Học sinh chưa làm bài, thầy không được phép đưa đề lên mạng

21/12/2019 06:19 Phương Linh
(GDVN) - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói rằng, thầy giáo đưa đề và đáp án lên mạng dù mục đích gì cũng không được phép.

Ngày 20/12, liên quan đến việc thầy giáo dạy môn Vật lý đưa đề kiểm tra học kỳ 1 môn này (Ban Khoa học Tự nhiên) và đáp án lên facebook cá nhân khi học sinh chưa làm bài, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói, dù có mục đích gì thì việc làm này của thầy là không được phép.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, cho dù thầy chỉ để chế độ facebook có một người xem (chính chủ), nhưng lỡ facebook này bị hack thì sao, nhiều người có thể vào xem được ngay.

Chính vì vậy, thầy giáo nên để ở máy tính cá nhân, với chế độ bảo mật tuyệt đối.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Văn Hiếu (ảnh: P.L)

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói, hiện Trường trung học phổ thông Gò Vấp, quận Gò Vấp đã xử lý việc này.

Qua báo cáo của nhà trường, đề kiểm tra cuối học kỳ 1 này không bị lộ. Kết quả bài kiểm tra sau khi chấm cho thấy phù hợp với năng lực học tập của các em học sinh.

Đề thi trường Gò Vấp bị đưa lên mạng trước giờ làm bài kiểm tra học kỳ 1

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, qua sự việc của Trường Gò Vấp, các trường khác cũng cần rút kinh nghiệm trong thời gian tới, để việc kiểm tra và đánh giá học sinh không xảy ra sự cố, làm học sinh hoang mang, đảm bảo công bằng và khách quan nhất.

Sở cũng đã chỉ đạo các trường học xây dựng quy chế kiểm tra và đánh giá. Bài kiểm tra chung cuối học kỳ là của trường, thực hiện dựa trên quy chế của từng trường.

“Hiệu trưởng có quyền quyết định, dựa trên điều lệ, quy chế tổ chức thi cử của nhà trường. Ra đề kiểm tra, bảo quản như thế nào sẽ được quy định cụ thể tại quy chế kiểm tra, đánh giá của các trường” – ông Nguyễn Văn Hiếu nói tiếp.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ngày 17/12, các em học sinh khối 12 (Ban Khoa học Tự nhiên) làm bài kiểm tra cuối học kỳ môn Vật lý.

Cuối ngày, mạng xã hội lan truyền thông tin đề kiểm tra và đáp án đã được facebook Tổ trưởng chuyên môn Lý của trường đưa lên trước khi giờ làm bài của học sinh bắt đầu.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Gò Vấp – ông Phan Hồ Hải nói, có sự việc như phản ánh, nhưng thầy đưa lên mạng chỉ để chế độ một người xem.

Sau khi học sinh kết thúc giờ làm bài, thầy mới để chế độ công khai, thì lúc đó, mọi người mới có thể vào đó xem được.

Ông Phan Hồ Hải cũng bác bỏ thông tin nói, đề kiểm tra và đáp án đã bị lộ như lời lan truyền của mạng xã hội.

Phương Linh