Hơn 200 phụ huynh đến thắc mắc học phí, lãnh đạo trường Việt Úc không tiếp

05/05/2020 14:11 Việt Dũng
(GDVN) - Hơn 200 phụ huynh của Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) sáng ngày 5/5 đã đến cơ sở đường 3/2 từ rất sớm, yêu cầu lãnh đạo nhà trường đối thoại về học phí.

Ngày 5/5/2020, từ hơn 8h, khoảng hơn 200 phụ huynh của Trường VAS đã đến trước cơ sở đường 3/2 (quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) để thể hiện sự phản đối của mình, trước việc nhà trường thực hiện việc thu học phí  trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Phụ huynh đeo khẩu trang đầy đủ, đứng đúng khoảng cách yêu cầu giãn cách, trên tay có cầm tờ giấy in dòng chữ “Phản đối chính sách học phí trong thời kỳ dịch bệnh của Trường Việt Úc (VAS)”.

Phụ huynh cầm giấy với dòng chữ in phản đối chính sách thu học phí mùa dịch bệnh của VAS vào sáng 5/5 (ảnh: P.L)

Nhiều phụ huynh cho rằng, VAS đang tận thu học phí, không có biện pháp đồng hành cùng với phụ huynh trong mùa dịch bệnh. Khi học sinh nghỉ học, chỉ học trực tuyến, thì nhà trường lại thông báo thu học phí ở mức cao.

Rất nhiều người phản ứng, nói rằng, con em của họ trong thời gian nghỉ dịch, phải học online (trực tuyến), với chất lượng không được tốt.

Học phí học phần 3 học sinh chưa sử dụng hết, do bị vướng vào mùa Covid-19, nhưng nhà trường lại vẫn yêu cầu phụ huynh đóng đủ học kỳ 4, là không hợp lý.

Ngày 2/5, VAS ra thông báo, miễn học phí đối với bậc học mầm non trong thời gian nghỉ dịch, và miễn 70% học phí đối với bậc trung học, và chỉ thu 30% học phí với học sinh học trực tuyến trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh.

Ngoài ra, VAS còn đưa ra quy định cho việc hoàn trả, hay chuyển học phí chỉ được thực hiện, khi phụ huynh đã đóng hoàn tất cho các khoản phí của năm học 2019 – 2020, bao gồm cả các khoản phí dạy học online.

Phụ huynh được mời vào hội trường ngồi, nhưng VAS chỉ cử đại diện ra tiếp phụ huynh (ảnh: P.L)

Tới khoảng gần 10h, VAS đã đưa nhân viên của mình ra, đồng ý mời phụ huynh vào bên trong hội trường ngồi, nhưng chỉ cử đại diện ra nói chuyện, mà phụ huynh không đồng ý, do họ muốn gặp các lãnh đạo cao cấp của nhà trường.

Chờ đến khoảng hơn 10h30, khi chưa thấy lãnh đạo nhà trường xuất hiện, có câu trả lời thỏa đáng, đối thoại với phụ huynh, nhóm phụ huynh này đã tiếp tục kéo ra trước cổng trường, giơ tờ giấy in dòng chữ “Phản đối chính sách học phí trong thời kỳ dịch bệnh của Trường Việt Úc (VAS) ra”.


Phụ huynh và trường Việt Úc vẫn còn khác biệt quan điểm về học phí mùa dịch

Do lo ngại có thể xảy ra tình trạng phức tạp về an ninh trật tự, lực lượng Công an địa phương đã phải có mặt từ rất sớm, điều hòa giao thông, giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực này.

Cho tới trưa cùng ngày, lãnh đạo VAS vẫn chưa thấy xuất hiện, để đối thoại với nhóm phụ huynh về vấn đề học phí.

Tới nay, lãnh đạo của hệ thống Trường Quốc tế Việt Úc vẫn chưa đưa ra quan điểm chính thức của mình về vấn đề này.

Trong khi đó, trưa 5/5, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, căn cứ vào luật doanh nghiệp và nghị định 86/2015 của Chính phủ, các khoản thu học phí và những khoản thu khác trong mùa dịch phải có sự thỏa thuận, thống nhất của phụ huynh, để đảm bảo quyền lợi của học sinh, nếu những hoạt động đó là có thật.

Trong thời gian vừa qua, do dịch bệnh và cách ly xã hội, việc trao đổi giữa phụ huynh và nhà trường chưa được chặt chẽ, hiểu nhau thấu đáo, nên mới xảy ra tình huống thắc mắc, khiếu nại của phụ huynh.

Hiện những trường tư thục, ngoài công lập có phụ huynh thắc mắc như vậy, Sở sẽ tiếp tục gặp gỡ, tiếp nhận các ý kiến này, và sẽ có chỉ đạo các trường thực hiện thống nhất, đúng với các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Dũng