao đổi, phát triển cùng nhau cùng học, cùng chơi:

Câu lạc bộ Toán học, Câu lạc bộ văn học, câu lạc bộ Tiếng Anh, Câu lạc bộ tiếng Nhật, Câu lạc bộ viết chữ thư pháp, câu lạc bộ khiêu vũ, câu lạc bộ Bóng đá……

Đây là câu lạc bộ thư pháp của nhà trường

Hàng năm nhà trường tổ chức tham quan, dã ngoại cho học sinh 2 lần/ năm tại các địa danh trong nước. 

Nhiều chính sách ưu đãi tuyển sinh và khuyến khích nhân tài 

Năm học 2018 – 2019, nhà trường được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển sinh 225 học sinh lớp 10  chia 7 lớp với sĩ số 25 đến 30 học sinh trong đó 05 lớp song ngữ cơ bản, 01 lớp chất lượng cao Anh – Nhật, 01 lớp chất lượng cao Nhật – Anh.

Đối với các học sinh, phụ huynh ghi danh và nộp học phí trước ngày 15/05 được nhận chính sách ưu đãi giảm 50 % quỹ hỗ trợ phát triển trường đầu năm học và 10 % học phí năm học 2018 – 2019. 

Nhằm khuyến khích và thu hút các học sinh đạt thành tích cao qua các năm học nhà trường có chương trình khuyến khích nhân tài trao học bổng trị giá lên đến 25 triệu đồng và tặng cúp cho học sinh tham gia khảo sát đầu vào đạt tổng điểm 3 môn từ 27 điểm trở lên không có môn nào dưới 8.0.

Các giải thủ khoa, á khoa, tam khoa cũng được tổ chức với học bổng hấp dẫn.

Linh Anh