Huyện Vĩnh Thuận rà soát trả phụ cấp ưu đãi và thâm niên cho nhà giáo

27/10/2019 06:50 Bài và ảnh: Nguyễn Phan
(GDVN) - Động thái mang tính chất tích cực của huyện Vĩnh Thuận nhằm xoa dịu phần nào nỗi bức xúc của hàng trăm nhà giáo đã và đang bị ngành giáo dục cắt chặn chế độ.

Sau loạt bài viết về việc hàng trăm nhà giáo của huyện Vĩnh Thuận bị cắt chặn chế độ thâm niên và ưu đãi trái pháp luật, ngày 24/10/2019 Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận đã ban hành thông báo gửi hiệu trưởng các trường trực thuộc phòng giáo dục để rà soát lại việc thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên và chế độ bảo hiểm xã hội đối với nhà giáo.

Theo thông báo, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận thành lập Tổ kiểm tra và yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn phải thực hiện yêu cầu:

Báo cáo bằng văn bản, nêu rõ nguyên nhân từng trường hợp cụ thể đối với đối tượng viên chức đang giữ mã ngạch, chức danh nghề nghiệp có chữ số đầu là 15 hoặc các ký tự đầu là V.07 nhưng chưa được hưởng phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Báo cáo phải nêu rõ quá trình công tác; mã ngạch, chức danh nghề nghiệp giữ từng thời gian, lý do chưa được hưởng phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên kèm theo các quyết định có liên quan như quyết định lương, phụ cấp…Thời gian các cơ sở giáo dục phải báo cáo về cho Tổ kiểm tra trước ngày 30/10/2019”.

Đây là động thái tích cực của huyện Vĩnh Thuận nhằm xoa dịu phần nào nỗi bức xúc của hàng trăm nhà giáo đã và đang bị ngành giáo dục cắt chặn chế độ trong nhiều năm liền.

Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận đã ban hành thông báo gửi hiệu trưởng các trường trực thuộc phòng giáo dục để rà soát lại việc thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên và chế độ bảo hiểm xã hội đối với nhà giáo.

Và giờ đây, hàng trăm nhà giáo vẫn đang khắc khoải và thấp thỏm hy vọng chế độ của họ sẽ sớm được khôi phục theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cắt chặn chế độ hàng trăm nhà giáo trong nhiều năm, trách nhiệm của Trưởng phòng Giáo dục huyện Vĩnh Thuận ở đâu?

Như tin đã đưa, giải trình về việc ngành giáo dục huyện Vĩnh Thuận đã có hàng trăm nhà giáo bị cắt chặn chế độ phụ cấp thâm niên và phụ cấp ưu đãi trong nhiều năm, ông Huỳnh Minh Tâm - Trưởng phòng Giáo dục huyện gửi công văn tới Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận lý giải:

Năm học 2018-2019, các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn có 64 giáo viên được phân công làm nhân viên văn  phòng.

Số giáo viên làm nhân viên văn phòng có trình độ chuyên môn chuyên ngành sư phạm, đã được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp viên chức là giáo viên.

Do tình trạng thừa giáo viên nhưng thiếu nhân viên làm công tác văn phòng như kế toán, văn thư, thiết bị, thư viện…nên Ban giám hiệu tạm thời phân công làm nhân viên văn phòng để đảm bảo chế độ làm việc…

Do số giáo viên này làm công tác văn phòng, không tham gia trực tiếp giảng dạy nên không được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên nhà giáo của Chính phủ”.

Để khắc phục tình trạng phân công đúng vị trí việc làm cho nhà giáo và đảm bảo chế độ cho họ trong thời gian tới, ông Huỳnh Minh Tâm đề xuất, tham mưu:


Nhà giáo bị chậm chế độ nâng lương vẫn phải chờ ...chính quyền

Ủy ban nhân dân huyện cần tuyển dụng vị trí việc làm nhân viên được đào tạo đúng chuyên ngành để đảm nhiệm chức danh nhân viên văn phòng đúng chuẩn. Sở Giáo dục có kế hoạch đào tạo lại phù hợp với vị trí việc làm…”.

Theo như cách giải trình của ông Trưởng phòng Giáo dục, việc hàng trăm nhà giáo của huyện Vĩnh Thuận bị cắt chặn chế độ trong suốt nhiều năm hoàn toàn không hề liên quan đến Phòng Giáo dục huyện Vĩnh Thuận mà thuộc về hiệu trưởng các cơ sở giáo dục trong địa bàn, của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận và của cả Sở Giáo dục tỉnh Kiên Giang.

