Hôm nay Chủ tịch Chung về Sóc Sơn, giáo viên hợp đồng kỳ vọng điều gì?

11/05/2019 06:00 Vũ Ninh
(GDVN) - Trước thông tin Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ có cuộc gặp với đại diện giáo viên tại huyện Sóc Sơn. Nhiều giáo viên hợp đồng bày tỏ nguyện vọng chính đáng.

Trong gần 2 tháng qua, câu chuyện 256 giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn đứng trước nguy cơ mất việc sau kỳ thi công chức, viên chức dày đặc trên các mặt báo, thu hút sự chú ý của dư luận xã hội.

Lắng nghe những tâm tư và ý kiến của các giáo viên hợp đồng. Ngày 9/4/2019 vừa qua, bên lề kỳ họp bất thường Hội đồng Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin về thực trạng và giải pháp với đội ngũ giáo viên.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung từng nhấn mạnh: Một mặt thành phố sẽ tuyển dụng nghiêm túc theo đúng quy định của Chính phủ, đồng thời tìm biện pháp cho những giáo viên có trình độ, kinh nghiệm.

Thi tuyển hay xét tuyển giáo viên hợp đồng là do Hà Nội, sao cho công bằng

Thành phố đã lập ban chỉ đạo thi tuyển công chức, viên chức do Phó chủ tịch Nguyễn Văn Sửu là trưởng ban và giám đốc Sở Nội vụ là phó ban.

Ban chỉ đạo cùng các quận, huyện rà soát tất cả giáo viên hợp đồng sẽ phải thi tuyển đợt này.

"Đến chiều 8/4, ban chỉ đạo báo cáo có một số cán bộ, giáo viên hợp đồng 15-20 năm, có trình độ, kinh nghiệm.

Trên cơ sở báo cáo thực tiễn, ban chỉ đạo và thành phố sẽ họp báo cáo thường trực Thành ủy và ban chỉ đạo 39, đưa ra phương án tối ưu", ông Chung nói.

Sau hơn một tháng, dự kiến ngày 11/5/2019, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ có buổi làm việc với đại diện giáo viên tại huyện Sóc Sơn.

Trước thông tin này nhiều giáo viên hợp đồng bày tỏ nguyện vọng và đề xuất giải pháp đến Chủ tịch Chung.

Cô Đào Thị Nga, một trong số 256 giáo viên hợp đồng từng kêu cứu cho biết:

"Nếu được gặp Chủ tịch Chung, nguyện vọng của 256 giáo viên hợp đồng chúng tôi là mong có một giải pháp thấu tình đạt lý.

Chúng tôi cũng hiểu mục đích của kỳ thi công chức, viên chức là có thể chọn được người đủ đức, đủ tài. Chúng tôi cũng không yêu cầu xét đặc cách cho toàn bộ 256 giáo viên hợp đồng.

Nhưng chúng tôi mong muốn sẽ có đặc cách cho những giáo viên hợp đồng có năng lực chuyên môn, thành tích công tác tốt".

256 giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn bày tỏ nguyện vọng được xét đặc cách đến Chủ tịch Nguyễn Đức Chung (Ảnh: Vũ Ninh)

Nói về kỳ thi viên chức tới đây cô Nga bày tỏ:

"Chúng tôi cho rằng một bài thi 180 phút là không thể đánh giá hết năng lực của một giáo viên.

Bởi có ai đảm bảo tính công bằng và nghiêm minh của kỳ thi viên chức khi mà chúng tôi tiếp xúc và biết được rất nhiều mặt trái của kỳ thi này.

Do vậy chúng tôi cho rằng không thể đánh giá năng lực và chọn người có tài chỉ thông qua một bài thi như thế.

Nếu bây giờ cho giáo viên hợp đồng thi tôi nghĩ nhiều người sẽ không thi được. Không phải vì yếu tố chuyên môn mà vì những tiêu cực trong kỳ thi này sẽ chi phối đến kết quả".

Về giải pháp, cô Nga cùng nhiều giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn đề xuất:

"Chúng tôi đề xuất xét đặc cách cho những giáo viên hợp đồng có đủ năng lực chuyên môn, thành tích và phẩm chất đạo đức.

Chúng tôi không yêu cầu phải xét đặc cách cho tất cả 256 giáo viên hợp đồng vì như thế là không công bằng cho các bạn trẻ.

Tuy nhiên nếu những giáo viên hợp đồng có thành tích, chuyên môn tốt như các thầy cô được danh hiệu chiến sĩ thi đua, bồi dưỡng học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi....thì có thể căn cứ vào những tiêu chí trên để xét đặc cách cho giáo viên.

Tôi nghĩ giải pháp này thấu tình đạt lý, các bạn trẻ cũng sẽ không có ý kiến gì. Điều này vẫn đảm bảo chất lượng của giáo viên được tuyển phù hợp tiêu chí của thành phố".

Hoàn toàn có thể xét đặc cách cho những giáo viên hợp đồng lâu năm có chuyên môn và thành tích tốt (Ảnh: Vũ Ninh)

Theo một nguồn tin cho biết, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ gặp đại diện giáo viên huyện Sóc Sơn.Vị đại diện này đang là hiệu phó của một trường tiểu học đồng thời là chủ tịch công đoàn.

Nhiều giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn cũng lo lắng: Không biết tiếng nói của các giáo viên hợp đồng có đến được với Chủ tịch Chung hay không?

Một giáo viên hợp đồng cho biết: "Tại sao gặp đại diện giáo viên để bàn về vấn đề hợp đồng và thi viên chức mà chúng tôi lại không biết và không được tham dự.

Trong khi chúng tôi mới là những người trong cuộc và hiểu rõ vấn đề nhất. Tiếng nói của giáo viên hợp đồng liệu có đến tai Chủ tịch Chung đúng và đủ hay không?".

Vũ Ninh