Học trò làm ống hút sả, bảo vệ môi trường

21/03/2019 06:54 Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Nguyên liệu làm ống hút thật đơn giản, từ cây sả bóc ra, kẽ hở được dán lại bằng hồ bột gạo; để khô, được cái ống hút xinh xắn, thơm mùi sả.

Về Trường Trung học cơ sở Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công tác, thật bất ngờ khi thấy học sinh, giáo viên dùng một loại ống hút … không giống ai.

Quan sát, hỏi thăm, té ra đây là ống hút làm từ cây sả; sản phẩm của công trình nghiên cứu khoa học kĩ thuật của em Nguyễn Thị Bảo Ngân và Nguyễn Hữu Khang do cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Anh hướng dẫn, được nhà trường áp dụng.

Nguyên liệu làm thật đơn giản, từ cây sả bóc ra, kẽ hở được dán lại bằng hồ bột gạo; để khô, được cái ống hút xinh xắn, thơm mùi sả.

Em Khang, Cô giáo Anh đeo kính, Em Ngân - Trường Trung học cơ sở Hòa Hội

Khi hỏi thăm, em Ngân kể “Em thấy ống hút nhựa, sản phẩm nhựa dùng một lần gây ô nhiễm môi trường. Quan sát, chúng em thấy có thể thay thế ống hút nhựa bằng vỏ cây sả, dùng xong, phân hủy nhanh, giá thành cũng rẻ, ai cũng làm được.

Đặc biệt ống hút sả không gây ô nhiễm môi trường, nên chúng em làm, đưa đến trường cho cô bán căng tin, thay thế ống hút nhựa; lúc đầu dùng, các bạn còn nghi ngờ, nhưng khi hiểu ý nghĩa bảo vệ môi trường ai cũng thích thú”.

Quy trình làm ống hút bằng cây sả thay thế ống hút nhựa

Em Khang kể “Có lần, ngồi xem mẹ làm sả đi chợ, mẹ bóc vỏ các tép sả, thấy tạo thành cái ống dài, thế là em rủ Ngân, cùng sáng tạo ra cái ống hút; cũng gặp chút khó khăn, nhưng cô giáo Anh giúp, nên chúng em vượt qua; vui hơn, khi được nhà trường áp dụng thay thế ống hút nhựa, bảo vệ môi trường”.

Cô giáo, cùng các bạn sử dụng ống hút sả thay ống hút nhựa

Thầy Trần Xuân Chiến, hiệu trưởng nhận xét: “Cái ống hút bằng cây sả, không đem lại nhiều lợi ích kinh tế.

Thế nhưng có một lợi ích không nhỏ, học sinh hiểu hơn về bảo vệ môi trường, về tác hại của sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, nhà trường đánh giá cao sáng tạo của các em”.

Cô giáo Nguyễn Thị Tho - Cô giáo của trải nghiệm sáng tạo

Cùng dạo quanh trường, thầy hiệu phó Trần Duy Bình nói: “Thầy thấy, ống hút nhựa không thấy cái nào nữa, chuyển sang dùng ống hút sả.

Học sinh đã chuyển biến sau cái ống hút sả, bỏ rác đúng nơi quy định; giáo dục hành vi, đạo đức cho học sinh bằng việc làm thực tế của học sinh, nó hiệu quả hơn nhiều thầy ạ”.

Sáng tạo của em Nguyễn Thị Bảo Ngân và Nguyễn Hữu Khang đã đạt giải Ba trong cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật năm học 2018-2019, do Sở giáo dục Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức.

Chia tay Hòa Hội, hình ảnh cái ống hút bằng cây sả, bảo vệ môi trường đã cho tôi niềm vui, niềm tin vào lớp trẻ.

Cần lắm những sáng tạo như thế của học trò; những quan tâm như thế của cán bộ quản lý, gieo vào học sinh ý thức bảo vệ môi trường, ý thức trách nhiệm với cộng đồng.

Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến