Hơn 70 màu cờ dự tranh Olympic Hóa học quốc tế tại Việt Nam

21/07/2014 13:22 Xuân Trung - Hồng Nhung
(GDVN) - Sáng 21/7, Lễ khai mạc Olympic Hoá học quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ đình (Hà Nội, Việt Nam).

Cuộc thi Olympic Hoá học quốc tế 2014 có 77 đoàn đến từ 77 quốc gia và vùng lãnh thổ (trong đó 75 đoàn có học sinh dự thi và 2 đoàn quan sát viên). Mỗi đoàn với tối đa 4 học sinh, 4 cố vấn chuyên môn và 2 quan sát viên khoa học. 

Đoàn có số thành viên đông nhất là Nga (12 thành viên) và ít nhất là Cu Ba (2 thành viên). Đoàn dự thi của Việt Nam gồm 8 thành viên (4 cán bộ và 4 học sinh) do ông Nguyễn Quốc Chính, giảng viên Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn.

Đoàn Olympic Hóa học Việt Nam được chào đón nồng nhiệt tại buổi khai mạc. Ảnh Xuân Trung

Có mặt trong buổi khai mạc Olympic Hóa học quốc tế, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận chào mừng những học sinh Hóa học xuất sắc nhất của các quốc gia có mặt tại Việt Nam. Bộ trưởng cho biết tất cả thí sinh sẽ có những điều kiện tốt nhất, công bằng nhất để đạt được thành tích cao trong cuộc thi ICho 46 tại Việt Nam.

"Mong các em sẽ giành được kết quả cao, đem vinh quang về cho tổ quốc và xây dựng được những tình bạn tốt, tình đoàn kết quốc tế vì một thế giới hoà bình", Bộ trưởng Luận nói.

Chủ tịch Uỷ ban Olympic Hoá học quốc tế, GS Peter Wothers (ĐH Cambridge, Anh) cho rằng, Việt Nam đã khẳng định được vị trí của mình thông qua việc tổ chức cuộc thi quan trọng này. 

Đoàn học sinh Argentina tham dự Olympic Hóa học tại Việt Nam. Ảnh Xuân Trung

"Tôi thực sự hạnh phúc khi được trở lại Hà Nội, thật sự ấn tượng với sự chuẩn bị của Việt Nam. Tôi đã được gặp những nhà hoá học khả kính nhất Việt Nam, những người đã chuẩn bị đề thi tốt nhất cho cuộc thi", GS Peter Wothers chia sẻ. 

Ông cho biết rất vui khi được ngồi sau xe máy để di chuyển giữa các trường đại học, được trải nghiệm giao thông có phần hỗn độn của Việt Nam.

Sau lễ khai mạc, ngày 23/7, các thí sinh sẽ thi thực hành tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và thi lý thuyết ngày 25/7 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Mỗi phần thi sẽ diễn ra trong 5 giờ. 

Đoàn học sinh Nhật Bản ra mắt với chú thú bông Android - đất nước của ngành công nghiệp điện tử. Ảnh Xuân Trung

Ngoài các buổi thi chính, học sinh các đoàn sẽ tham gia các chương trình giao lưu văn hóa, thể thao giữa học sinh các đoàn, tham quan các danh lam thắng cảnh, các làng nghề ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Để chuẩn bị phần chuyên môn cho cuộc thi này, Ban Chuyên môn chuẩn bị đề thi đã được Bộ GD&ĐT thành lập từ năm 2010 gồm các nhà Hóa học của Việt Nam. Trưởng ban chuyên môn là PGS Nguyễn Văn Nội, hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội.

Olympic Hóa học quốc tế là kỳ thi Hóa học dành cho học sinh phổ thông tuổi dưới 20 tuổi của tất cả các nước trên thế giới, được tổ chức thường niên từ năm 1968 (trừ năm 1971). 

Hoạt động của IChO tuân theo Quy chế IChO, được Hội đồng quốc tế thông qua và chịu sự chỉ đạo chung của Ban Điều hành do Hội đồng quốc tế bầu ra với nhiệm kỳ 2 năm. Việt Nam đã chính thức tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế từ năm 1996 và tại các kỳ thi này, luôn đạt thứ hạng cao so với các quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.

Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà đã chuẩn bị toàn bộ khâu đề thi bao gồm ngân hàng đề thi (30 đề lý thuyết và 100 đề thực hành); bộ đề chuẩn bị (gồm 29 đề lý thuyết và 7 đề thực hành đã công bố vào ngày 28/1); đề chính thức. 

Các đoàn tham dự đều có phản hồi tích cực về chất lượng, độ khó và bản sắc hóa học Việt Nam trong các bài thi chuẩn bị. ĐH Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) là đơn vị chủ trì, ĐH Sư phạm Hà Nội là đơn vị phối hợp tổ chức.

Xuân Trung - Hồng Nhung