Học sinh lớp 2 ở vùng cao cùng mẹ vượt hơn 100 km đi học tiếng Anh

16/03/2019 06:32 LÃ TIẾN
(GDVN) - Vào thứ 7, chủ nhật, em Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 2 ở xã vùng cao của huyện Hoành Bồ được mẹ chở xe máy hơn 100 km về tận thành phố Hạ Long học tiếng Anh.

Xã Đồng Sơn, một xã miền núi thuộc huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, mới có điện cách đây khoảng 7-8 năm, internet có cách đây vài năm.

Chính vì vậy, học sinh nơi đây muốn tìm hiểu kiến thức trên mạng, nhất là học tiếng Anh rất khó khăn.

Giới thiệu với chúng tôi, bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cảm động cho biết, trong điều kiện khó khăn là vậy, nhưng em Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 2 Trường tiểu học và Trung học cơ sở Đồng Sơn vẫn cố gắng vươn lên trong học tập.

Hàng tuần, cứ vào thứ 7 và chủ nhật, em Đạt được mẹ chở xe máy vượt qua hơn 100 km đường rừng núi tới thành phố Hạ Long để học tiếng Anh. Hiện, em Đạt là học sinh duy nhất của nhà trường biết nói tiếng Anh.

Em đạt chia sẻ: “Trường con chưa có môn tiếng Anh dành cho khối học sinh tiểu học nhưng do quá đam mê thích thú, con đã năn nỉ mẹ được đi học.

Cho dù mưa hay nắng, con vẫn cùng mẹ cố gắng đến học ở trung tâm thành phố Hạ Long, cách xa nhà gần 60km.

Ước mơ của con là được đến học tại nước Anh nên ngay từ bây giờ con phải rất cố gắng. Con cố gắng làm được và mọi người cũng vậy”.

Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh trao giấy khen và học bổng cho em Nguyễn Thành Đạt (Ảnh: CTV)

Theo cô giáo Lê Thị Năm, giáo viên Trường tiểu học và Trung học cơ sở Đồng Sơn (mẹ cháu Đạt), gia đình cô là người Kinh. Khi Đạt chuyển lên ở hẳn với mẹ, con vẫn thường hay hỏi “Tại sao ở đây không được học tiếng Anh như dưới xuôi?”.

Lên lớp 1, Đạt thường khóc và nói với cô rằng: “Con rất muốn học tiếng Anh, con cầu xin mẹ hãy cho con đi học”.

“Tôi thương con quá nhưng xung quanh chúng tôi, học sinh toàn người Dao, nói tiếng Kinh còn khó khăn, cấp tiểu học lại chưa được học tiếng Anh nên tôi không biết làm sao.

Một lần tình cờ đi đổ xăng, tôi nghe có người bảo ở Hạ Long có nhiều trung tâm hay nên tìm hiểu.

Điều khó khăn là từ nhà về thành phố Hạ Long gần 60km. Tính cả đi lẫn về, mất hơn 100km, chưa kể một số đoạn qua suối, qua đập, đường núi ngoằn ngoèo. Tôi động viên con gác giấc mơ học ngoại ngữ nhưng cháu đã khóc”, cô Năm kể lại.

Vì quá thương con, cô giáo Năm đã phóng xe máy về Hạ Long tìm hiểu và quyết định đăng kí cho con theo học.

 Nhưng lương của cô giáo Nam chỉ được 5 triệu đồng/tháng. Chồng cô làm bấp bênh, xa nhà nên vợ chồng cô không biết lấy tiền đâu đóng học cho con.

Thấy con ham học quá, các cô ở trung tâm bảo tôi, có thể cho con học “nợ” và lúc nào có lương thì “trả góp”. Sau đó, cô Năm quyết định đăng ký cho con đi học tiếng Anh.

Chuyện tình yêu của cô giáo cắm bản trên đèo Khau Phạ

Để tiện đi lại, cô giáo Năm chọn khung giờ từ tầm 10 giờ đến hơn 11 giờ trưa cho Đạt học.

Cứ tầm 6 giờ sáng thứ 7 và chủ nhật, hai mẹ con ăn cơm thật no ở nhà, mang theo ba lô quần áo đề phòng mưa gió và lên đường về thành phố Hạ Long.

Hai mẹ con đi mất hơn 2 giờ đồng hồ mới đến được nơi học. Nhiều khi sợ nguy hiểm, cô Năm phải cố định con vào người mẹ bằng địu.

“Có hôm thời tiết bất ổn, tôi phải nghe ngóng bởi chỉ cần mưa to là suối dâng lũ ngay. Có lúc phải nhờ các cô các chú đi đường hỗ trợ hai mẹ con qua suối, đập nếu mưa lớn. Nhiều hôm đến được nơi học, mẹ con ướt như chuột lột.

Học được mấy tháng, con bị ngã gãy chân phải mổ và bó nẹp, không đi lại được nên tiếp tục tự học qua điện thoại trong vòng 7 tháng”, cô Năm chia sẻ.

Cô giáo Năm cho biết thêm, tổng thời gian từ khi đăng kí đi học trung tâm tiếng Anh đến nay khoảng 13 tháng nhưng trong đó, mất 7 tháng cháu phải nghỉ học vì tai nạn, do vậy chủ yếu cháu tự học ở nhà.

Để giúp con tự học, cô mua gói internet 70.000 đồng/tháng cho máy di động để con xem thêm các bài giảng của các giáo viên giỏi trong cả nước. Ngoài giờ lên lớp vào buổi sáng, Đạt dành buổi tối học tiếng Anh.

Theo cô giáo Đào Thị Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp em Đạt, cả trường đều biết câu chuyện của hai mẹ con em Nguyễn Thành Đạt.

Quãng đường từ nhà cô Năm về đến chỗ học tiếng Anh là 58km. Cả đi lẫn về, hơn 100km nhưng ngày mưa cũng như ngày nắng, cứ cuối tuần, hai mẹ con lại chở nhau đi, thực sự rất cảm động.

Em Nguyễn Thành Đạt nhận bằng khen của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh (Ảnh: CTV)

“Em Đạt làm lớp trưởng từ lớp 1 đến lớp 2. Đạt có năng khiếu tổ chức, học đều các môn và đặc biệt đây là học sinh duy nhất của lớp biết tiếng Anh.

Ở xã miền núi Đồng Sơn học sinh 100% dân tộc Dao nhưng Đạt rất ham học hỏi. Nhiều lần cô Hà đã đưa câu chuyện của em ra để giáo dục các bạn trong lớp”, cô Hà nói.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư khen ngợi, động viên em Nguyễn Thành Đạt vì đã có nhiều nỗ lực trong việc học tiếng Anh.

Trong thư, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cảm động khi biết rằng, hằng tuần, em Đạt cùng mẹ vượt hàng chục cây số từ xã Đồng Sơn - một xã vùng cao khó khăn của huyện Hoành Bồ về thành phố Hạ Long để học tiếng Anh.

Theo Bộ trưởng, nỗ lực và ý chí của em là tấm gương cho bạn bè cùng trang lứa phấn đầu vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để học tập tốt, rèn luyện tốt, trở thành những công dân có ích cho đất nước.

“Thầy rất vui khi biết em sớm có ước mơ sau này được đến nước Anh học tập. Đây là ước mơ lớn nhưng hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu em tiếp tục cố gắng, phấn đấu ngay từ ngày hôm nay.

Ngoài tiếng Anh, thầy cũng mong em dành thời gian cho các môn học khác để học tập, rèn luyện toàn diện, là con ngoan của bố mẹ, là trò giỏi của thầy cô.

Qua em, cho thầy gửi lời cảm ơn tới cha mẹ em, những người đã nuôi dưỡng, tạo động lực cho em được học tập, phấn đấu ngay từ những bước đi đầu tiên. Thầy tin rằng, với sự nỗ lực của em và gia đình, em sẽ đạt được ước mơ của mình”, trích thư của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Ngày 12/3, bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã tới thăm hỏi, động viên và trao tặng giấy khen đột xuất về tinh thần vượt khó và học bổng trị giá 5 triệu đồng cho em Nguyễn Thành Đạt.

Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh cũng tặng em Nguyễn Thành Đạt 2 triệu đồng, động viên tinh thần vượt khó, hăng say học tập ngoại ngữ của em.

LÃ TIẾN