Hướng dẫn cách thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội

24/06/2016 07:14 Thùy Linh
(GDVN) - Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, điểm xét tuyển là tổng của điểm THCS, điểm thi (đã tính hệ số 2) và điểm cộng thêm.

Thông tin về cách tính điểm vào lớp 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội như sau: Điểm xét tuyển là tổng của điểm THCS, điểm thi (đã tính hệ số 2) và điểm cộng thêm. Điểm THCS tính theo kết quả rèn luyện và học tập của học sinh ở bậc THCS.

Hướng dẫn cách thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội (Ảnh: Thùy Linh)

Điểm học lực

Cụ thể, học sinh được cộng 5 điểm nếu hạnh kiểm tốt, học lực giỏi; cộng 4,5 điểm nếu học lực khá và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá; cộng 4 điểm nếu hạnh kiểm khá và học lực khá.

Các em được cộng 3,5 điểm nếu hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình; cộng 3 điểm nếu hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình và học lực khá. Cộng 2,5 điểm các trường hợp còn lại.

Điểm thi là tổng điểm của bài thi Ngữ văn, Toán đã tính hệ số 2. Các bài thi được chấm theo thang điểm 10, lẻ đến 0,25 điểm. 

Điểm cộng thêm


Điểm cộng thêm là tổng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Cụ thể, cộng 3 điểm cho một trong những đối tượng: Con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên. Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.

106 trường công lập ở Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10

(GDVN) - Tối 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chính thức công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2016-2017.

Cộng 2 điểm cho một trong những đối tượng: Con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động 81%; con của người bị nhiễm chất độc màu da cam.

Cộng 1 điểm cho học sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Chế độ khuyến khích

Đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi các bộ môn văn hóa: Giải nhất cấp tỉnh (2 điểm); giải nhì cấp tỉnh (1,5 điểm); giải ba cấp tỉnh (1,0 điểm).

Đạt giải cá nhân hoặc đồng đội do ngành GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp các ngành từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THCS trong các kỳ thi.

Đạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương vàng (2 điểm); giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc huy chương bạc (1,5 điểm); giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng (1 điểm).

Đạt giải đồng đội chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia. Số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội từ 2 đến 22 người theo quy định cụ thể của ban tổ chức từng giải. Mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân.

Học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GD&ĐT tổ chức ở cấp THCS: Loại giỏi (1,5 điểm); khá (1 điểm); trung bình (0,5 điểm).

Nguyên tắc xét tuyển

Chỉ đưa vào diện xét tuyển những học sinh không vi phạm Quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

6 trường đầu tiên công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT ở Hà Nội

(GDVN) - Tính đến sáng 22/6, có 6 trường THPT trên địa bàn TP.Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2016 – 2017.

Sở GD&ĐT lưu ý, những học sinh đạt nhiều giải khác nhau trong các cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Điểm cộng thêm cho các đối tượng ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 6 điểm.

Khi xét trúng tuyển lấy lần lượt theo thứ tự điểm xét tuyển từ cao nhất trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao cho từng trường. Điểm thấp nhất cho học sinh trúng tuyển vào trường gọi là điểm chuẩn của trường.

Đối với thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên, phải trải qua hai vòng sơ tuyển và thi tuyển. Sơ tuyển căn cứ vào các tiêu chí được đánh giá bằng điểm số như sau:

Kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế. Kết quả học lực 4 năm cấp THCS.

Điểm sơ tuyển = điểm thi học sinh giỏi, tài năng + điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

Thùy Linh