Đồng thời, nguyên nhân những nhà giáo này không được hưởng các chế độ phụ cấp bởi họ không trực tiếp giảng dạy do được tạm thời phân công làm nhân viên?

Có thể thấy đây chính là sự chối bỏ trách nhiệm của ông Huỳnh Minh Tâm trong việc đã đẩy hàng trăm nhà giáo vào cảnh mất chế độ một cách oan ức, điều này đã gióng lên hồi chuông rất đáng báo động về phẩm chất đạo đức và cả về sự hiểu biết pháp luật của người đứng đầu ngành giáo dục huyện này.

Được biết, ông Huỳnh Minh Tâm đã có thâm niên hơn 19 năm làm ở vị trí trưởng phòng giáo dục, nhưng nay ngành giáo dục huyện Vĩnh Thuận gần như bị xóa trắng nhóm vị trí việc làm hỗ trợ (nhân viên thiết bị, thư viện, kế toán, văn thư…) trong các cơ sở giáo dục.

Nhưng, thay vào việc xây dựng kế hoạch nhân sự cụ thể, để hàng năm tham mưu cơ quan chức năng tuyển dụng nhóm nhân viên hỗ trợ thì ngành giáo dục huyện Vĩnh Thuận lại thẳng tay đẩy nhà giáo ra gánh vác thay thế vị trí của nhân viên.

Không chỉ bắt nhà giáo gánh vác nhiệm vụ nhân viên một cách trái pháp luật, cắt chặn chế độ của họ, hàng năm, ngành giáo dục huyện Vĩnh Thuận vẫn dùng quyết định lương của nhà giáo để đều đặn dự toán ngân sách (?)

Sự việc này diễn ra từ năm 2012 đến nay nhưng ông Trưởng phòng Giáo dục huyện Vĩnh Thuận thản nhiên chối bỏ trách nhiệm một cách vô cảm và vô pháp.

Trưởng phòng giáo dục huyện Vĩnh Thuận thiếu hiểu biết pháp luật hay cố tình vi phạm pháp luật?

Quản lý nhà nước dựa trên các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, ngành giáo dục huyện Vĩnh Thuận không thể vượt ra ngoài khuôn khổ pháp luật.

Như vậy, vị trí việc làm là công việc hoặc nhiệm vụ gắn với chức danh nghề nghiệp hoặc chức vụ quản lý tương ứng, là căn cứ xác định số lượng người làm việc, cơ cấu viên chức để thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập (Khoản 1, Điều 7, Luật Viên chức 2010).


Ông Tâm 16 tuổi đã làm thầy và câu chuyện nhà giáo nước mắt chan cơm

Đồng thời, Khoản a, b, Điều 31, Luật Viên chức 2010 nêu rõ: “Việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện theo nguyên tắc sau:

Làm việc ở vị trí việc làm nào thì bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm đó; Người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó”.

Thực tế, trong vụ việc này, hàng trăm nhà giáo đang bị cắt chặn chế độ đều đã được Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp là giáo viên (các cấp học).

Những nhà giáo này có đủ các tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp là giáo viên nhưng họ bị ngành giáo dục cố tình bố trí việc làm sai vị trí trong suốt nhiều năm -từ 2012 đến nay thì không thể gọi là “tạm thời phân công” - như ông Tâm lý giải.

Hơn nữa, để có thể phân công nhiệm vụ cho viên chức, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc người đứng đầu đơn vị sử dụng viên chức chịu trách nhiệm phân công nhiệm vụ, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của viên chức, bảo đảm các điều kiện cần thiết để viên chức thực hiện nhiệm vụ và các chế độ, chính sách đối với viên chức.

Đồng thời, việc phân công nhiệm vụ cho viên chức phải bảo đảm phù hợp với chức danh nghề nghiệp, chức vụ quản lý được bổ nhiệm và yêu cầu của vị trí việc làm (Khoản 1; 2, Điều 25, Nghị định 29/2012/NĐ-CP).

Do vậy, việc để cho hàng trăm nhà giáo bị cắt chặn chế độ trong suốt nhiều năm cùng với những lý giải của ông Huỳnh Minh Tâm khiến dư luận băn khoăn vì không hiểu ông Trưởng phòng Giáo dục huyện Vĩnh Thuận thiếu hiểu biết pháp luật hay cố tình vi phạm pháp luật?

Bài và ảnh: Nguyễn Phan