Học sinh ở Phù Yên (Sơn La) trở lại trường sau thời gian giãn cách

22/09/2021 06:20 Lại Cường
GDVN- Học sinh trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) sẽ được trở lại trường sau thời gian giãn cách. Riêng học sinh mầm non sẽ tựu trường sau.

Ngày 21/9, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Huy Hoàng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cho biết, bắt đầu từ ngày 22/9, học sinh ở 40 đơn vị giáo dục thuộc vùng xanh của huyện Phù Yên sẽ tựu trường từ ngày 22/9 và chính thức đi học vào ngày 24/9; còn học sinh ở 28 đơn vị giáo dục thuộc vùng da cam và vùng vàng vẫn tiếp tục thực hiện “dừng đến trường” và tổ chức dạy học trực tuyến.

Cũng theo thầy Hoàng, trước đó, trong thời gian nghỉ giãn cách, học sinh trên địa bàn huyện Phù Yên cũng đã học tập bằng nhiều hình thức khác nhau trong đó có học online, giao bài tập… Riêng đối với học sinh mầm non trên địa bàn huyện sẽ tiến hành tựu trường và bước vào năm học mới sau, dự kiến vào khoảng tháng 10/2021.

Cũng theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, để đi học trở lại, học sinh vùng xanh đi học trở lại phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Căn cứ điều kiện thực tiễn về nhân lực, cơ sở vật chất, các đơn vị nhà trường tổ chức dạy tăng buổi (từ 1-2 buổi/tuần, mỗi buổi 3 tiết) để đảm bảo theo kịp tiến độ thực hiện chương trình chung của toàn tỉnh.

Học sinh ở Phù Yên sẽ trở lại trường vào ngày 22/9 và bắt đầu học từ ngày 24/9. Ảnh minh họa huyện đoàn Phù Yên trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020

Đối với các đơn vị đã dạy học trực tuyến trong thời gian “dừng đến trường”, nhà trường chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn và giáo viên tăng cường dạy các nội dung thực hành, thí nghiệm và kết hợp ôn tập, củng cố những nội dung lý thuyết đã dạy trong dạy học trực tuyến.

Huyện Phù Yên cũng khuyến khích cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên các đơn vị trường thuộc các xã vùng xanh thực hiện 3 tại chỗ, bao gồm ăn, ở, dạy học tại chỗ (tại trường)…

Thống kê sơ bộ, số học sinh thuộc vùng xanh ở Phù Yên là gần 18.800 em; số ở vùng cam và vàng là gần 17.000 em. Toàn tỉnh Sơn La hiện chỉ có học sinh ở Phù Yên là học trực tuyến; còn học sinh Thành phố Sơn La và 10 huyện khác trong tỉnh đều đã đi học tại trường từ ngày 5/9/2021.

Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La: Dạy học mùa dịch khó khăn muôn vàn, phải vượt qua
Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La: Dạy học mùa dịch khó khăn muôn vàn, phải vượt qua

Thời gian qua, hầu hết các trường học trên địa bàn Phù Yên đều được trưng dụng làm khu cách ly tập trung.

Từ cuối tháng 7 đến nay, Phù Yên là địa phương duy nhất của tỉnh Sơn La có dịch Covid-19. Trong 2 tháng qua, huyện đã ghi nhận 250 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có hơn 30 trường hợp ghi nhận ngoài cộng đồng.

Để kịp thời kiểm soát, ngăn chặn, dập dịch, tỉnh Sơn La đã 3 đợt áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với Phù Yên; trong đó, đợt 1 áp dụng trong toàn huyện, đợt 2 là đối với 9 xã, thị trấn có nguy cơ cao nhất và trong đợt 3 này đang tiếp tục áp dụng ở 6 bản là Bản Úm 1, Úm 2, bản Tân Ban và bản Ban, xã Huy Thượng; bản Thải Hạ (cũ), xã Mường Thải và bản Suối Bương, xã Kim Bon.

Nhờ Sơn La huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tăng cường các lực lượng công an, quân đội, y tế… hỗ trợ huyện Phù Yên chống dịch, nên dịch bệnh tại địa phương này đã cơ bản được kiểm soát.

Đến ngày 21/9, huyện Phù Yên đã trải qua 10 ngày liên tiếp không có ca mắc mới; số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 155 trường hợp và hiện chỉ còn 95 ca đang điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Lại Cường