Kết luận của Thủ tướng về thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ năm 2014

22/02/2014 07:52 Xuân Trung
(GDVN) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 74 về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014.

Thông báo đề ngày 17/2/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Tham dự cuộc họp này còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và các đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Văn phòng Chính phủ.

Sẽ thay đổi nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014?

Sau khi nghe lãnh đạo Bộ GD&ĐT báo cáo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có kết luận về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 như sau:

Năm 2014, Bộ GD&ĐT triển khai phương án tổ chức các kỳ thi như đã nêu trong báo cáo (ngày 17/2/2014), bảo đảm nghiêm túc, hiệu quả, tiết kiệm, tạo điều kiện để thúc đẩy mạnh mẽ giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của Hội nghị lần thứ 8.

Thủ tướng đề nghị, Bộ GD&ĐT khẩn trương xây dựng phương án tổ chức thi từ năm 2015 và công bố công khai vào đầu quý III năm 2014, theo hướng: Nội dung thi nhằm tạo động lực để học sinh học, phát triển toàn diện, đồng thời có tính hướng nghiệp, tạo thước đo khách quan, khoa học để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong việc tự chủ tuyển sinh theo quy định của Luật giáo dục đại học.

Thủ tướng cũng cho biết, phải hướng tới có một kỳ thi quốc gia đáp ứng yêu cầu cung cấp căn cứ tin cậy cho việc xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. 

Theo nguồn tin riêng mà Báo Giáo dục Việt Nam có được, trong bản báo cáo đề ngày 17/2/2014 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT thiên về phương án 4 môn thi (trong đó 2 môn bắt buộc là Toán và Văn, hai môn tự chọn).

Môn Ngoại ngữ có thể sẽ là môn tự chọn sau khi Bộ GD&DT lắng nghe nhiều góp ý từ các Sở GD&ĐT trong cả nước tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương ngày 13/2 vừa qua.

Với dự kiến sẽ cho 20% tỷ lệ miễn thi tốt nghiệp trong năm nay tại các tỉnh, thành, được biết tỷ lệ này có thể sẽ không áp dụng trong năm 2014 này do có một số địa phương còn tỏ ra băn khoăn.

Thông tin chính thức phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 sẽ được chúng tôi chuyển tới bạn đọc sớm nhất.

Xuân Trung