Học sinh rơi khỏi xe đưa đón: Sở Giáo dục Đắk Lắk yêu cầu rà soát gấp

05/11/2021 08:51 MINH THẢO
GDVN- Cơ quan chức năng xác nhận xe bus chở học sinh bị rơi tử vong là xe tư nhân, do phụ huynh tự hợp đồng vận chuyển.

Ngày 4/11, trao đổi với báo chí, ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho hay, sau vụ học sinh lớp 6 bị tai nạn văng ra khỏi xe ô tô tử vong trên đường đến trường thì Sở đã có văn bản yêu cầu các Phòng Giáo dục tăng cường rà soát, siết chặt quản lý hoạt động đưa đón học sinh bằng xe hợp đồng, dịch vụ.

Đắk Lắk yêu cầu rà soát, siết chặt kiểm tra các xe ô tô chạy dịch vụ đưa đón học sinh sau vụ tai nạn thương tâm khiến một học sinh lớp 6 tử vong. Ảnh: MT

Trước đó, vào trưa ngày 2/11, ông Trần Văn Liều (trú tại xã Dliê Ya, huyện Krông Năng) điều khiển xe ô tô chở 30 học sinh tới Trường trung học cơ sở Ama Trang Lơng.

Do ông Liều không đóng cửa, khi đi đến đoạn đường thuộc thôn Ea Sim (xã Dliê Ya) thì em Nguyễn Gia H. (học sinh lớp 6 Trường trung học cơ sở Ama Trang Lơng) đứng gần cửa xe ngã xuống đường, bị bánh sau của xe cán tử vong.

Học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong nghi do bị bỏ quên trên xe đưa đón
Học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong nghi do bị bỏ quên trên xe đưa đón

Vụ tai nạn thương tâm đã giống lên một hồi chuông cảnh báo về tình trạng tự phát, nhốn nháo các loại hình xe dịch vụ tự phát đưa đón học sinh ở các tỉnh Tây Nguyên.

Do đó, ngành giáo dục Đắk Lắk đã phối hợp với các cơ quan chức năng để tăng cường kiểm tra, rà soát loại hình phương tiện này nhằm đưa hoạt động đưa đón học sinh vào khuôn khổ, đảm bảo đúng quy định và an toàn.

"Vào đầu năm học thì Sở luôn có công văn chỉ đạo, nhắc nhở các trường học nếu có nhu cầu hợp đồng dịch vụ với nhà xe để vận chuyển học sinh phải đảm bảo đầy đủ quy định đảm bảo an toàn giao thông.

Đối với tài xế phải có bằng lái, có đầy đủ phẩm chất đạo đức để đưa đón học sinh theo quy định.

Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm, tránh để xảy ra những sự việc thương tâm như của em học sinh ở huyện Krông Năng", ông Khoa nói.

Liên quan đến quá trình điều tra vụ tai nạn nói trên, ông Nguyễn Xuân Bảy - Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, xe ô tô chở em Nguyễn Gia H. cùng 29 học sinh khác là xe cá nhân tự phát.

“Qua làm việc với lãnh đạo trường trung học cơ sở Ama Trang Lơng thì nhà trường khẳng định không ký hợp đồng với doanh nghiệp nào để đưa đón học sinh từ nhà đến trường.

Ban đầu có thể nhận định xe ô tô nói trên là do các phụ huynh học sinh đứng ra thỏa thuận, thuê xe để chở con em mình đến trường.

Hiện chúng tôi đã có văn bản tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện về việc quản lý phương tiện làm dịch vụ đưa đón học sinh”, ông Bảy cho hay.

Cùng ngày, Công an huyện Krông Năng đã triệu tập lái xe đưa đón học sinh lên làm việc, lấy lời khai ngay sau khi xảy ra tai nạn.

MINH THẢO