Kết quả bước đầu của vụ việc “nhà giáo nước mắt chan cơm”

12/10/2019 06:36 Nguyễn Phan
(GDVN) - Việc ngành giáo dục huyện Vĩnh Thuận đã tùy tiện chặn chế độ chính đáng của nhà giáo đã gây nên nhiều bức xúc đối với giáo viên.

Ngày 11/10/2019, tất cả các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận đã nhận được “ Thông báo khẩn” qua hệ thống email nội bộ ngành, do ông Trần Thanh Tùng, chuyên viên phụ trách công tác tổ chức Phòng Giáo dục Vĩnh Thuận gửi với nội dung:

Để tham mưu Ủy ban nhân dân huyện thực hiện chế độ chính sách đối với nhà giáo, đề nghị thủ trưởng các đơn vị rà soát lại các đối tượng đang giữ chức danh nghề nghiệp là giáo viên (có mã số V.07 . . .) nhưng do phân công làm nhân viên nên chưa được hưởng phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Lập danh sách (theo mẫu) gửi cho đồng chí Tùng bằng văn bản (đồng thời gửi qua Email đồng chí Tùng), hạn cuối ngày 14/10/2019. Đề nghị thủ trưởng các đơn vị quan tâm thực hiện

Việc ngành giáo dục huyện Vĩnh Thuận đã tùy tiện chặn chế độ chính đáng của nhà giáo đã gây nên nhiều bức xúc đối với giáo viên.

Thậm chí, có nhà giáo đã có hơn 30 năm cống hiến cho ngành cũng không được hưởng chế độ theo quy định của pháp luật nhưng vẫn chỉ biết đau khổ, nhẫn nhịn, không dám kêu than vì sợ bị quy chụp là phần tử thích thưa kiện…

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải một số bài viết phản ánh về việc nhiều giáo viên trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận cắt các chế độ (bao gồm phụ cấp thâm niên và phụ cấp ưu đãi), mặc dù những nhà giáo này đã được giữ chức danh nghề nghiệp là giáo viên (có mã số V.07…)

Cô Nguyễn Thị Cảnh trong ngày nhận quyết định nghỉ hưu trước tuổi (Ảnh do tác giả cung cấp)

Sau bài viết “Ám ảnh về những quyết định của huyện Vĩnh Thuận khiến nhà giáo nước mắt chan cơm” (số ra ngày 06/10/2019) thông tin về những đau xót, uất ức của cô giáo Nguyễn Thị Cảnh, giáo viên trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thị Trấn Vĩnh Thuận - người đã bị chặn chế độ dù bản thân cô giáo Cảnh có đủ các điều kiện để hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật được đăng tải, các cơ quan chức năng của huyện Vĩnh Thuận mới xúc tiến xử lý vụ việc. 

Cụ thể, ngày 8/10/2019, Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) đã gửi giấy mời số 151/GM-UBND tới các ngành chuyên môn có liên quan, mời họp “hỏa tốc” để bàn biện pháp đề xuất hướng giải quyết đối với trường hợp cô Nguyễn Thị Cảnh, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thị Trấn Vĩnh Thuận.

Huyện Vĩnh Thuận họp hỏa tốc vụ “Nhà giáo nước mắt chan cơm”

Thành phần tham gia cuộc họp gồm có: Trưởng và Phó trưởng Phòng Nội vụ, phụ trách lĩnh vực Tổ chức; Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo; Trưởng Phòng Tài chính-Kế hoạch; Giám đốc Bảo hiểm xã hội; Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thị Trấn Vĩnh Thuận; Lãnh đạo, chuyên viên văn phòng Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân huyện.

Đồng thời, ngày 7/10/2019, Thường trực Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận cũng đã có văn bản yêu cầu Phòng Giáo dục huyện Vĩnh Thuận có văn bản giải trình những vấn đề báo chí phản ánh về việc “nhà giáo nước mắt chan cơm”.

Qua đó, Ủy ban Nhân dân huyện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận phải: “Tiến hành rà soát còn vướng bao nhiêu trường hợp tương tự như trên, báo cáo từng trường hợp cụ thể, đồng thời đề xuất hướng xử lý, báo cáo thường trực Ủy ban Nhân dân huyện chậm nhất đến ngày 10/10/2019”.

Đây là tín hiệu đáng mừng, hy vọng rằng vụ việc sẽ được các cơ quan chức năng của huyện Vĩnh Thuận nhanh chóng giải quyết một cách thỏa đáng và đúng pháp luật.

Nguyễn Phan