Ngày 13/3, cộng đồng lan truyền một clip được cho là của thầy giáo Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) đánh học sinh bằng gậy ngay trong lớp học.

Trong clip quay rất rõ, thầy giáo yều cầu học sinh nằm trên bàn học, để mình dùng gậy đánh mạnh một cái vào mông. Sự việc xảy ra trước sự chứng kiến của nhiều học sinh trong lớp học.

Cây gậy thần kỳ của thầy

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã gặp lãnh đạo Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm để làm rõ sự việc.

Thầy Phạm Văn Nghĩa, hiệu trưởng nhà trường khẳng định, clip đã xảy ra tại trường cách đây một tháng.

Thầy giáo đánh học trò là thầy H., giáo viên dạy tin học của trường. Học trò bị thầy đánh đang học lớp 11.

Lúc thầy đánh trò là trong giờ học tin học. Lý do, học trò lười học, không chịu chú tâm vào bài giảng của thầy để tiến bộ nên bị thầy dùng gậy đánh một cái vào mông.

Vì muốn học trò tiến bộ hơn, thầy giáo đã dùng gậy đánh mạnh một cái vào mông: Ảnh: Vietnamnet

Cây gậy dùng để đánh trò là đoạn ống nước bằng nhựa, dài khoảng 1 mét. Thầy H. chuẩn bị cây gậy để trong lớp học, mục đích để răn học trò.

Học trò nào không chịu học bài, nghịch phá, không chịu tiến bộ sẽ bị thầy yêu cầu nằm trên bàn, dùng gậy đánh một cái vào mông.

Đã có nhiều học trò của thầy H. nghe lời, chịu học bài, là học sinh giỏi quốc gia môn tin học. Ngược lại, có những học trò không nghe lời thầy thì bị... thầy ''dạy bằng roi''.

Đã từng bị nhắc nhở

Thầy Nghĩa cho biết, trước khi clip xuất hiện, nhà trường đã nhận được phản ảnh của phụ huynh cũng như nhắc nhở của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM.

Trước đó, thầy H. cũng dùng gậy đánh một học trò khác vào tháng 10/2016. Nhận được phản ảnh của phụ huynh, phía nhà trường yêu cầu thầy H. giải trình, viết kiểm điểm.

Lần đó, thầy H. đã hứa không tái phạm và sẽ không ''nóng tính'' với học trò trong lớp học nữa. Thế mà, sự việc chưa nguôi thì phương pháp răn học trò của thầy H. lại tái phạm.

 

Giờ mới biết mình đổ oan cho cô giáo nhưng lỡ rồi biết làm sao?

Hôm nay, phía nhà trường đã họp hội đồng và yêu cầu thầy H. giải trình. Thầy H. giải thích rằng, việc dùng gậy đánh vào mông học trò là chỉ muốn trò tiến bộ hơn, không quậy phá trong lớp nữa.

Thầy H cũng thừa nhận việc mình làm với học trò là sai và không đúng với quy định của nhà trường và của ngành giáo dục.

Theo thầy Nghĩa, việc giáo viên dùng gậy đánh học trò ngay trong lớp học là không đúng, trái với quy định của ngành giáo dục. Dù mục đích của thầy H. đánh là để học trò tiến bộ hơn cũng không được.

Ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết đã nhận được đơn phản ánh của phụ huynh học sinh gửi về, phản ánh việc thầy H đánh học trò trong lớp. Phía Sở đang tiến hành xác minh sự việc.

Ông Nghĩa cho biết, hiện nhà trường đang tiến hành điều tra sự việc để xử lý việc làm của thầy H..

''Thầy H. là một giáo viên có nhiều thành tích trong nhà trường. Thầy ấy có chuyên môn rất tốt về môn tin học. Đã có nhiều học trò đậu các cuộc thi quốc gia về tin học khi được thầy H dạy.

Dù là một giáo viên giỏi, có thành tích tốt nhưng khi có sai phạm thì phải xử lý thôi. Chúng tôi sẽ điều tra và có xử lý nghiêm với thầy H.'', ông Nghĩa khẳng định.

Tú Anh