Chỉ đạo về việc tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 Bộ GD&ĐT có những đổi mới đáng kể. Đặc biệt, việc phân luồng và điều chỉnh cơ cấu ngành nghề đào tạo là một nội dung quan trọng.

Tình trạng nhiều cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp có tỉ lệ ngày càng cao, là cảnh báo để học sinh và phụ huynh lựa chọn ngành nghề đăng ký tuyển sinh. Nhận thức về giáo dục đại học của người dân từng bước có những thay đổi nhất định theo hướng tích cực. Việc lựa chọn ngành, chọn trường đã theo hướng chất lượng. Thí sinh đã bước đầu có quyết định thực tế hơn.

Điều đó thể hiện rõ nét trong kết quả khảo sát số hồ sơ đăng ký của thí sinh các trường THPT trên một số địa bàn cả nước.

Hồ sơ đăng ký tuyển sinh đại học, cao đẳng theo hướng tích cực. Ảnh minh họa

Tại Hà Nội cho thấy, tại Trường THPT Tân Lập (Đan Phượng), toàn trường thu được 1.150 hồ sơ trong tổng số 515 học sinh lớp 12, giảm đáng kể so với năm học trước. Học sinh đăng ký dự thi đã dần có những chuyển biến.

Từ nhà trường, gia đình tác động, đa số học sinh đã ý thức được việc chọn trường. Những học sinh có năng lực học tập tốt hồ sơ đăng ký không nhiều như những năm trước đây mà thường chỉ nộp 1-2 hồ sơ đăng ký tuyển sinh.

Tại Trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân), thu được 1.115 hồ sơ trong tổng số 521 học sinh lớp 12 (trung bình 2,1 hồ sơ/học sinh).

Cụ thể, thí sinh đăng ký thi vào các khối ngành kinh tế giảm nhiều, khối ngành liên quan đến lĩnh vực môi trường, công nghệ thông tin, kỹ thuật có xu hướng tăng. Như vậy, xu hướng đăng ký ngành nghề năm, 2014 của trường nhìn tổng quan đã có những thay đổi đáng kể.

Tại Hòa Bình, tính toán sơ bộ cho thấy, trong tổng số gần 9.000 học sinh lớp 12 có khoảng 6.000 hồ sơ đăng ký tuyển sinh ĐH, chiếm khoảng hơn 60% số học sinh lớp 12, còn lại là dự thi CĐ và học trung cấp…

Những trường thí sinh đăng ký tuyển sinh nhiều cũng tập trung vào những trường “tốp trung”, phù hợp với nhu cầu việc làm cũng như điều kiện kinh tế - xã hội địa phương như khối ngành công nghiệp, lâm nghiệp, nông nghiệp...

Những lớp có nhiều học sinh kém, trung bình thường lựa chọn tuyển sinh CĐ hoặc trung cấp, học nghề. Học sinh có học lực khá trở lên đăng ký vào các trường ĐH, CĐ.

Không chỉ ở Hà Nội, Hòa Bình, nhiều trường học của tỉnh Nam Định, số hồ sơ đăng ký của thí sinh có xu hướng giảm rõ rệt.

Theo ông Dương Văn Chủng - Hiệu trưởng Trường THPT A Nghĩa Hưng (huyện Nghĩa Hưng), tỷ lệ hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ của trường những năm trước đây trung bình khoảng 2,5 hồ sơ/học sinh, sang năm 2014, số lượng hồ sơ đăng ký giảm đáng kể.

Cụ thể, trong số 562 học lớp 12 năm 2014, trường thu nhận được khoảng một nghìn hồ sơ, đạt tỷ lệ khoảng 1,5 hồ sơ/học sinh. Cụ thể, thí sinh dự thi vào khối A vẫn chiếm tỷ lệ lớn khoảng 85%; khối B khoảng 10%; còn lại khối A1 và C, D.

Tại Trường THPT Nam Trực (huyện nam Trực), số thí sinh tập trung vào những khối ngành đang có nhu câu việc làm  ở những trường “tốp trung” tập trung cao. Trong tổng số 860 hồ sơ đăng ký dự thi của học sinh đăng ký dự thi ở 77 cơ sở đào tạo ĐH, CĐ trên cả nước số hồ sơ đăng ký nhiều gồm các trường ĐH: Công nghiệp Hà Nội 75 hồ sơ; Nông nghiệp 66 hồ sơ, Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội 45 hồ sơ, Giao thông vận tải 44 hồ sơ.

Theo lịch tuyển sinh năm 2014, hôm nay (17/4) là hạn chót nộp hồ sơ. Theo kết quả khảo sát trên, cho thấy xu hướng đa số thí sinh đã có nhận thức đúng đắn trong việc chọn ngành nghề của mình.

Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD và ĐT, ngày 9 và 12/5, các Sở GD và ĐT sẽ tiến hành bàn giao hồ sơ cho các trường ĐH, CĐ để các trường sẽ xử lý dữ liệu tuyển sinh nên, nên chưa có số liệu chính thức về tỷ lệ đăng ký dự thi vào các khối ngành trên toàn quốc.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định Nguyễn Văn Tuấn, để thí sinh đạt kết quả tốt cho tuyển sinh năm 2014, ngay trong quá trình ôn tập thi tốt nghiệp THPT cần xác định cũng chính là chuẩn bị kiến thức cho học sinh thi vào ĐH. Đặc biệt, công tác phân luồng, định hướng cho học sinh thi vào ĐH, CĐ cần căn cứ vào lực học của mình để trên cơ sở đó chọn đúng năng lực cũng cần được chú trọng

Diện Hứa