Học trò tìm lại Tết tuổi thơ qua trò chơi dân gian

01/02/2016 07:32 Vân Anh
(GDVN) -Với mong muốn mang những trò chơi tuổi thơ về với mỗi người, một nhóm học sinh phổ thông trung học đã cùng nhau thực hiện bộ ảnh chơi Tết với trò chơi dân gian.

Các trò như ô ăn quan, bịt mắt bắt dê, kéo co, rồng rắn lên mây…

Bộ ảnh mang tên "Tết tuổi thơ qua trò chơi dân gian" được thực hiện tại khu vực kí túc xá trường THPT FPT. Đây là ý tưởng của các thành viên trong câu lạc bộ nhiếp ảnh Tạch Tạch của trường với mong muốn làm một điều có ích cho cộng đồng đón Tết. 

Dù thời tiết khá âm u và có mưa phùn nhưng ai nấy đều cố gắng để hoàn thiện bộ ảnh ý nghĩa lưu giữ những giá trị truyền thống. 

Xuyên suốt bộ ảnh, các bạn học sinh khoác lên mình màu áo dài, áo the đậm không khí Tết diễn tả lại trò chơi dân gian nhảy dây, bịt mắt bắt dê, nu na nu nống. 

Ê kíp thực hiện bộ ảnh chia sẻ :“Nếu như tuổi thơ thế hệ 8x và đầu 9x ngày nay đều gắn với bắn bi, nhảy dây, bịt mắt bắt dê, nu na nu nống thì ngày nay thế hệ cuối 9x đầu 2000 là những trò chơi trên ipad, máy tính. 

Chúng mình thực hiện bộ ảnh nhằm mang một cái Tết mới mà cũ đến các bạn trẻ, để nhắn nhủ những đứa trẻ ở lứa tuổi này lớn lên không trở thành kẻ mất tuổi thơ”.

Một số hình ảnh tái hiện lại Tết tuổi thơ qua năm tháng:

Trò chơi Ô ăn quan được xem là một trò chơi trí tuệ. Trước đây bất kì trẻ em nào cũng từng ít nhất một lần chơi qua trò này. Tết đến cùng bạn bè ôn lại những kí ức tuổi thơ chắc chắn để lại khoảnh khắc đáng nhớ cho mỗi người.
Trò bịt mắt bắt dê một thời được trẻ con vùng nông thôn yêu thích.
Bạn còn nhớ cảm giác hồi hộp khi mắt bị bịt kín bởi một chiếc khăn và mọi người xung quanh tìm cách trêu đùa để bạn tóm được. Đó chính là trò chơi bịt mắt bứt dê với bài đồng dao quen thuộc “Một bầy trẻ nhỏ. Bịt mắt bắt dê. Dê vấp bờ hè. Ngã kềnh bốn vó. Mọi người cười rộ. Cố đuổi vòng quanh. Dê chạy thật nhanh. Túm ngay một chú”
Nếu đoán đúng tên thì người bị bắt sẽ phải ra thay thế, còn nếu đoán sai thì người đang bịt mắt vẫn phải tiếp tục đi "bắt dê".
Vừa hát vừa đi vòng vòng, sau đó các bạn sẽ dừng lại trước nhà thầy thuốc và hỏi xem thầy chọn khúc nào? Sau khi chọn được khúc ưng ý sẽ là lúc thầy thuốc tìm mọi cách để bắt được người đang đứng ở khúc ấy. Nhiệm vụ của người đứng đầu là dang tay không cho thầy thuốc bắt được. Nếu bạn nào bị bắt sẽ phải làm thầy thuốc để tiếp tục cuộc chơi.
“Thầy thuốc” nhiều khi cũng phải chào thua lũ trẻ tinh nghịch.
“Nu na nu nống đánh trống phát cờ, mở cuộc thi đua, chân ai sạch sẽ, gót đỏ hồng hào, không bẩn tí nào, được vào đánh trống” Có lẽ là bài đồng dao quen thuộc đối với mỗi người. Bên mâm cỗ Tết sum vầy, hướng dẫn các em nhỏ chơi trò này, bạn sẽ nhận được niềm vui nhân đôi.
Nhảy dây là một trò chơi vận động đòi hỏi sự khỏe mạnh và khéo léo giữa từng người chơi và đồng đội.
Kéo co được biết đến như trò chơi dân gian truyền thống, môn thể thao mang tính đồng đội, thường có mặt trong lễ hội, sự kiện sinh hoạt cộng đồng lôi kéo nhiều người tham gia. Trò chơi này được nhóm tái hiện bằng hình ảnh đáng yêu của các cô cậu học trò.
Một trò chơi tập thể đầy tiếng cười và đòi hỏi người chơi phải chạy hết công sức, có tinh thần tập thể cao. Luật chơi là sẽ có 1 người đứng ra làm thầy thuốc hay chủ nhà. Những người còn lại sắp hàng dài, người đứng sau sẽ nắm lấy vạt áo hay ôm eo người đứng trước.
Vân Anh